TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] Chứng khoán Việt Nam đang có PE thấp nhất khu vực

[Chart] Chứng khoán Việt Nam đang có PE thấp nhất khu vực

Với tỷ lệ P/E hiện ở mức thấp nhất khu vực, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có nhiều cơ hội hơn so với các thị trường mới nổi khác trong việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Trong một báo cáo khuyến nghị đầu tư công bố ngày 4/9, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết tỷ lệ P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ở mức khoảng 10,2 lần, mức thấp nhất so với các quốc gia khác trong khu vực.

Còn nếu tính riêng chỉ số VN-30 của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ở thị trường Việt Nam, sức hấp dẫn có thể còn lớn hơn khi P/E của nhóm này chỉ vào khoảng 10x.

“Chúng tôi cho rằng đây là điểm thu hút dòng vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam so với các thị trường mới nổi khác,” BVSC viết trong báo cáo.

Tỷ lệ P/E trên thị trường Việt Nam hiện thấp hơn nhiều so với các thị trường khác tại Đông Nam Á, như mức 15,7 lần của Malaysia, 17,2 lần của Thái Lan, hay 23,3 lần của cả thị trường Philipin và Indonesia.

So sánh xa hơn, P/E của Việt Nam cũng thấp hơn các mức 16,4 lần của thị trường Hàn Quốc, 19,3 lần của Trung Quốc, 21,1 lần của Nhật Bản và 22,1 lần của Ấn Độ.

Tỷ lệ P/E đã xuống thấp theo sự giảm mạnh của chỉ số chứng khoán VN-Index trong tháng 8, sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá VND/USD thêm 1% cũng như tăng biên độ tỷ giá lên ±3%, cộng hưởng với những quan ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong tháng 9 và giá dầu giảm mạnh.

Chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch 24/8/2015 đã có mức giảm 17,4% so với mức đỉnh vào ngày 14/7/2015, trong đó ghi nhận mức giảm mạnh nhất vào ngày 24/8 với mức giảm 5,25%.

Nhóm ngành dầu khí có mức giảm mạnh nhất với 27,3% so với đầu năm và 27,1% so với mức đỉnh vào ngày 14/7 do ảnh hưởng tiêu cực từ việc giảm giá dầu. Nhóm giảm mạnh kế tiếp là ngành ngân hàng với mức giảm 17,6% so với mức đỉnh ngày 17/4, sau đợt tăng nóng trước đó và những thông tin bất lợi liên quan đến hoạt động của các ngân hàng nhỏ, con số nợ xấu được công bố.

Với việc giảm giá mạnh của hầu hết các cổ phiếu trên thị trường, BVSC cho rằng một số nhóm ngành đang trở nên hấp dẫn để đầu tư về giá trị như ngành hàng tiêu dùng, tiện ích công cộng và dược phẩm, y tế.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên