TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chậm nộp vì phải soát xét báo cáo tài chính

Chậm nộp vì phải soát xét báo cáo tài chính

Đã có 8 doanh nghiệp niêm yết xin hoãn thời gian nộp báo cáo tài chính (BCTC) quý 2/2009 từ 10-20 ngày so với thời hạn cuối cùng theo quy định là ngày 25/7.

Trong công văn gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, những công ty khất nộp BCTC cho biết nguyên nhân là do đơn vị phải thực hiện soát xét BCTC, trong khi số lượng công ty con và chi nhánh nhiều.

Một số công ty niêm yết cho biết việc soát xét BCTC quý mất nhiều thời gian, đặc biệt là những công ty quy mô lớn. Trong khi đó, nếu công ty công bố BCTC chưa soát xét trước rồi sau đó công bố kết quả BCTC đã soát xét sẽ dẫn đến trường hợp chênh lệch số liệu, lại mất thời gian để điều chỉnh. Các công ty niêm yết cũng cho biết đã kiến nghị Ủy ban Chứng khoán nhà nước bỏ yêu cầu soát xét BCTC quý.

Trong khi HNX mới chỉ có CTCP Sữa Hà Nội (mã CK: HNM) xin gia hạn nộp báo cáo tài chính do công ty có sự thay đổi về nhân sự thì trên sàn Hose đã có tới 7 doanh nghiệp xin gia hạn nộp báo cáo tài chính quý II/2009.

Cụ thể, CTCP Xuất nhập khẩu Cửu Long An Giang (mã CK: ACL) xin gia hạn thời gian đến ngày 12/08/2009 do công tác báo cáo và cung cấp số liệu kế toán đòi hỏi sự chính xác cũng như tuân thủ theo chuẩn mực kế toán Việt Nam

Công ty cổ phần Thuỷ hải sản Minh Phú (mã CK: MPC) xin gia hạn đến ngày 12/08/2009 do Công ty có công ty con là Mseafood hoạt động tại Hoa Kỳ, hiện giờ vẫn chưa tập hợp xong số liệu.

Công ty Gemadept (mã CK: GMD xin gia hạn đến ngày 31/7/2009 do các công ty thành viên và công ty liên kết của Gemadept khá nhiều nên không thể hoàn thành báo cáo hợp nhất quý 2 của cả tập đoàn để công bố vào 25/7/2009 theo quy định.

Công ty Cổ phần Cáp và Vật liệu Viễn thông (mã CK: SAM) xin gia hạn thời gian công bố Báo cáo tài chính đã được soát xét đến ngày 30/07/2009 do công ty đang thực hiện soát xét Báo cáo tài chính 06 tháng đầu năm.

Công ty CP XNK Lâm thủy sản Bến Tre (mã CK: FBT) xin gia hạn chậm nhất vào ngày 15/08/2009 do hiện nay Công ty có 27 trạm nuôi tôm sú, cá tra và 01 Nhà máy chế biến nên khối lượng công việc cho việc tập hợp số liệu quyết toán hàng quý rất lớn.

CTCP Gạch men Chang Yih (mã CK: CYC) gia hạn công bố đến hết ngày 15/08/2009 do công tác báo cáo kiểm kê 6 tháng đầu năm hoàn thành muộn. Đồng thời, để hoàn thiện số liệu phục vụ cho công tác kiểm toán Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm.

Công ty Cổ phần Công nghiệp Gốm sứ Taicera (mã CK: TCR) xin gia hạn đến ngày 8/8/2009 do tình hình của đơn vị gồm 6 chi nhánh và một nhà máy nên việc tập hợp số liệu rất nhiều và rất mất thời gian.

Hồi đầu tháng 9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Công văn số 246/UBCK-QLPH yêu cầu DNNY lựa chọn công ty kiểm toán thực hiện soát xét BCTC theo quý.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc thực hiện soát xét BCTC quý là hết sức khó khăn, nên để DNNY thực hiện soát xét BCTC bán niên.

Kiến nghị này đã được đưa vào dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 38/2007/TT-BTC về hướng dẫn thực hiện công bố thông tin trên TTCK. Tuy nhiên đến nay, Thông tư sửa đổi vẫn chưa được ban hành và DN cũng không thể không thực hiện Công văn số 246.

Thanh Tú

thanhtu

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên