TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số chứng khoán qua các số liệu thống kê

Chỉ số chứng khoán qua các số liệu thống kê

Trong 10 tháng đầu năm, chỉ số trên cả 2 sàn có 2 tháng tăng, trong khi có tới 8 tháng giảm. Tính chung 8 tháng đầu năm, VN-Index giảm 8,52%, HNX giảm 28,73%.

Giá trị giao dịch khớp lệnh giảm mạnh, hiện ở mức rất thấp. Đáng chú ý là, số tháng giảm liên tục đã lên đến con số 7, nhiều nhất trong 11 năm qua.

Chỉ số trong tháng 9, tháng 10 (trừ HNX) đã giảm nhẹ hơn, nên nhiều chuyên gia dự đoán, thị trường chứng khoán đã ở vùng đáy và có tín hiệu đi lên trong thời gian tới (có thể ngay trong tháng 11 và tháng 12/2010).

Tính chung 10 tháng đầu năm nay, mặc dù tốc độ giảm tính trong 10 tháng là khá cao, nhưng vẫn thấp hơn tốc độ giảm của cùng kỳ các năm 2002, 2003, đặc biệt là năm 2008 (ở những năm này, các chỉ số giảm sâu trong 10 tháng, nhưng đến tháng 11 và tháng 12 tốc độ giảm chậm lại, có thời điểm còn tăng). Số liệu thống kê này cũng làm le lói tín hiệu khả quan về sự đi lên của các chỉ số chứng khoán trong những tháng còn lại của năm nay.

Dự đoán tháng 11/2010, VN-Index sẽ tăng, nhưng tốc độ tăng không lớn (trên dưới 5%), trong khi HNX sẽ tăng với tốc độ cao hơn (có thể ở mức hai chữ số).

Tháng 12/2010, VN-Index sẽ tiếp tục tăng (trên 10%) và HNX dự báo có mức tăng cao hơn so với VN-Index. Tính chung cả năm 2010, VN-Index có thể tăng dưới 10%, riêng HNX vẫn bị giảm.

Đó là phân tích về số liệu thống kê. Còn xét ở thông tin vĩ mô, tăng trưởng kinh tế đang phục hồi; tăng trưởng công nghiệp tiếp tục ở mức hai chữ số; tăng trưởng xuất khẩu cao và kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục mới; tăng trưởng nhập khẩu chậm lại; nhập siêu có thể thấp hơn năm 2009; lượng khách quốc tế đạt kỷ lục mới; đầu tư trực tiếp nước ngoài và vốn hỗ trợ phát triển chính thức thực hiện đều tăng; chứng khoán thế giới tăng; 


Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đều đưa ra quyết tâm giữ chỉ số giá tiêu dùng năm nay ở tầm kiểm soát và từ nay đến cuối năm, không điều chỉnh tỷ giá... được xem là những yếu tố hậu thuẫn cho thị trường chứng khoán thời gian tới.

Vì vậy, nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu, có thể đẩy mạnh việc mua vào trên cơ sở cơ cấu lại danh mục đầu tư, để có mức lợi nhuận tốt nhất khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu bứt phá.


Nguồn: Báo đầu tư

Theo Minh Nhung
Báo đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên