TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chặn thao túng TTCK: Thẩm quyền cho UBCK ở đâu

Chặn thao túng TTCK: Thẩm quyền cho UBCK ở đâu

Thị trường VN hiện không có chỗ cho các chuyên gia phân tích. Quy mô của đa số mã cổ phiếu khá nhỏ, nên từ 2 đến 3 NĐT lớn là có thể hợp sức làm giá.

Sáng 4/11 Quốc hội thảo luận ở tổ về Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật CK. Vấn đề thu hút sự quan tâm và tập trung thảo luận vẫn là chuyện nâng cao năng lực điều tra cho UBCK để có thể hạn chế tình trạng thao túng, làm giá đầu cơ trục lợi.

Tuy nhiên, trong dự thảo Luật sửa đổi lại chưa đề cập đến vấn đề này.

Cần tăng thẩm quyền cho UBCK

“Nếu không bổ sung các quy định để nâng cao thẩm quyền cho UBCK thì Luật sửa đổi vẫn chưa giải quyết vấn đề gì đáng kể”, đại biểu quốc hội (ĐBQH) Trần Du Lịch mở đầu buổi thảo luận tại Đoàn Tp.HCM. Theo ông Lịch, vấn đề làm giá đang rất nhức nhối. Quy mô của đa số mã cổ phiếu trên TTCK Việt Nam khá nhỏ, nên từ 2 đến 3 NĐT lớn là có thể hợp sức làm giá.

“Thị trường Việt Nam hiện không có chỗ cho các chuyên gia phân tích. Bởi vừa qua, cổ phiếu tốt không lên nhưng nhiều cổ phiếu xấu thì lại lên giá vù vù”, ông Lịch nêu lên một nghịch lý. Điều này gây nhiễu loạn thị trường khiến NĐT mất niềm tin một cách nghiêm trọng, trong khi đó niềm tin là nền tảng cơ bản cho TTCK vận hành.

Theo ông Lịch, cần sửa đổi, bổ sung các quy định trong Luật Chứng khoán để chống lại hiện tượng này. Tuy nhiên, có một khó khăn là vị thế của UBCK đang lơ lửng, mọi quy định phải thông qua Bộ Tài chính.

Bản thân UBCK không có thẩm quyền tới ngân hàng kiểm tra nguồn tiền, yêu cầu cung cấp số liệu. Trong khi đó, nếu đưa quyền điều tra của UBCK vào Luật thì lại “đụng” đến ngành khác, luật khác.

Ông Lịch đề xuất, không dựng tù điều tra trong Luật, nhưng cần quy định một số việc UBCK được làm như xác minh tài khoản ngân hàng, yêu cầu các cơ quan liên quan cung cấp số liệu để làm rõ.

“Chỉ phạt vài chục đến vài trăm triệu đồng cho mỗi hành vi thao túng giá sẽ không giải quyết triệt để vấn đề”, ông Lịch nói.

ĐBQH Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Đoàn Hà Nội) cho rằng, tình trạng làm giá gây thiệt hại cho đại đa số cổ đông, nhưng không có biện pháp phòng ngừa do Luật hiện hành chưa có quy định đủ chặt. Do đó, cần tăng chức năng, quyền hạn cho UBCK trong việc phát hiện gian lận.

Điều quan trọng là việc điều tra phải tiến hành độc lập, làm sao để các tổ chức phát hành vẫn hoạt động bình thường, không làm giảm uy tín của DN. Chỉ cần thông tin DN bị thanh tra, kiểm tra, điều tra về việc gian lận cổ phiếu thì giá cổ phiếu trên thị trường giảm, lòng tin của NĐT giảm sút.

Một số ý kiến tại ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, hiện nay trên thị trường xuất hiện không ít hành vi thao túng giá chứng khoán, kiếm lời bất chính, gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích của các NĐT và sự phát triển của TTCK, nhưng chưa được xử lý nghiêm khắc.

Một trong những lý do chưa ngăn chặn và xử lý được hành vi này là do cơ quan quản lý nhà nước chưa có đủ công cụ và thẩm quyền để xác minh bằng chứng gian lận.

Vì vậy, cần bổ sung thêm quy định về thẩm quyền của UBCK trong việc xác minh bằng chứng gian lận, giúp tăng cường phòng chống, phát hiện và xử lý các hành vi gian lận trên thị trường. Ủy ban Kinh tế đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu ý kiến này và có giải trình rõ để Quốc hội xem xét quyết định.

Cần bổ sung đối tượng làm môi giới chứng khoán

Dẫn chiếu số liệu sau 10 năm đi vào vận hành và sau 3 năm Luật Chứng khoán có hiệu lực, ĐBQH Phương Hữu Việt nhận định, TTCK Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, nhưng sự phát triển này vẫn chưa xứng với tiềm năng.

“Hiện nay chứng ta có hơn 500.000 DN nhưng mới chỉ có hơn 600 DN lên sàn. Một đất nước càng minh bạch bao nhiêu, càng phát triển bao nhiêu thì DN lên sàn phải càng nhiều bấy nhiêu”, ông Việt nói.

Theo ông, cần rà soát các quy định, thậm chí cả các luật khác để xem xét tạo điều kiện cho càng nhiều DN niêm yết càng tốt.Tuy nhiên, khi DN lên niêm yết thì cũng cần có cơ chế để cơ quan quản lý và các cổ đông giám sát hoạt động một cách chặt chẽ.

Một điểm khác, ông Việt cho rằng, hiện nay trên thực tế không chỉ các CTCK hoạt động môi giới chứng khoán mà cả các cá nhân, các ngân hàng và tổ chức khác cũng làm công việc này. Như vậy, cần quy định thêm trong Luật về việc các đối tượng nào được làm môi giới chứng khoán, nhưng phải đăng ký và có sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Liên quan đến tư vấn về chứng khoán, ông Việt đề nghị cho phép các công ty tư vấn tài chính, tư vấn luật cũng có thể tư vấn chứng khoán.

Một số ý kiến cho rằng, hiện nay chưa có quy định pháp luật nào về quỹ đầu tư bất động sản, trong khi hoạt động của loại hình quỹ này có vai trò quan trọng trong việc minh bạch hóa hoạt động đầu tư vào một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Cần bổ sung vào Luật Chứng khoán sửa đổi một định nghĩa về quỹ đầu tư bất động sản và giao cho Chính phủ quy định về hoạt động của quỹ này. Theo văn bản quy phạm pháp luật hiện nay, nếu Chính phủ ban hành một nghị định nhưng chưa có quy định trong Luật thì thủ tục rất phức tạp.

Liên quan đến hoạt động của các tổ chức tín dụng, bà Hường cho rằng, bản thân các tổ chức tín dụng đã chịu chế tài chặt chẽ của Luật Các tổ chức tín dụng, nay lại thêm quy định về quản trị công ty từ Bộ Tài chính.

Hoạt động tín dụng là ngành kinh doanh có điều kiện, nhưng hãy để các tổ chức tín dụng hoạt động thông suốt, đừng nên quy định quá chặt chẽ việc các tổ chức tín dụng phát hành cổ phiếu ra công chúng để tăng vốn...

Ngày 10/1l, Luật Chứng khoán sửa đổi bổ sung sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường và đến ngày 24/11 dự kiến sẽ được biểu quyết thông qua.

Theo Thanh Đoàn
ĐTCK


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên