TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO MBS: “MBS có nhiều lợi thế để nhà đầu tư cân nhắc hơn là con số lợi nhuận 2015”

CEO MBS: “MBS có nhiều lợi thế để nhà đầu tư cân nhắc hơn là con số lợi nhuận 2015”

Ông Trần Hải Hà-tổng giám đốc MBS cho rằng, để đánh giá một doanh nghiệp đăc biệt là một Công ty chứng khoán, nhà đầu tư nên chú ý tới chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp có phù hợp điều kiện kinh tế vĩ mô hay không, Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp có khả thi hay không, Sự tăng trưởng của doanh nghiệp có bền vững không.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có công văn chấp thuận cho Công ty cổ phần Chứng khoán MB được niêm yết cổ phiếu trên HNX với mã MBS từ hồi cuối tháng 1/2016. Số lượng chứng khoán niêm yết 122,12 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.221 tỷ đồng tính theo mệnh giá.

Theo nguồn tin của chúng tôi, MBS đang tập trung xúc tiến những thủ tục cuối cùng để cổ phiếu kịp lên sàn giao dịch vào cuối tháng 3 này, ngày giao dịch đầu tiên dự kiến là 28/3/2016.

Ngay trước thềm niêm yết, MBS cũng công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015. Con số đáng chú ý nhất là lợi nhuận năm 2015 của công ty chỉ 8,25 tỷ đồng-thấp hơn nhiều so với mức 73 tỷ đồng đạt được năm 2014. Điều này liệu có khiến cổ phiếu MBS bớt hấp dẫn khi chào sàn 10 ngày tới?

Theo báo cáo tài chính năm 2015, doanh thu của công ty đạt hơn 390 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm sâu. Nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm là do công ty trích lập dự phòng gần 55 tỷ đồng đầu tư chứng khoán năm 2015 trong khi năm 2014 công ty được hoàn nhập 70 tỷ.

Đối với danh mục còn lại đến cuối năm 2015, MBS đã phải trích lập dự phòng cho danh mục tự doanh khá lớn, lên đến 140 tỷ đồng. Khoản bị trích lập nặng nề nhất là khoản đầu tư vào cổ phiếu MCG của Meco JSC với mức trích lập hơn 35 tỷ (đây là khoản đầu tư từ nhiều năm trước của Chứng khoán Thăng Long và nay MBS đang phải xử lý). Ngoài ra, biến động bất thường của cổ phiếu HAG cũng khiến MBS phải trích lập dự phòng gần 23 tỷ đồng. Dòng cổ phiếu đầu khí sụt giảm mạnh cũng dẫn tới việc trích lập dự phòng hơn 16 tỷ đồng cho khỏan đầu tư và cổ phiếu PVD…

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hải Hà-tổng giám đốc MBS cho biết: "Năm 2015 là một năm khó khăn đối với TTCK Việt nam nói chung và đối với MBS nói riêng. MBS bị giảm lãi đáng kể so với năm 2014 do cổ phiếu HAG biến động bất ngờ, ngoài dự đoán của chúng tôi và tất nhiên, của toàn thị trường. Thị giá cổ phiếu trong danh mục chúng tôi hiện đang nắm giữ chỉ một số ít giảm giá nhẹ so với cuối năm 2015. Một số cổ phiếu tăng giá và chúng tôi cho rằng khi chốt sổ quý 1/2016, thị trường chứng khoán đã, đang và sẽ khởi sắc, qua đó việc MBS lên sàn đạt được yếu tố thiên thời.

Tôi cho rằng, để đánh giá một doanh nghiệp đăc biệt là một Công ty chứng khoán, nhà đầu tư nên chú ý tới chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp có phù hợp điều kiện kinh tế vĩ mô hay không? Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp có khả thi hay không? Sự tăng trưởng của doanh nghiệp có bền vững không? Nếu có, sự tăng trưởng này phải dựa trên sự kết dính mang tính hệ thống của tổ chức. MBS có đầy đủ các yếu tố này. Do đó, nếu nhà đầu tư chỉ nhìn vào lợi nhuận thấp năm 2015 của MBS để đánh giá triển vọng của công ty là thiếu sót.

Tính đến cuối năm 2015, dư tiền mặt của MBS đạt gần 850 tỷ trong đó tiền ký quỹ của nhà đầu tư đạt gần 590 tỷ. Phần còn lại là tiền của chúng tôi. Thị trường chứng khoán tạo ra khá nhiều cơ hội đầu tư tốt đầu năm 2016.

Một điểm nữa tôi cần nhấn mạnh với nhà đầu tư là: Hiện tại, cạnh tranh môi giới trên thị trường chứng khoán là rất phức tạp, cam go. Chúng tôi hiện đã khá vững chân trong top 5. Đây là thế mạnh đảm bảo cho chúng tôi có vị thế nhất định trên thị trường và cũng giúp chúng tôi có nguồn thu khá đều đặn từ mảng môi giới".

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên