TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Chảo lửa”… đại hội đồng cổ đông

“Chảo lửa”… đại hội đồng cổ đông

Năm cũ 2008 đã trôi qua, mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) 2009 lại sắp tới gần, nhưng dư âm nóng bỏng của nhiều phiên họp ĐHCĐ 2008 vẫn còn đọng lại.

Nóng bởi các bất đồng trong hoạt động quản trị doanh nghiệp và cũng nóng bởi giá cổ phiếu giảm quá sâu…

1. Họp muộn nhất trong khối công ty niêm yết là ĐHCĐ Công ty B. Họp giữa mùa hè trễ hơn so với quy định gần hai tháng. Khởi đầu Đại hội khá bình thường, nhưng phút 89, sóng ngầm mới lộ diện.
Đại diện cổ đông nhà nước đăng đàn lật lại toàn bộ nội dung đã được Ban tổ chức trình Đại hội trước đó. Cả hội trường nóng rực với các cuộc tranh cãi gay gắt. Khán phòng nhốn nháo, cổ đông người đứng, kẻ ngồi.
Đại diện Sở GDCK TP. HCM tham dự không thể ngồi yên, buộc phải lên tiếng ổn định tình hình. Quá trưa, đói mệt và bực bội, khá nhiều cổ đông chán ngán ủy quyền cho những người ở lại thực hiện giúp mình phần biểu quyết.
Kết thúc phiên họp là cảnh nhân viên lễ tân của khách sạn dọn dẹp bàn ghế chuẩn bị cho bữa tiệc cưới buổi chiều. Phía trên là những cánh tay rời rạc giơ lên biểu quyết nội dung quan trọng nhất của Đại hội. Lúc đó là 15h 30 phút…
2. ĐHCĐ của Công ty Đ. sản xuất hàng tiêu dùng cũng mang đến cảm giác mạnh cho những người tham dự. Có lợi nhuận đột biến vào năm trước, Đ niêm yết vào giữa tháng 2/2008 và mang theo kỳ vọng lớn của nhiều nhà đầu tư.
Cú ngã ngựa của Đ khi niêm yết khiến nhiều cổ đông hoang mang. Trong 54 phiên giao dịch từ khi bắt đầu niêm yết đến khi họp cổ đông, cổ phiếu của Công ty Đ đã có tới 42 phiên giảm điểm, chủ yếu là giảm sàn. Giá cổ phiếu Đ chỉ còn 1/3 so với ngày đầu niêm yết. Trước thực tế nghiệt ngã, nhiều cổ đông đến với Đại hội trong tâm trạng xót xa và bối rối.
Việc giá cổ phiếu giảm rất sâu được nhiều nhà đầu tư quy kết cho trách nhiệm ban lãnh đạo và đem ra… thảo luận trong phiên họp. Không chỉ có cổ đông nhỏ đứng lên trách móc: "Tôi mua cổ phiếu từ lúc… đến nay chỉ còn…", mà cả đại diện một số tổ chức đầu tư cũng chất vấn: "Ai trong số chúng tôi có lời khi mua cổ phiếu của công ty các ông…?". Căng thẳng đến mức một số người ví Đại hội như… "phiên tòa".
3. Sau khi IPO được tròn 4 tháng, Ngân hàng V. tổ chức ĐHCĐ lần đầu tiên. Giá bình quân đấu giá của V là 107.000 đồng/CP. Trên thị trường OTC, vào thời điểm họp ĐHCĐ, giá V chỉ còn 55.000-60.000 đồng/CP.
Nhà đầu tư không thể ngờ rằng, chỉ trong 4 tháng, khoản đầu tư của họ đã mất tới 40%. Lãnh đạo ngân hàng V giải thích giá cổ phiếu đang trở về giá trị thực, nhưng cổ đông thì "phản biện" lại giá trị thực là bao nhiêu?
Các cổ đông nhỏ đề xuất nhiều hướng mà chủ yếu là việc Ban lãnh đạo V phải bình ổn định giá cổ phiếu qua việc mua cổ phiếu quỹ hoặc bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện tại với mức giá ưu đãi để bù đắp thiệt hại…
Nhiều người không thể chịu được sự mệt mỏi khi Đại hội kéo dài tới cuối giờ chiều mà phần thảo luận phương án kinh doanh vẫn chưa đến. Phút cuối, số người ở lại lèo tèo trong khán phòng rộng mênh mông của Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
4. Trái ngược với ĐHCĐ của V, công ty niêm yết S tổ chức ĐHCĐ tại Khách sạn Sheraton. 700 chỗ ngồi được chuẩn bị, nhưng số người tham dự gấp 2,5 lần. Không đủ chỗ ngồi, không đủ tài liệu, khiến hội trường lộn xộn ngay từ trước khi khai mạc. Đa số cổ đông đều bị thiệt hại lớn sau cú rớt giá thảm hại của cổ phiếu S.
Đại hội căng thẳng ngay từ phút đầu tiên khi cổ đông coi đó là dịp để trút giận vì các thiệt hại. Đại hội diễn ra căng thẳng, cả trên bàn chủ tọa cũng như dưới khán phòng…
Đầu tháng 8/2008 trong lần ghé thăm Việt Nam, học giả Robert Miles người đã viết nhiều cuốn sách nổi tiếng về Warren Buffett có buổi thuyết trình về vị tỷ phú người Mỹ. 
Ông Robert  kể rằng, hàng năm, ĐHCĐ của Berkshise Hathaway tổ chức ở sân vận động vì có tới 30.000 người tham dự. Mỗi cổ đông của Berkshise Hathaway được dẫn kèm một người.
Người ta đến đại hội không chỉ để biết kết quả kinh doanh của Berkshire Hathaway, mà còn bởi sự ngưỡng mộ Buffett. Họ khát khao được tiếp xúc gặp mặt và lắng nghe các triết lý đầu tư từ vị tỷ phú này.
Năm 2008 đã trôi đi, không có chỗ trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trên toàn thế giới. Những ai dính dáng đến hai chữ chứng khoán đều có một năm không may mắn, kể cả Buffett. Khoản đầu tư trị giá 8 tỷ USD của ông vào Goldman Sachs và General Motor hiện bị lỗ. Lợi nhuận của Tập đoàn Berkshise Hathaway cũng giảm tới 77% trong quý III/2008.
Phiên giao dịch cuối cùng của năm, tại TTCK New York cổ phiếu của Berkshire đóng cửa ở mức gần 100.000 USD/ cổ phiếu, giảm 32% so với hồi đầu năm - mức giảm mạnh nhất của cổ phiếu này qua 3 thập kỷ.
Nhưng năm tới, nhiều người Mỹ vẫn sẽ hào hứng nghe Buffett diễn thuyết. Còn trong nước, mùa ĐHCĐ sắp tới còn bao nhiêu "chảo lửa"?

Theo Ngọc Giang
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên