TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO chứng khoán Bản Việt: Cầu nối chứng khoán cần được củng cố

CEO chứng khoán Bản Việt: Cầu nối chứng khoán cần được củng cố

Ông Tô Hải cho rằng chính phủ cần xem xét các biện pháp mạnh mẽ như cho phép tăng tỷ lệ sở hữu của nước ngoài trong ngân hàng thay vì giới hạn ở mức dưới 30% như hiện nay.

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề "Vietnam Access Day", ông Tô Hải, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng, việc thu hút vốn nước ngoài vào Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán là rất quan trọng, nhưng trong cả năm nay nguồn vốn này rất hạn chế. Cải thiện kinh tế vĩ mô và các vấn đề nội tại của thị trường chứng khoán là việc cần làm ngay để thu hút được dòng vốn này.

TBKTSG Online: Kinh tế vĩ mô ổn định là nền tàng để thu hút vốn đầu tư. Nhưng theo ông, kinh tế vĩ mô bao giờ sẽ ổn định? Và như vậy có kỳ vọng vào nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhiều hơn trong thời gian tới?

- Ông Tô Hải: Kinh tế Việt Nam có những bất ổn trong thời gian qua là do đã tăng trưởng quá nóng, lạm phát lên quá cao. Nguyên nhân của lạm phát là do tăng đầu tư công và tín dụng tăng mạnh trong các năm trước.

Đối với nhà đầu tư gián tiếp (FII), họ có chần chừ trong việc bỏ vốn, cụ thể từ đầu năm đến nay đầu tư của khối này có chững lại. Nhưng nhà đầu tư trực tiếp (FDI) vẫn tiếp tục bỏ tiền vào Việt Nam, FDI giải ngân trong 9 tháng năm 2012 đạt khoảng 8,1 tỉ đô la Mỹ, bằng 98,8% của cùng kỳ năm trước

Để duy trì tăng trưởng kinh tế, phải thu hút được đầu tư xã hội, nước ngoài. Vốn ở đây không chỉ là vốn ODA, mà quan trọng hơn là vốn đổ trực tiếp vào các công ty. Thị trường chứng khoán chính là cầu nối để huy động vốn.

Gần đây thì các nhà hoạch định chính sách đã rất quan tâm đến thị trường chứng khoán để thu hút được vốn. Bên cạnh đó, lộ trình tái cấu trúc ngân hàng cũng thì cần vốn, nhất là trong bối cảnh nợ xấu cao.

Vì vậy, tôi cho rằng chính phủ cần xem xét các biện pháp mạnh mẽ như cho phép tăng tỷ lệ sở hữu của nước ngoài trong ngân hàng thay vì giới hạn ở mức dưới 30% như hiện nay.

FDI không giảm, tôi cho rằng nhà đầu tư nước ngoài vẫn tin tưởng vào cam kết tái cấu trúc của chính phủ và nếu chính phủ giảm được lạm phát, thực hiện tái cấu trúc thành công tại lĩnh vực ngân hàng, đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước thì vốn nước ngoài vào Việt Nam có thể sẽ tăng trong thời gian tới.

Ông có nhắc đến việc thị trường chứng khoán là cầu nối quan trọng, nhưng hiện tại dường như niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường bị giảm sút, chỉ số chứng khoán lình xình, thanh khoản chưa cải thiện nhiều?

- Tôi cho rằng thị trường chứng khoán đã tăng nhanh quá nên khi giảm mạnh sẽ khiến nhiều người sốc. Thực ra, như tại thị trường Trung Quốc, giá cổ phiếu vẫn thấp nhưng tăng trưởng kinh tế lại tốt hơn, thì khả năng hút vốn vào chứng khoán của họ cao hơn. Khó mong nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường Việt Nam khi họ cho rằng giá cổ phiếu vẫn còn đắt. Muốn bỏ vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến sự tăng trưởng thực thụ của công ty niêm yết, và một phần nữa là sự cải thiện cụ thể của kinh tế vĩ mô. Và vì vậy, thị trường cũng sẽ cải thiện khi các yếu tố vĩ mô tốt hơn.

Còn những vấn đề nội tại của thị trường, như việc công ty chứng khoán lạm dụng tiền, chứng khoán của nhà đầu tư để kinh doanh, hay cho vay bán khống? Những điều này cũng ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, thưa ông?

- Ủy ban Chứng khoán gần đây đã phát hiện các vi phạm lớn trong bán khống, nhưng mức phạt theo tôi là thấp, chưa đủ răn đe. Trong khi đó, không thể hình sự hóa các vi phạm này khi mà trong luật không cấm.

Vì vậy, nhà đầu tư phải biết bảo vệ mình, không nên quá chạy theo lợi nhuận mà mở tài khoản tại các công ty cho phép sử dụng đòn bẩy lớn hay thực hiện các nghiệp vụ chưa được phép. Đồng thời cũng nên chọn các công ty chứng khoán uy tín để tiền và chứng khoán của mình không bị công ty chứng khoán lạm dụng.

Việc Ủy ban chứng khoán biết rõ nhiều công ty chứng khoán lấy tiền, chứng khoán của nhà đầu tư để kinh doanh không phải mới. Nhưng đến giờ mới có trường hợp bị xử lý, liệu đã quá muộn?

- Chuyện này lẽ ra đã làm từ lâu. Trước đây ủy ban đã có ý định tách bạch tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư và công ty chứng khoán, nhưng do công ty chứng khoán ù lì và sợ ảnh hưởng đến thanh khoản nên cuối cùng đã không làm quyết liệt.

Hiện tại, nếu làm việc này thì quá trễ. Cả trăm công ty chứng khoán mà phải tách bạch thì phải xây dựng lại phần mềm, đồng thời trên thực tế, hệ thống ngân hàng không quan tâm nhiều đến việc này nên cũng rất khó thực hiện

Trước đây Bản Việt cũng đã từng thực hiện việc tách bạch tài khoản nhà đầu tư ra khỏi tài khoản tổng của công ty chứng khoán, nhưng lúc đó có rất ít công ty làm, khiến cho hoạt động của công ty chịu thiệt thòi.

Công ty chứng khoán thường có nhiều khách hàng, mỗi khách hàng lại chọn 1 ngân hàng khác nhau, trong khi nhiều ngân hàng nhỏ không đủ khả năng kết nối vào phần mềm giao dịch của công ty chứng khoán. Ngay cả khi đã kết nối được thì việc ngắt kết nối, do bị lỗi, thường xuyên xảy ra. Cuối cùng, Bản Việt phải mở tài khoản tổng trở lại cho nhà đầu tư.

Nhiều công ty chứng khoán nhỏ không quan tâm đến danh tiếng. Họ dùng tiền, cổ phiếu của nhà đầu tư này cho nhà đầu tư khác vay, hoặc để tự doanh. Rất khó kiểm soát được việc công ty chứng khoán có làm việc này hay không, vì có rất nhiều cách thức thực hiện.

Chỉ đến khi công ty chứng khoán bị thiếu thanh khoản, không còn mua trả lại cổ phiếu cho nhà đầu tư đã vay mượn, mà nhà đầu tư đang muốn bán chứng khoán thì mới phát hiện ra, và lúc đó, nhà đầu tư đã mất tiền, mất chứng khoán.

Quá trình tái cơ cấu thị trường chứng khoán đang thực hiện, cơ quan quản lý cũng nên lưu tâm đến những vấn đề này để phần nào đó bảo vệ cho nhà đầu tư và cũng là để nhà đầu tư tin tưởng vào sự minh bạch của thị trường để bỏ vốn.

Theo Thanh Thương
Thời báo kinh tế Sài Gòn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên