TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chia cổ tức: Trăm người, mười ý

Chia cổ tức: Trăm người, mười ý

Nhiều DN vẫn băn khoăn trong kế hoạch, chia cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu, chia hết cho cổ đông hay giữ lại một phần để tái đầu tư.

Cổ tức là câu chuyện khá "nóng" được nhiều cổ đông quan tâm trong mùa ĐHCĐ hàng năm. Đây cũng là thời điểm nhiều công ty công bố ngày chốt quyền trả cổ tức năm 2010.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, nhiều DN vẫn băn khoăn trong kế hoạch, chia cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu, chia hết cho cổ đông hay giữ lại một phần để tái đầu tư.

Tại CTCP Khoáng sản Bình Thuận (KSA), mặc dù ĐHCĐ đã thông qua phương án trả cổ tức năm 2010 bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1 nhưng sau khi cân nhắc lại nguồn tiền chia cổ tức, Công ty đã quyết định sẽ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua phương án chi trả cổ tức mới.

Phương án mới vẫn đảm bảo quyền lợi của cổ đông hiện hữu ở tỷ lệ 50%, nhưng được cân đối một cách hợp lý thành 2 đợt, một cho phần cổ tức năm 2010 và một cho phần tạm ứng cổ tức năm 2011.

CTCP VinCom (VIC) cũng phê duyệt phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2010 cho cổ đông hiện hữu với tổng số tiền là 2.300 tỷ đồng trên tổng mức lợi nhuận sau thuế đã kiểm toán là 2.342 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Công ty sẽ chia làm 3 đợt. Dự kiến, trong tháng 4/2011 sẽ chi trả 800 tỷ đồng, tháng 5/2011 chi trả 800 tỷ đồng và tháng 6/2011 chi trả 700 tỷ đồng, phần lợi nhuận còn lại sẽ bổ sung vào vốn hoạt động kinh doanh của Công ty.

Theo kế hoạch, CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TFF) sẽ chia cổ tức là 20% bằng tiền mặt. Tuy nhiên, lãnh đạo TFF cho biết, mức chia cổ tức 2010 cụ thể sẽ được trình ĐHCĐ dự kiến tổ chức trong tháng 4/2011 và kế hoạch này có thể thay đổi nếu không được cổ đông thông qua.

Năm 2010, mặc dù khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn quyết định trả cổ tức cao, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất ngạch ngói, mức cổ tức phổ biến từ 30% đến 45%, có trường hợp lên 60%. Đây là những doanh nghiệp tuy có quy mô vốn nhỏ nhưng hiệu quả kinh doanh lại rất tốt.

Ông Nguyễn Hữu Gấm, Phó tổng giám đốc CTCP Viglacera Hạ Long (VHL) cho biết, trong năm 2010, VHL đạt tổng doanh thu 1.100 tỷ đồng và lợi nhuận 110 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh khả quan như vậy, VHL quyết định trả cổ tức năm 2010 với tỷ lệ 45% bằng tiền mặt.

Ông Gấm cho biết, tới đây, Công ty sẽ trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2011 với một số chỉ tiêu cơ bản như doanh thu 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận 120 tỷ đồng và cổ tức tối thiểu 40%. Đây cũng là mức cổ tức tương tự đối với CTCP Viglacera Đông Triều (DTC) CTCP Viglacera Từ Sơn (VTS)…

ĐHCĐ CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) đã thông qua việc sẽ trả cổ tức năm 2010 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 50% và trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10%.

HĐQT CTCP Lương thực Thực phẩm Vĩnh Long (VLF) đã thống nhất phương án chia cổ tức theo tỷ lệ 25% bằng tiền mặt. Nếu xác định đầu tư trung hạn thì cổ tức cao là một yếu tố kích thích NĐT.

Nhưng nếu tính dài hạn, việc doanh nghiệp chia cổ tức cao không hẳn là tốt vì có thể ảnh hưởng tới chi phí mở rộng sản xuất của doanh nghiệp. Do vậy, cổ tức nên được xem xét trong một thời gian dài và phải gắn liền với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Hoàng Anh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên