TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Vietcombank Fund Management: Cơ hội thâu tóm doanh nghiệp Việt đã đến

CEO Vietcombank Fund Management: Cơ hội thâu tóm doanh nghiệp Việt đã đến

Đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội mua lại đầu tư vào Việt Nam. Chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ bắt đầu phát huy tác dụng trong vòng khoảng 3 – 5 năm tới.

Theo Avinash Satwalekar – CEO của Vietcombank Fund Management (quỹ đầu tư liên kết giữa Templeton và ngân hàng Vietcombank), giá trị thấp, hoạt động cho vay của ngân hàng bị thắt chặt và môi trường kinh doanh được cải thiện có nghĩa là các nhà đầu tư đang có cơ hội để mua lại các công ty Việt Nam trước khi nền kinh tế phục hồi trở lại. “Thời điểm tốt nhất để đầu tư là khi mọi thứ còn âm u”, Satwalekar nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với Bloomberg tại Singapore ngày hôm qua. Khi mọi thứ đã trở nên rõ ràng, đó là thời điểm mà ai cũng có thể đầu tư. 

Tờ Bloomberg nhận định các nhà lãnh đạo Việt Nam đang cố gắng đảo ngược tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1999 trong bối cảnh tỷ lệ nợ xấu cao nhất khu vực Đông Nam Á ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động cho vay của ngân hàng và mở rộng sản xuất của doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự báo tăng trưởng năm 2014 sẽ là 5,8% trong khi chính phủ ưu tiên mục tiêu kiềm chế lạm phát và thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện. 

Tháng 7 vừa qua, NHNN Việt Nam đã cắt giảm lãi suất chính sách để thúc đẩy tăng trưởng, sau khi giảm giá VNĐ trong tháng trước đó để cải thiện cán cân thanh toán. 

 “Các nhà hoạch định chính sách đã tạo nên một môi trường rất tốt cho nhà đầu tư, tuy nhiên vẫn còn phải chờ xem các chính sách này phát huy tác dụng. Nếu đợi quá lâu, bạn có nguy cơ bị tụt lại phía sau”, Satwalekar nói.

Satwalekar từ chối cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của công ty ông. Tuy nhiên, các lĩnh vực mà ông quan tâm bao gồm nông nghiệp, bán lẻ, giáo dục, thực phẩm và đồ uống.  “Quy mô của các thương vụ nằm trong khoảng 5 – 15 triệu USD. Chúng tôi không tập trung vào các công ty lớn hơn bởi tỷ lệ sở hữu của nhà nước quá cao ở các công ty này”. 

Theo dữ liệu của Bloomberg, TTCK Việt Nam đang là thị trường rẻ nhất trong khu vực. Trong khi các nhà đầu tư chứng khoán đã giúp chỉ số Vn Index tăng 21% kể từ đầu năm tới nay (mạnh nhất ở châu Á ngoại trừ Nhật Bản), các quỹ mua lại vẫn chưa vào cuộc. 

Luke Pais – chuyên gia đến từ Ernst & Young – cho rằng nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi và thăm dò thị trường vốn cổ phần tư nhân Việt Nam.  Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là số thương vụ đã tăng lên và nhà đầu tư đang dành nhiều thời gian hơn để xem xét thị trường này. 

Theo Preqin Ltd. – công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại London, các doanh nghiệp mua lại đã bỏ ra 287 triệu USD để mua cổ phần trong 5 vụ giao dịch kể từ đầu năm đến nay. Đây là lượng vốn lớn nhất kể từ năm 2006 và số thương vụ cũng ở mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. 

Hồi tháng 1, tập đoàn KKR & Co. (KKR) đã tăng gấp đôi cổ phần ở Masan, nâng số tiền đầu tư vào đây lên 359 triệu USD sau khi đầu tư lần đầu tiên vào tháng 4/2011. Đến tháng 5, Warburg Pincus LLC cho biết sẽ dẫn đầu một nhóm nhà đầu tư bỏ 325 triệu USD vào tập đoàn Vingroup. TPG Capital cũng đầu tư 50 triệu USD để mua 49% của Masan hồi tháng 7.

Đối với Templeton, đội ngũ gồm 12 nhân viên của Vietcombank Fund Management cũng đang tìm kiếm cơ hội trên khắp Việt nam. Hiện  Templeton đang nắm giữ 49% cổ phần trong khi Vietcombank nắm 51% cổ phần của quỹ này. 

Satwalekar cũng nhận định những khoản đầu tư có thể giúp lấp đầy khoảng cách được tạo ra bởi khu vực ngân hàng trong bối cảnh chính phủ đang cố gắng xử lý gần 5 tỷ USD nợ xấu. “Các ngân hàng yêu cầu tài sản thế chấp nhiều hơn so với những gì doanh nghiệp có và do đó doanh nghiệp đang yếu trong khâu tiếp cận vốn. Đây chính là cơ hội để các quỹ tư nhân nhảy vào”, ông nói. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên