TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO BVSC: Bảo toàn kết quả đạt được là mục tiêu ưu tiên hàng đầu

CEO BVSC: Bảo toàn kết quả đạt được là mục tiêu ưu tiên hàng đầu

Thị trường có thể tiếp tục giảm từ 5-10% vào cuối năm và khả năng các chỉ số thấp hơn mức cuối năm 2011 vẫn có thể xảy ra. Do đó mục tiêu của BVSC là bảo toàn vốn thay vì mạo hiểm tự doanh.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 diễn ra vào tháng 4 đầu năm, có nhà đầu tư đã yêu cầu lãnh đạo CTCP Chứng khoán Bảo Việt đẩy mạnh tự doanh trong năm 2012 vì đây là một cơ hội lớn. Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn và bền vững, yêu cầu đó đã không được chấp thuận.

Ba quý năm 2012 đã trôi qua và BVSC vẫn đang có những bước đi đúng hướng khi có lãi gần 76 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2012.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc BVSC về hoạt động kinh doanh của công ty cũng như nhận định của ông về các vấn đề của TTCK Việt Nam trong quý 4/2012.

Thưa ông, trong khi hàng loạt CTCK bị lỗ vì tự doanh, BVSC vẫn duy trì được mức lãi hơn 76 tỷ trong 9 tháng đầu năm, hoạt động gì đã mang lại lợi nhuận cho công ty?

Ông Nhữ Đình Hòa: Ở BVSC, hoạt động môi giới chiếm thị phần không lớn trên thị trường nhưng duy trì ở mức top 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên cả hai Sở - điều này giúp trang trải cơ bản các chi phí hoạt động của Công ty. Ngoài ra hoạt động đầu tư vốn từ nguồn vốn kinh doanh cũng mang lại hiệu quả tốt cho công ty trong quý 3/2012.

Mục tiêu trong quý 4/2012 của BVSC là gì thưa ông?

Bảo toàn kết quả đạt được là mục tiêu ưu tiên. Với diễn biến của thị trường vừa qua, khi thanh khoản xuống thấp và thị trường đi xuống sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán.

Thị trường có thể tiếp tục giảm từ 5-10% vào cuối năm và khả năng các chỉ số thấp hơn mức cuối năm 2011 vẫn có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ cố gắng bảo toàn mức lãi hiện tại cho dù trong trường hợp xấu, giá cổ phiếu xuống thấp và phải trích lập dự phòng thêm.

Với khá nhiều công ty chứng khoán công bố lỗ trong qúy 3/2012 và thị trường thì chưa có dấu hiệu khởi sắc nên mục tiêu tưởng chừng như đơn giản này cũng sẽ là một thử thách trong quý tới.

Giá cổ phiếu xuống thấp, ông có cho rằng đã đến thời điểm đầu tư? Tự doanh BVSC có đẩy mạnh giải ngân trong thời điểm này không thưa ông?

Theo tôi về mặt dài hạn đây là thời điểm tốt để đầu tư. Có thể thị trường còn có bấp bênh giảm nhẹ nhưng việc “bắt đúng đáy” sẽ rất khó. Với ưu thế hiện tại thuộc về người mua, việc lựa chọn các cổ phiếu có cơ bản tốt khá là dễ dàng trong bối cảnh hiện nay và mục đích đầu tư dài hạn thì nên giải ngân.

Tuy nhiên đối với hoạt động tự doanh của BVSC còn phụ thuộc vào bối cảnh khác. Hai năm trước BVSC đã lỗ và đã bị đưa vào danh sách cổ phiếu bị kiểm soát nên mức độ chấp nhận rủi ro của chứng khoán Bảo Việt thấp hơn các CTCK khác cũng như nhà đầu tư cá nhân.

Tất nhiên rủi ro đi kèm với lợi nhuận nhưng chúng tôi hiện tại đang hướng tới mục tiêu ổn định và bền vững.

Quan điểm của ông về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý 4 như thế nào thưa ông?

Theo tôi, thanh khoản của thị trường chứng khoán trong quý 4 khó được thay đổi khi quá trình giải quyết nợ xấu đang diễn ra khá chậm.

Chính sách vĩ mô chưa được cải thiện nhiều, mức độ giải quyết nợ xấu cần các biện pháp mạnh mẽ hơn bởi nếu không giải quyết sớm sẽ là rào cản làm chậm vòng quay vốn lưu chuyển tiền của hệ thống tài chính tiền tệ. Và do đó dòng tiền vào TTCK khó mà cải thiện được.

Xin cảm ơn ông!

Phương Mai - Khánh Linh

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên