TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chấm dứt tình trạng “mượn” tiền nhà đầu tư

Chấm dứt tình trạng “mượn” tiền nhà đầu tư

Từ ngày 1-10-2008, các công ty chứng khoán sẽ thực hiện quản lý tách biệt tiền giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư.

Điều này sẽ giúp tài khoản của các NĐT được quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng tiền của NĐT bị sử dụng tùy tiện.

Nhà đầu tư mừng...

Theo Công văn số 611/UBCK-QLKD ngày 14-4-2008 của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), từ ngày 1-10-2008, tiền giao dịch CK của NĐT sẽ được quản lý tách biệt. Khoản tiền này phải được gửi trong tài khoản ngân hàng. Lệnh giao dịch thành công của NĐT sẽ tương ứng với việc rút tiền hay chuyển tiền vào tài khoản tiền gửi theo quy định.

Với cách quản lý cũ, tiền của NĐT do công ty CK quản lý. Công ty CK gửi toàn bộ tiền của NĐT vào một tài khoản chung tại ngân hàng. Lúc này, ngân hàng chỉ biết tổng số tiền trong tài khoản chung. Số liệu cụ thể trong từng tài khoản riêng của NĐT chỉ công ty CK nắm được.
 
Nếu có sự “thông đồng” giữa bộ phận giao dịch và kế toán trong công ty CK, tiền của NĐT sẽ bị sử dụng tùy tiện mà họ rất khó phát hiện, họ cũng không thể quản lý số tiền có trong tài khoản của mình.
 
Thực tế cho thấy, việc để các công ty CK quản lý một số lượng tiền lớn của NĐT có nhiều bất cập. Tại thời điểm TTCK sôi động, có những ngày NĐT phải xếp hàng chờ nộp hay rút tiền trong tài khoản của mình.
 
Một số NĐT còn phát hoảng khi phát hiện tài khoản của mình có thời điểm bỗng dưng thiếu một khoản tiền lớn trong vài ngày rồi sau đó lại đủ như cũ.
 
Điều tra ra mới biết, các nhân viên của công ty CK đã tự ý “mượn” tạm khoản tiền này để... đầu tư mà không hỏi ý kiến chủ tài khoản. Với cách quản lý tách bạch, tiền của NĐT sẽ do ngân hàng quản lý và tình trạng “mượn” tiền không xin phép sẽ không còn cơ hội xảy ra.
 
Theo nhận xét của ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh CK, việc quản lý tách bạch tiền của NĐT là cần thiết, có lợi cho cả ba phía: NĐT, công ty CK và ngân hàng.
 
Lúc đó, tài khoản của NĐT sẽ được quản lý chặt chẽ, hoạt động của các công ty CK sẽ minh bạch và hiện đại hơn. Về phía các ngân hàng, họ sẽ được quản lý một nguồn vốn lớn, bởi số tiền trong tài khoản của công ty CK cỡ nhỏ hiện cũng tới vài chục tỷ đồng, cỡ lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Công ty chứng khoán... lo

Theo ông Bạch Nguyễn Vũ, Phó giám đốc điều hành Văn phòng Hà Nội (Công ty cổ phần CK Vincom-VFG) không phải hệ thống của công ty CK nào cũng sẵn sàng kết nối ngay với các ngân hàng.
 
Thêm vào đó, nếu các công ty không chuẩn bị phương án phụ, khi đường truyền bị gián đoạn hay xảy ra lỗi kết nối, sẽ rất khó bảo đảm giao dịch cho NĐT.
 
Ông Trần Hoài Phương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần CK Gia Quyền (EPS) cũng cho biết, mặc dù EPS đã đi tiên phong trong việc áp dụng việc quản lý tách biệt tài khoản của NĐT, song rắc rối vẫn có thể xảy ra.
 
Được biết, EPS đã ký thỏa thuận hợp tác với Vietcombank và Đông Á Bank, nhưng có trường hợp NĐT đến giao dịch tại EPS lại mở tài khoản ở ngân hàng khác không đồng ý chuyển tiền vào hệ thống ngân hàng đối tác của EPS.
 
Vấn đề băn khoăn hiện nay của các công ty CK là thời điểm thực hiện đã đến rất gần trong khi việc xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin không thể thực hiện một sớm, một chiều.
 
Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội kinh doanh CK đề xuất, trong bối cảnh TTCK đang có nhiều biến động, các công ty CK gặp nhiều khó khăn, UBCKNN nên xem xét giãn thời gian thực hiện quyết định mới đến đầu năm 2009, giúp các công ty CK có thêm thời gian chuẩn bị trước khi quyết định có hiệu lực.
 
Theo Khánh Ly
Hanoimoi

thanhtu

Trở lên trên