TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO quỹ ngoại: VnIndex sẽ tăng 33% trong năm 2013

CEO quỹ ngoại: VnIndex sẽ tăng 33% trong năm 2013

Mặc dù thị trường đã tăng 16% kể từ đầu năm đến nay và VN Index thành chỉ số có diễn biến tốt nhất ở châu Á, chứng khoán Việt Nam vẫn có giá rẻ hơn các thị trường khác.

Theo đánh giá của quỹ PXP Vietnam Asset Management, đà tăng trên TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2013. Mặc dù đã tăng 16% kể từ đầu năm đến nay và biến VN Index thành chỉ số có diễn biến tốt nhất ở châu Á, chứng khoán Việt Nam vẫn có giá rẻ hơn các thị trường khác. 

Hãng tin Bloomberg trích dẫn nhận định của ông Kevin Snowball – CEO của PXP – cho rằng chỉ số VN Index sẽ tăng thêm 33% trong năm nay. Hiện nay, PXP  đang nắm giữ các cổ phiếu STB, HCM, VNM và trong tháng 1 vừa qua đã có diễn biến tốt hơn so với 92% các quỹ khác. 

Trả lời phỏng vấn tại trụ sở ở New York của Bloomberg, ông Snowball cho rằng nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng chứng khoán Việt Nam đang có giá rẻ thay vì lo lắng về một vài vấn đề nhỏ mang tầm vĩ mô. Nhà đầu tư đã bắt đầu nhìn rộng hơn về thị trường trong khi xu hướng trên toàn cầu là chấp nhận nhiều rủi ro hơn.

Tuần trước, chỉ số VN Index đã tăng tổng cộng 3,3%, đóng cửa ở mức 483,42 điểm và đạt mức cao nhất trong vòng 8 tháng vào hôm 30/1. Với mức tăng 16% trong tháng 1, TTCK Việt Nam đánh bại tất cả các chỉ số lớn khác ở châu Á. Hiện nay, chỉ số P/E trên toàn thị trường là 11,2, thấp hơn 7,4% so với mức trung bình của chỉ số MSCI Frontier Emerging Markets. 

Nền kinh tế toàn cầu hồi phục đang hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, xuất khẩu tháng 1 tăng 43% so với 1 năm trước. Năm 2012, Việt Nam ghi nhận thặng dư cán cân thanh toán lần đầu tiên kể từ năm 1992, giảm bớt những lo ngại về sự ổn định của đồng nội tệ cũng như nền kinh tế.

“5 đến 6 năm trước, không ai quan tâm đến Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay niềm tin đang bắt đầu dẫn dắt thị trường. TTCK Việt Nam đã có sự khởi đầu tốt đẹp cho năm mới và diễn biến hiện nay cho thấy thị trường có xu hướng tăng điểm”. 

Tạp chí Bloomberg Markets mới đây đã xếp Việt Nam là thị trường sơ khai hấp dẫn nhất thế giới. Bảng xếp hạng này được đưa ra chủ yếu dựa trên các dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF. 

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên