TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO IVS: Giá cổ phiếu IVS đang dưới giá trị thực

CEO IVS: Giá cổ phiếu IVS đang dưới giá trị thực

Giá của IVS hiện ở mức 6.400 đồng/cp nhưng HĐQT vẫn quyết định phương án chào bán cho cổ đông chiến lược giá 12.000 đồng/cp và cổ đông hiện hữu giá 10.000 đồng/cp.

Bên lề đại hội cổ đông CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS), chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ông Đoàn Ngọc Hoàn về kế hoạch kinh doanh năm 2012 của công ty.

Trong kế hoạch tăng vốn từ 161 tỷ lên 370 tỷ đồng, giá chào bán cho cổ đông hiện hữu là 10.000 đồng, giá chào bán cho cổ đông chiến lược là 12.000 đồng/cp, trong khi giá của IVS trên sàn hiện tại chỉ ở mức 6.400 đồng/cp, điều này liệu có khả thi thưa ông?

Theo tôi giá cổ phiếu IVS hiện tại chưa phản ánh đúng giá trị thật của công ty, đồng thời IVS là công ty chứng khoán mới niêm yết trên sàn HNX, nên nhiều nhà đầu tư cũng chưa được tiếp cận nguồn thông tin.

Tuy nhiên tôi tin rằng với những tín hiệu khả quan của TTCK Việt nam trong quý I/2012, và xu hướng ổn định và tiếp tục khởi sắc của TTCK VN từ quý II/2012, giá cổ phiếu của IVS sẽ không thấp hơn mệnh giá.

Tại sao anh không chọn giải pháp an toàn hơn, như một số công ty trên thị trường phát hành giá cổ phiếu dưới mệnh giá?

IVS không có áp lực tăng vốn bằng mọi giá. Giá của cổ phiếu khi phát hành phải được đánh giá dựa trên giá trị thật của công ty. Hiện tại giá trị thật của cổ phiếu IVS là trên mệnh giá, chúng tôi lại phát hành dưới mệnh giá thì đồng nghĩa với việc giảm uy tín của công ty và dễ gây ra xung đột lợi ích giữa các nhóm cổ đông.

ĐHCĐ ngày 22/04 vừa qua đã ủy quyền toàn bộ cho HĐQT quyết định phương án phát hành cổ phiếu . Năm nay IVS sẽ chú trọng việc tìm đối tác chiến lược. Hiện tại một vài đối tác đến từ Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc muốn quay lại hợp tác với công ty.

Khách hàng và NĐT đang quen với thương hiệu công ty chứng khoán VNS, tại sao công ty lại đổi tên thành CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam, thưa ông?

Công ty đổi tên thành CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam từ tháng 10/2011. Trước đây công ty có tên là VNS, nhưng khi niêm yết thì trên sàn HNX đã có mã chứng khoán VNS của CTCP Ánh Dương (Vinasun), nên công ty phải chọn mã niêm yết là IVS, để thuận tiện cho việc phát triển thương hiệu, ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT đổi tên VNS thành thành Công ty cổ phần chứng khoán Việt nam (IVS).

Năm 2012, công ty đặt mảng nào làm mũi nhọn, thưa ông? IVS có tham vọng vào top 10 môi giới không?

Năm 2012 IVS sẽ tập trung phát nghiệp vụ môi giới và tự doanh, đồng thời tiếp tục phát triển nghiệp vụ tư vấn tài chính vì đây là một trong những thế mạnh của IVS. Công ty cũng có tham trọng vào Top 10. Tuy nhiên việc có hay không vào Top 10 không phải là mục tiêu quan trọng nhất, mà mục tiêu quan trọng nhất là kết quả hoạt động của công ty phải thực sự hiệu quả. Thực tế cho thấy trong năm 2011 có nhiều công ty chứng khoán trong top 10 vẫn lỗ vài trăm tỷ, có công ty còn lỗ mất hết vốn điều lệ.

IVS có mặt bằng rộng, sàn tại tầng 1, thuận lợi cho việc giao dịch của NĐT, nhưng thị phần môi giới chưa mở rộng tại sao?

Năm 2011 TTCK VN liên tục giảm sút, IVS không thể chỉ vì doanh thu phí môi giới mà tư vấn cho khách hàng đầu tư không hiệu quả. Nguyên tắc của công ty vừa phải kiểm soát được rủi ro vừa phải đảm bảo quyền lợi NĐT, không tư vấn cho nhà đầu tư bằng mọi giá để có doanh thu phí giao dịch mà phải căn cứ trên tình hình thực tế của thị trường. Vì vậy so với một số công ty chứng khoán khác thì IVS có thị phần môi giới chưa cao.

Năm nay thì sao, thưa ông?

Những tín hiệu khả quan từ nền kinh tế và TTCK Việt nam trong quý I/2012 và đầu quý II, có thể lạc quan để cho rằng TTCK Việt nam năm nay sẽ ổn định và phát triển sớm hơn mong đợi, vì vậy IVS phải thay đổi chiến lược trong hoạt động kinh doanh của mình để cải thiện và gia tăng thị phần môi giới.

Có phải do tỷ lệ margin thấp nên NĐT chưa mặn mà không?

IVS là một trong 3 công ty chứng khoán đầu tiên được UBCK cho phép triển khai nghiệp vụ giao dịch ký quỹ. Cho đến thời điểm hiện tại IVS luôn thực hiện đúng các quy định của UBCKNN khi triển khai nghiệp vụ này.

Năm 2011 do tình hình TTCK VN liên tục giảm sâu và khó khăn kéo dài nên danh mục cổ phiếu để áp dụng nghiệp vụ giao dịch ký quỹ của IVS cũng bị hạn chế, tuy nhiên năm 2012 công ty sẽ mở rộng thêm danh mục cổ phiếu thực hiện giao dịch ký quỹ, để thu hút thêm nhà đầu tư và gia tăng doanh thu cho IVS.

Trong kế hoạch tăng vốn, trước khi tăng vốn công ty đặt kế hoach 17 tỷ, sau khi tăng vốn kế hoạch lợi nhuận là 30 tỷ,công ty lấy lợi nhuận từ đâu?

Lơi nhuận sẽ đến từ các nghiệp vụ mà công ty đang có thế mạnh như: Môi giới, kinh doanh vốn, tư vấn tài chính và đặc biệt năm 2012, công ty sẽ chú trọng vào nghiệp vụ đầu tư tự doanh. Hiện tại nghiệp vụ giao dịch ký quỹ của công ty vẫn đang bị hạn chế vì nguồn vốn để triển khai nghiệp vụ này chưa nhiều, sau khi tăng vốn lên 370 tỷ IVS sẽ mở rộng thêm danh mục cổ phiếu thực hiện nghiệp vụ ký quỹ.

Đầu năm ông có nói “6 tháng là quá ngắn để vực dậy thị trường”, Thực tế Vn-Index đã tăng từ tháng 1 đến nay, quan điểm 6 tháng tiếp theo của ông thế nào?

Thị trường luôn luôn đúng, đối với TTCK mọi thứ đều có thể xảy ra, tuy nhiên theo quan điểm của tôi thị trường vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng những gì đang diễn ra từ đầu năm 2012 cho đến nay cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã dần dần được ổn định và niềm tin đang quay lại thị trường.

Nếu Chính phủ vẫn tiếp tục ủng hộ và đưa ra các giải pháp để ổn định và phát triển thị trường thì 6 tháng cuối năm 2012, theo tôi thị trường sẽ rất khả quan và VN-Index sẽ khoảng 500-550 điểm.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên