TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chia lợi nhuận DPM: Liệu đã sòng phẳng?

Chia lợi nhuận DPM: Liệu đã sòng phẳng?

Ngày 11.11, HoSE đã công bố giải trình của Cty phân đạm & hoá chất dầu khí (DPM) về việc chia lợi nhuận 2007. Theo hướng dẫn của thông tư 95- 2006/TT-BTC, lợi nhuận chia cổ tức chỉ được tính từ 31.8.2007, thời điểm Cty được cấp giấy chứng nhận ĐKKD theo Cty CP. Tuy nhiên, một số NĐT vẫn cho rằng cách làm này còn vướng mắc.

Theo thông tư số 95-2006/TT- BTC thì việc phân phối lợi nhuận phát sinh từ thời điểm xác định giá trị DN cho đến lúc DN chính thức chuyển thành CTCP thực hiện theo quy định pháp luật đối với Cty nhà nước. Thông tư này cũng quy định, thời gian kể từ khi NĐT nộp tiền mua CP đến khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trên 3 tháng thì DN tính lãi vay để trả cho NĐT, nhưng chỉ được trả kể từ tháng thứ tư trở đi và đảm bảo DN không bị lỗ.

Như vậy, có thể hiểu thời gian mà DN chính thức chuyển thành CTCP tính từ lúc cấp giấy chứng nhận ĐKKD. Nhưng thời hạn tối đa làm thủ tục từ khi bán xong CP đến khi được cấp giấy là bao lâu, không thấy quy định rõ; NĐT phải chịu thiệt. Thời gian cấp giấy chứng nhận ĐKKD hoàn toàn phụ thuộc vào các cơ quan nhà nước; càng kéo dài thì Nhà nước càng hưởng lợi, còn NĐT cứ phải chờ đợi cho đến khi cấp giấy chứng nhận ĐKKD để được hưởng khoản lợi nhuận từ đồng vốn đã đầu tư. Trên thực tế, một khi NĐT đã đóng tiền mua CP cũng là lúc Nhà nước đã bán đi phần vốn tại DN. Còn việc cấp giấy chứng nhận ĐKKD là phần thủ tục hành chính còn lại.

Quy định tính lãi vay trên thực tế cũng không giải quyết được vấn đề quyền lợi NĐT, bởi vì khoản trả lãi không được lấy từ lợi nhuận mà tính vào chi phí kinh doanh.

Thật ra, đến thời điểm 31.8.2007, thông tư 95- 2006/TT-BTC không còn giá trị áp dụng. Bởi vì Nghị định 187-2004/NĐ- CP đã được thay thế bằng Nghị định 109-2007/NĐ- CP, ban hành vào ngày 15.6.2007. Theo Nghị định 109 thì "các DN đã có quyết định phê duyệt phương án CPH của cấp thẩm quyền trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện theo phương án được duyệt và các quy định của nghị định này". Khi Nghị định 109 bắt đầu có hiệu lực, DPM đang thực hiện phương án CPH đã được phê duyệt, nhưng chưa được cấp giấy phép ĐKKD. Vậy việc chia lợi nhuận DPM phải thực hiện theo quy định nào? Nếu thực hiện theo Nghị định 109 thì sẽ xử lý ra sao? Đây là vấn đề các cơ quan chức năng cần giải thích rõ hơn cho các NĐT.
Trung Phương
LaoDong

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên