TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] Khối ngoại rót 315 triệu USD vào TTCK Việt Nam năm 2013

[Chart] Khối ngoại rót 315 triệu USD vào TTCK Việt Nam năm 2013

Vốn ngoại ồ ạt đổ vào thị trường đặc biệt tập trung vào các cổ phiếu bluechips đã góp phần khiến TTCK Việt Nam tăng trưởng hơn 22% trong năm 2013.

Theo dữ liệu tính đến hết ngày 27/12/2013, khối ngoại đã mua ròng khoảng 315 triệu USD (gần 6.650 tỷ đồng) trên TTCK Việt Nam trong năm 2013, con số này chỉ tính lượng mua trên sàn, chưa tính dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực đầu tư tư nhân và các thương vụ M&A ngoài sàn.

Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đã tăng rất mạnh trong năm 2013 đặc biệt là 6 tháng đầu năm nhờ 2 quỹ ETF là Market Vector Vietnam ETF và FTSE Vietnam UCITS ETF đã liên tục huy động được luồng vốn mới từ các nhà đầu tư quốc tế. FED duy trì gói QE3 trong đầu năm 2013 cũng khiến dòng vốn đầu tư chảy vào các thị trường mới nổi như Philippin, Indonesia hay Việt Nam.

Đồ thị dòng vốn đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam trong 7 năm trở lại đây (đơn vị: triệu USD)


Đồ thị so sánh dòng vốn đầu tư nước ngoài vào TTCK các nước Đông Nam Á (đơn vị: triệu USD): Duy nhất Việt Nam duy trì ổn định dòng vốn đầu tư nước ngoài, trong khi Thái Lan bị rút ròng hàng tỷ USD trong năm 2013, Indonesia và Philipin cũng bị rút vốn vào các tháng cuối năm

Năm 2013, khối ngoại rót ròng 126,6 triệu USD vào cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng, trong đó riêng cổ phiếu Masan được mua ròng gần 900 tỷ đồng, các ngành khác thu hút được vốn ngoại bao gồm ngành nguyên vật liệu (cổ phiếu Hòa Phát), ngành dầu khí (PVD), ngành tiện ích cộng đồng, công nghiệp...trong khi đó khối ngoại bán ròng cổ phiếu tài chính và công nghệ thông tin


Đồ thị cơ cấu rót vốn vào các ngành trên TTCK Việt Nam của khối ngoại năm 2013 (đơn vị: triệu USD)
Năm 2013 cổ phiếu MSN của Masan được mua ròng nhiều nhất trên TTCK Việt Nam, với gần 900 tỷ đồng, tiếp theo là HPGVCF, riêng cổ phiếu VCF của Vinacafe Biên Hòa trong tháng cuối cùng của năm 2013, Quỹ GaoLing Fund của Hồng Kông đã chi gần 900 tỷ đồng mua vào 6,5 triệu cổ phiếu VCF (tương đương hơn 24% vốn điều lệ tại công ty này), bên bán là Tổng công ty Cafe Việt Nam.

Hầu hết các cổ phiếu được mua ròng đều nằm trong danh mục của 2 quỹ ETF (trừ GAS) như SHB, DPM, PVS, VIC, PVD, GMD, VCB...Trong khi đó, HAG trong năm 2013 bị khối ngoại bán ròng 700 tỷ đồng, chủ yếu bên bán là các quỹ liên quan đến Deutsche Bank. Các cổ phiếu ngân hàng như CTG, EIB, STB đều nằm trong top các mã bị bán ròng.


Các mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất về giá trị năm 2013 (đơn vị: tỷ đồng)


Các mã bị bán ròng nhiều nhất năm 2013 (đơn vị: tỷ đồng)

An Huyphuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên