TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trần Đắc Sinh Tổng giám đốc Sở GDCK TP. HCM:

“Chỉ cần một nhiệm vụ bị xem nhẹ, cả thị trường sẽ bị ảnh hưởng”

“Chỉ cần một nhiệm vụ bị xem nhẹ, cả thị trường sẽ bị ảnh hưởng”

Sở đang thực hiện toàn diện các công tác phát triển thị trường, từ quản lý niêm yết, quản lý giao dịch và thành viên, giám sát giao dịch, phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin...

Để TTCK liên tục phát triển, Sở đang thực hiện toàn diện các công tác phát triển thị trường, từ quản lý niêm yết, quản lý giao dịch và thành viên, giám sát giao dịch, phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, đến đầu tư nghiên cứu triển khai các nghiệp vụ mới, tiếp thị và quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế... Tất cả các công tác này đều cần phải làm tốt theo kế hoạch đặt ra. Chỉ cần một nhiệm vụ bị xem nhẹ, cả thị trường sẽ bị ảnh hưởng.

" Hiện nay, Sở đã lựa chọn được nhà thầu Hàn Quốc cho gói thầu "Thiết kế giải pháp cung cấp lắp đặt chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin" và đang thương thảo hợp đồng chi tiết. Dự kiến, cuối năm 2011 sẽ hoàn thành, áp dụng hệ thống này với tất cả các nghiệp vụ mới của TTCK hiện đại cho hai Sở, Trung tâm Lưu ký và hệ thống giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK). Từ nay đến đó còn có rất nhiều việc phải làm. NĐT cũng cần nghiên cứu để chuẩn bị tham gia vào một thị trường hiện đại hơn.

Năm 2009 qua đi với nhiều thăng trầm của TTCK. Nhưng một năm qua cũng chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của NĐT trong nước về kinh nghiệm đầu tư. Năm 2010 sẽ có nhiều chính sách vĩ mô được ban hành, chắc chắn có ảnh hưởng mạnh đến TTCK. Vì vậy, tôi mong muốn NĐT nâng cao trình độ phân tích, đánh giá thông tin để có quyết định đầu tư sáng suốt và gặt hái thành quả sau mỗi năm".

HOSE bước sang năm 2009 trong đà suy giảm mạnh do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới. Tuy nhiên, với các dấu hiệu khởi sắc của kinh tế vĩ mô, sự trợ giúp từ Chính phủ, sự khôi phục niềm tin của NĐT, Sở đã đạt được những thành quả đáng khích lệ.

- Về hoạt động quản lý niêm yết: Đến ngày 15/12 có 44 công ty niêm yết mới và 68 đợt niêm yết bổ sung với tổng khối lượng niêm yết là 4,32 tỷ cổ phiếu. Chuyển 23 công ty niêm yết có vốn điều lệ nhỏ hơn 80 tỷ đồng sang HNX. Do có 2 cổ phiếu và 7 trái phiếu bị hủy niêm yết nên tính đến ngày 15/12, trên HOSE có 190 cổ phiếu, 61 trái phiếu 4 chứng chỉ quỹ được niêm yết; tổng giá trị niêm yết tính theo mệnh giá là 115.743 tỷ đồng, tăng 53,22% so với năm 2008.

- Về hoạt động quản lý giao dịch và thành viên: Tính đến ngày 15/12, tổng khối lượng giao dịch đạt 10,48 tỷ chứng khoán, tương ứng với giá trị 408.756 tỷ đồng, tăng 107,79% về khối lượng và 67,83% về giá trị so với năm 2008. Trung bình một phiên có gần 40 triệu chứng khoán, trị giá 1.710 tỷ đồng được giao dịch. Thành công này có được một phần là do HOSE triển khai giao dịch trực tuyến. Trong số 97 CTCK thành viên của Sở năm 2009 (tăng 14 công ty so với năm 2008), có 92 công ty đã tham gia giao dịch trực tuyế 4 công ty đang trong quá trình chuẩn bị tham gia.

- Về hoạt động giám sát giao dịch: Sở tiếp tục nâng cao năng lực giám sát nhằm phát hiện các hình vi vi phạm, đảm bảo thị trường công bằng, công khai, minh bạch. Quy chế giám sát của Sở đang chờ sự chấp thuận của UBCK để có thể ban hành áp dụng.

- Về hoạt động đấu giá: Tính đến ngày 15/12, Sở đã tổ chức được 18 đợt đấu giá với tổng số cổ phần chào bán là 87,8 triệu đơn vị. Số cổ phần bán được đạt 42,29%, thu về giá trị 567 tỷ đồng.

Năm 2010, HOSE đặt ra một số mục tiêu chính sau:

- Tiếp tục đẩy mạnh giao dịch trực tuyến, đảm bảo 100% CTCK là thành viên trong năm 2009 sẽ triển khai thành công giao dịch trực tuyến.

- Đảm bảo khối lượng niêm yết mới tại HOSE bằng hoặc cao hơn năm 2009.

- Rút ngắn thời gian công bố thông tin nhận được từ công ty niêm yết ra thị trường, đảm bảo 100% công ty niêm yết công bố thông tin qua phần mềm.

- Tăng cường hoạt động tiếp thị các công ty niêm yết và công ty đấu giá cổ phần, đảm bảo số lượng công ty thực hiện đấu giá tại Sở tăng 20% so với năm 2009.

- Đa dạng hóa các sản phẩm thông tin cung cấp cho thị trường, đảm bảo có ít nhất 1 gói sản phẩm thông tin cung cấp cho ít nhất 1.000 khách hàng.

- Áp dụng chuẩn phân ngành do HOSE xây dựng đối với các công ty niêm yết.

- Soạn thảo tài liệu kỹ thuật về chứng khoán phái sinh phục vụ công tác phổ biến kiến thức và lập chiến lược marketing cho sản phẩm phái sinh dự kiến được giao dịch đầu tiên trên thị trường.

- Qua hai đợt đánh giá thành công, ngày 5/1/2009, Sở đã được Tổ chức BSI cấp chứng nhận ISO 9001:2008. Năm 2010, Sở duy trì áp dụng và cải tiến nhằm hoàn thiện hế thống quản lý chất lượng theo chuẩn ISO.

Theo Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên