TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ 10% DN niêm yết xếp hạng tín nhiệm AAA

Chỉ 10% DN niêm yết xếp hạng tín nhiệm AAA

Ngày 25/9, CTCP Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp Việt Nam (CRV) đã tổ chức công bố "Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2010".

Ngày 25/9, CTCP Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp Việt Nam (CRV) đã tổ chức công bố "Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2010", trong đó có thực hiện xếp hạng tín nhiệm các DN niêm yết. Báo cáo này được thực hiện với sự bảo trợ của Văn phòng Chủ tịch nước, sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính.

Theo Báo cáo xếp hạng tín nhiệm DN niêm yết trên TTCK năm 2009 của CRV, số DN xếp loại AAA là 51 (10,8%), loại AA là 55 (11,7%), loại A là 94 (20%), loại BBB là 111 (23,6%), loại BB là 89 (18,9%), loại B là 50 (10,6%), loại CCC là 14 (3%), loại CC là 7 (1,5%).

Theo đánh giá của CRV, nhìn trên phương diện quy mô hoạt động, kết quả xếp hạng cho thấy DN có quy mô lớn hoạt động hiệu quả hơn DN có quy mô nhỏ. Các DN niêm yết trên HSX có năng lực hoạt động tốt hơn DN niêm yết tại HNX. Kết quả xếp hạng theo ngành cho thấy, nhóm hàng hoá và dịch vụ công nghiệp có 14 DN xếp loại AAA (27,5%); tiếp đến là nhóm thực phẩm và đồ uống, với 7 DN (13,8%); thứ ba là nhóm bất động sản, với 5 DN (10%). Năm 2009, khủng hoảng kinh tế có tác động không nhỏ đến Việt Nam, nhưng nhờ có gói kích cầu, sự nỗ lực của DN nên hầu hết DN có kết quả sản xuất - kinh doanh khả quan. Trong số các DN được xếp hạng, có 95,5% DN xếp loại từ B đến AAA.

Báo cáo xếp hạng tín nhiệm DN niêm yết được đưa ra trên cơ sở sử dụng hàm phân biệt, trong đó biến số là các chỉ tiêu tài chính. Đây chỉ là cách tính toán riêng của CRV và là lần đầu tiên được công bố. CRV dự kiến mỗi năm sẽ công bố báo cáo này một lần.

Ý nghĩa ký hiệu xếp hạng của CRV như sau: AAA (loại tối ưu: DN hoạt động hiệu quả, khả năng tự chủ tài chính tốt, rủi ro thấp nhất), AA (loại ưu: DN hoạt động hiệu quả và ổn định), A (loại tốt: DN có tình hình tài chính ổn định, rủi ro khá thấp), BBB (loại khá: DN hoạt động hiệu quả, có hạn chế nhất định về tiềm lực tài chính, rủi ro trung bình), BB (loại trung bình khá: DN có hoạt động tương đối hiệu quả trong hiện tại, nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động lớn trong kinh doanh, rủi ro trung bình), B (loại trung bình: DN hoạt động hiệu quả chưa cao, có nguy cơ hoạt động sản xuất - kinh doanh thua lỗ), loại CCC (loại trung bình yếu: hoạt đông sản xuất - kinh doanh thua lỗ, rủi ro tương đối cao) loại CC (loại trung bình yếu: DN hoạt động chưa có hiệu quả, khả năng trả nợ thấp, rủi ro rất cao), loại C (loại yếu kém: DN hoạt động yếu kém, thua lỗ kéo dài, không tự chủ về tài chính, rủi ro rất cao).

Theo Thanh Đoàn

Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên