TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung TAEL Partners – quỹ đầu tư đang rót hàng nghìn tỷ đồng vào Việt Nam

Chân dung TAEL Partners – quỹ đầu tư đang rót hàng nghìn tỷ đồng vào Việt Nam

Cổ đông lớn của Thủy sản Hùng Vương, Vinasun và Pan Pacific.

Hôm qua, 18/3, CTCP Xuyên Thái Bình – Pan Pacific (PAN) đã công bố hoàn tất phát hành riêng lẻ hơn hơn 20 triệu cổ phiếu, thu về xấp xỉ 650 tỷ đồng.

Sau đợt phát hành này, Pan Pacific có thêm 2 cổ đông ngoại mới đến từ Singapore là GIC Private Ltd nắm 4,7% cổ phần và TAEL Partners nắm giữ 20% cổ phần.

Tương tự như Temasek, GIC là một kênh đầu tư của Chính phủ Singapore, với số tài sản đang quản lý đạt hơn 100 tỷ USD. Theo một số nguồn tin không chính thức, GIC đã đầu tư vào FPT khi quỹ Orchid Capital Investment thoái vốn năm ngoái.

TAEL Partners cũng mới hiện diện ở Việt Nam chưa lâu nhưng được biết đến những thương vụ khá lớn.

TAEL (The Asian Entrepreneur Legacy) Partners là một công ty quản lý đầu tư được thành lập năm 2007, đặt trụ sở tại Singapore, được quản lý bởi một nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp gồm CEO là ông Michael Sng và các cộng sự. Đây là những quản lý cao cấp của UOB Asia Limited, một bộ phận ngân hàng đầu tư thành công của ngân hàng Singapore United Overseas Bank.

TAEL tập trung đầu tư vào các công ty tăng trưởng tại các nước khu vực châu Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam.

Khoản đầu tư đầu tiên của TAEL tại Việt Nam là vào Taxi Vinasun. Thông qua mua phát hành riêng lẻ và mua lại trên thị trường, TAEL đã chi ra khoảng 290 tỷ (~13,7 triệu USD) để nắm giữ 14% cổ phần của Vinasun.

Pan Pacific là khoản đầu tư thứ 2 của TAEL. Với giá mua là 32.000 đồng/cp, bằng ¾ giá thị trường, TAEL đã rót 258 tỷ đồng (12,2 triệu USD) vào doanh nghiệp này.

TAEL Partners còn dự kiến đầu tư vào Thủy sản Hùng Vương nhưng thương vụ này chưa hoàn tất. Theo đó, Hùng Vương sẽ phát hành riêng lẻ 20 triệu cổ phiếu cho TAEL với giá 28.000 đồng/cp, thu về 560 tỷ đồng.

Trao đổi với công ty chứng khoán HSC, ban lãnh đạo Hùng Vương cho biết TAEL Partners sẽ giúp Hùng Vương mở rộng vào thị trường Indonesia thông qua mối quan hệ với nhiều chuỗi siêu thị tại nước này.

Quỹ quản lý dự trữ ngoại hối 100 tỷ USD của Thủ tướng Singapore đã đến Việt Nam
Kiến Khang

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên