TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chê cổ phiếu “còi” xuống tiền “khủng long”

Chê cổ phiếu “còi” xuống tiền “khủng long”

Nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu của doanh nghiệp có giá trị nội tại tốt để hạn chế rủi ro. Theo đó, dòng tiền tập trung tại nhóm Dược phẩm, Dầu khí, Vật dụng cá nhân và Vận tải…

Trong thời gian gần đây, giao dịch ở nhiều cổ phiếu có giá trị vốn hóa thấp gần như tê liệt, dù hoạt động kinh doanh vẫn duy trì tốt. Cổ phiếu của CTCP Du lịch - Dịch vụ Hội An (HOT) là một ví dụ: giao dịch nếu có thì chỉ mang tính tượng trưng theo kiểu bên bán cung hàng giá trần thì bên mua lại đặt mua giá sàn.

Kết quả là chẳng có cổ phiếu nào khớp lệnh. HOT hiện có vốn điều lệ 80 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm công ty lãi hơn 13 tỷ đồng, tình hình kinh doanh tương đối ổn, ngành nghề của công ty cũng có sức hấp dẫn nhất định, nhưng nhà đầu tư (NĐT) không mấy quan tâm.

Tương tự, CTCP Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông (SVT) 6 tháng đầu năm 2013 công bố hoạt động có khởi sắc với mức lãi xấp xỉ 1,5 tỷ đồng. Cổ phiếu SVT không nằm trong diện kiểm soát hay cảnh báo gì nhưng theo dõi giao dịch của SVT thì nhận thấy, cổ phiếu này rơi vào tình trạng “đóng băng”, nhiều phiên không có giao dịch hoặc chỉ khớp được vài trăm cổ phiếu. Nói theo kiểu NĐT thì SVT gần như rơi vào quên lãng.

Một trường hợp khác là CTCP Vận tải Đa phương thức Duyên hải (TCO). Dù thông báo sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 7%, nhưng cổ phiếu TCO cũng chẳng thể cứu vãn nổi thanh khoản của mình trên sàn…

Với những ví dụ trên, cộng với quan sát tổng thể thì không khó để nhận ra: dòng tiền đang tập trung tại nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn. Cụ thể, các mã VNM, MSN, VCB, BVH... gần đây lấy lại đà tăng điểm và duy trì nhiều phiên. Một số mã khác như VIC, GAS, CTG dù có phiên lình xình đi ngang nhưng dòng tiền vẫn đổ dồn vào không cần lý do.

Đơn cử như mới đây, PVX - thuộc nhóm những cổ phiếu có vốn điều lệ (4.000 tỷ đồng) và giá trị vốn hoá lớn nhất tại HNX, dù công bố công ty mẹ lỗ 375 tỷ đồng trong quý II/2013 và hiện đang nằm trong diện kiểm soát do bị lỗ hai năm liên tiếp 2011 và 2012, nhưng giao dịch vẫn tốt.

Ngoài ra, việc nằm trong rổ tính HNX30 nên PVX vẫn thu hút một dòng tiền đáng kể và trở thành một trong những cổ phiếu có thanh khoản lớn nhất trên thị trường. Chỉ tính riêng ngày 7/8, PVX giảm sàn nhưng thanh khoản lên đến gần 7 triệu cổ phiếu.

Đề cập đến vấn đề này, đa số NĐT khẳng định rằng, khi nền kinh tế có chuyển biến, những cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn mới thực sự hút hàng, còn những cổ phiếu vốn hóa nhỏ nhìn về dài hạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro.

Theo đó, một NĐT thông thường nhìn vào một cổ phiếu, dù tiềm năng đến đâu nhưng không có thanh khoản thì cũng khó lòng yên tâm mua vào. Còn đối với những cổ phiếu có vốn hóa lớn, dù kinh doanh không tốt nhưng NĐT vẫn kiếm được lãi.

Chẳng hạn như câu chuyện của PVX, với thanh khoản lớn như vậy, chỉ cần PVX tăng giảm 100 - 200 đồng/cổ phiếu là đã có thể tạo ra lợi nhuận cho những ai lướt sóng với số lượng lớn. Làm một phép tính đơn giản, giữ 50.000 PVX, chỉ cần PVX tăng khoảng 200 đồng là có thể có lãi gần chục triệu đồng.

Nói như một số nhà đầu tư thì 10 triệu lúc này đâu phải dễ kiếm, nên có cơ hội là tranh thủ. Có lẽ cũng vì vậy mà PVX mặc dù đang gặp khó khăn trong hoạt động nhưng vẫn thu hút được nhiều dòng tiền.

“Càng nhiều dòng tiền thì thanh khoản càng lớn, cơ hội càng nhiều và lấn át luôn cả những rủi ro hiện tại của cổ phiếu. Người mua PVX đơn thuần chỉ để tìm kiếm cơ hội tạo ra lợi nhuận từ cổ phiếu, khác với kỳ vọng từ việc doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tăng trưởng, hay chia cổ tức. Dẫu sao, đây cũng là một cách giao dịch, một sự lựa chọn của thị trường”, một NĐT cho biết.

Thừa nhận điều này, bà Trần Thị Hà My - chuyên viên phân tích của CTCK Rồng Việt khẳng định trong báo cáo, nếu như năm 2012, NĐT đổ tiền vào những cổ phiếu có vốn hóa thị trường thấp và trung bình thì nay gần như quay lưng, dù kết quả kinh doanh của khối này vẫn khá.

“Những cổ phiếu đang giao dịch ở vùng đỉnh chủ yếu là các mã đầu ngành và vốn hóa lớn. Nguyên nhân có sự dịch chuyển dòng tiền vì NĐT quan tâm hơn đến lợi nhuận của các DN nhóm này. Ngoài ra, do dòng vốn đầu cơ hoạt động yếu dần ở nhóm này trong thời gian qua nên chuyện mua hớ giá không còn lớn. Cuối cùng, NĐT quan tâm đến cổ phiếu của DN có giá trị nội tại tốt để hạn chế rủi ro. Theo đó, dòng tiền tập trung tại nhóm Dược phẩm, Dầu khí, Vật dụng cá nhân và Vận tải…”, bà My chia sẻ.

Theo Kim

thanhhuong

Thời báo ngân hàng

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên