TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO HNX: Không vì thị trường lặng mà ngồi yên

CEO HNX: Không vì thị trường lặng mà ngồi yên

HNX đã chọn một sản phẩm phái sinh để nghiên cứu là hợp đồng tương lai trên chỉ số. Ở Việt Nam để có được một sản phẩm tài chính phải mất ít nhất ba năm.

Giá chứng khoán rớt thê thảm, cầu cổ phiếu suy kiệt, nhà đầu tư mới vắng bóng, nhà đầu tư cũ giao dịch cầm chừng, số công ty niêm yết thua lỗ trong 6 tháng đầu năm tăng lên nhiều, trong khi tổng lãi của doanh nghiệp giảm…- cuộc phỏng vấn của TBKTSG với ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), diễn ra trong bối cảnh ảm đạm trên.

Tuy nhiên, ngay cả khi thị trường lặng lẽ, HNX vẫn đang nỗ lực chuẩn bị sản phẩm mới và tìm cách gia tăng nguồn cung hàng hóa cho sàn.

TBKTSG: Thưa ông, hiện nhà đầu tư có một câu hỏi thường trực là chứng khoán đã ở mức xấu nhất chưa?

Ông Trần Văn Dũng: Cá nhân tôi cho rằng cái xấu về cơ bản đã bộc lộ hết rồi, mặc dù trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có chứng khoán, chắc chắn sẽ còn một số điều chỉnh đâu đó. Chứng khoán là hàn thử biểu và luôn đi trước, bao giờ nền kinh tế có dấu hiệu phục hổi, chỉ cần dấu hiệu thôi, thị trường sẽ tăng trưởng.

Năm nay cái được là GDP vẫn tăng, bi quan cũng được trên 5% và lâu lắm rồi chúng ta mới có thăng dư cán cán thanh toán, song nhà đầu tư vẫn còn nghi ngại sức khỏe doanh nghiệp, nợ xấu ngân hàng.

Trong buổi giao thời của những cái được và chưa được ấy, HNX với vai trò cơ quan quản lý, có chăng các trăn trở của mình?

Chứng khoán có vai trò trong nền kinh tế và nó cần được phát triển lành mạnh. Thị trường phải duy trì bằng được sự công khai, minh bạch, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt, an toàn, công bố thông tin kịp thời, đầy đủ để nhà đầu tư luôn có thể thực hiện các giao dịch.

Bên cạnh đó, nỗi trăn trở lớn của Sở là tìm ra sản phẩm mới cho thị trường. Ở Việt Nam để có được một sản phẩm tài chính phải mất ít nhất ba năm. Đấy không phải là chuyện một sớm một chiều. Khác với sản phẩm thương mại của doanh nghiệp đưa ra để bán, không bán được thì bỏ. Đã là sản phẩm của cơ quan quản lý nhà nước, không thể nói đưa ra mà xã hội không sử dụng được.

Xây dựng sản phẩm không thể nhanh và dễ dàng, quan trọng là kiên định, không phải vì thị trường lặng mà không chuẩn bị cho tương lai, mà dừng lại.

Đó là lo cho tương lai, còn hiện tại?

Một trong những điềm ghi nhận của HNX vừa qua là hệ thống quản lý doanh nghiệp niêm yết, tạo điều kiện cho họ công bố thông tin qua mạng, đồng thời tích trữ dữ liệu cho nhà đầu tư. Rất thú vị là đông đảo công ty tham gia, cụ thể 290/390 đơn vị.

Tỷ lệ vi phạm về công bố thông tin cũng giảm hẳn. Trước đây khi công bố thông tin bản cứng, thì trách nhiệm công bố đến nhà đầu tư và công chúng sau khi doanh nghiệp nộp, thuộc về Sở. Nay công bố qua mạng, trách nhiệm thuộc doanh nghiệp.

Chúng tôi cũng đã đưa tín phiếu Kho bạc vào giao dịch, kết thúc để án sản phẩm ETF, và đã chọn một sản phẩm phái sinh để nghiên cứu là hợp đồng tương lai trên chỉ số.

Sản phẩm mới cần hàng hóa mới. Thực tế lại đang chứng kiến nhiều doanh nghiệp có ý định hủy niêm yết. Suy nghĩ của ông về vấn đề này?

Tiếp xúc với doanh nghiệp đợt này chúng tôi nhận ra tâm lý họ rất khác, không còn hồ hởi như những năm trước đây. Họ buồn vì khó khăn trong làm ăn, chi phí vay vốn cao, mà phát hành cổ phiếu tăng vốn thì không được.

Đúng là có hiện tượng công ty đã nộp hồ sơ niêm yết, nhưng không hoàn tất thủ tục; được cấp phép nhưng không niêm yết đúng hạn cuối cùng phải hủy; một số xin tư vấn có nên hủy niêm yết tự nguyện...

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, theo ông có nên hủy niêm yết không?

- Quan điểm của HNX là doanh nghiệp tham gia thị trường chứng khoán vẫn tốt hơn đứng ngoài. Niêm yết giúp công khai, minh bạch tài chính. Không niêm yết, họ có thể giấu được khó khăn, nhưng sự che giấu đó đặt ra một vấn đề lớn hơn về thực trạng doanh nghiệp, mà một khi không dám đối mặt với thực trạng, làm sao tìm được giải pháp tháo gỡ nó.

Đối mặt với cái khó sẽ bật ra nhiều cái khôn. Doanh nghiệp có "lý lịch“ trong sạch, minh bạch, khi thị trường phục hồi sẽ dễ huy động vốn.

Sở khuyến khích niêm yết trong bất kỳ sự trồi sụt nào của thị trường?

Đúng vậy. Tuy nhiên với những doanh nghiệp đã niêm yết mà không còn đáp ứng đủ điều kiện, chúng tôi kiên quyết yêu cầu hủy. Quá trình thanh lọc cần diễn ra thường xuyên nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Muốn thu hút được nhà đầu tư, chứng khoán cần những tên tuổi niêm yết lớn. Thế nhưng gần đây một số ngân hàng niêm yết lại bị ảnh hưởng bởi những sự kiện mới xảy ra, ông có cho rằng điều này làm giảm sút niềm tin của giới đầu tư?

Năm nay có chuyện một số ngân hàng được nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao, đều gặp vấn đề. Tất nhiên nó ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Người ta đặt câu hỏi: những ngân hàng tốt như vậy mà có vấn đề, thì hệ thống có vấn đề gì không?

Chính vì thế việc công khai minh bạch sức khỏe của hệ thông ngân hàng, xác định chính xác và tìm cách giải quyết nợ xấu, xử lý sở hữu chéo giữa các tổ chức tín dụng trở thành chủ đề nóng của hầu hết các diễn đàn tài chính.

Riêng với các công ty chứng khoán, trước tái cơ cấu có những vấn đề không hình dung nổi, chưa có đủ khuôn khổ pháp lý để xử lý. Cuộc phẫu thuật nào cũng trải qua nỗi đau, bây giờ là lúc phải chấp nhận nỗi đau để khỏe lại.

Trong thời điểm phẫu thuật và đau đớn, có nên tiếp tục thuyết phục nhà đầu tư đến với chứng khoán, đặc biệt là giới đầu tư nước ngoài?

Vào lúc chúng khoán thấp điểm nhất khối ngoại vẫn mua ròng. Vì họ đầu tư vào tiềm năng. Tiềm năng của Việt Nam rất lớn và khi thị trường bật trở lại, họ có khả năng đạt lợi nhuận cao.

Hiện nay không phải lúc đầu tư gián tiếp nước ngoài vào ồ ạt. Làm thế nào để họ vào và tin tưởng ở lại lâu dài? Một thông điệp rõ ràng về chiến lược phát triển quốc gia từ phía chính phủ vả việc đưa chiến lược đó vào trong các văn bản pháp luật, triển khai thực hiện nó, là căn bản nhất.

Còn nhà đầu tư nội? Nếu có tiền nhàn rỗi, bây giờ ông có mua chứng khoán không?

Giữa gửi tiết kiệm, mua vàng-ngoại tệ. bất động sản, chứng khoán là kênh đầu tư mà có lúc người ta phải tính tới. Sẽ không có cảnh mọi người gửi tiền ngân hàng đều chuyển sang mua chứng khoán, nhưng chắc chắn người ta sẽ trở lại.

Chứng khoán là kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế, nhưng nhà đầu tư hiện chủ yếu ngắn hạn. Vì thế nó không thể ngày một ngày hai thay thế việc cung ứng vốn của ngân hàng.

Với chứng khoán cần có cái nhìn dài hơi. Những người phát triển thị trường tài chính và nhà đầu tư đừng quá sốt ruột. Nhưng không sốt ruột không có nghĩa là không chuẩn bị cho nó. Nếu đã xác định con đường đi 20 năm, thì phải khởi hành, phải làm, chứ không phải chờ 20 năm rồi tự nhiên nó có. Đôi khi chúng ta thiếu kiên quyết và thiếu một lộ trình cụ thể.

Nếu dự báo, ông nhận định gì về thị trường năm tới?

Sang năm thị trường sẽ sáng hơn. Chứng khoán suy thoái từ năm 2008, sức cầu kiệt quệ và đến nay cầu không thể cạn hơn được nữa. Nhìn rộng ra, mỗi nền kinh tế phát triển đều có chu kỳ. Khoảng năm năm là đủ dài để có sự thay đổi, từ cơ chế chính sách đến thực tế.

Tuy vậy đừng nên quá hy vọng một sự phục hồi thần kỳ, nên kỳ vọng một sự phục hồi bền vững. Những gì chúng ta vấp phải lần này sẽ rất khó quên.

Thử thách lớn nhất của chứng khoán trong niềm hy vọng và sự khó quên đó là gì thưa ông?

Tâm lý. Tư duy ngắn hạn tranh thủ làm giàu bằng mọi giá, biết có hậu quả mà vẫn làm. Co nên những nhà quản lý doanh nghiệp, những nhà tạo lập thị trường…tựu trung là những người cầm trịch cuộc chơi phải có cái đầu lạnh, đừng vượt quá giới hạn cơ hội.

Quan trọng hơn những người có tư duy dài hạn, có tiềm lực tài chính có dám đầu tư tiền của họ trở lại? Sẽ phải mất thời gian để củng cố niềm tin cho họ, sự phục hồi của thị trường có độ trễ và không thể nhanh một phần có thể cũng xuất phát từ đây.

Theo Hải Lý
Thời báo kinh tế Sài gòn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên