TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến lược… mua lỗ

Chiến lược… mua lỗ

Không ít NĐT đang lựa chọn mua vào cổ phiếu của những công ty niêm yết có kết quả sản xuất -kinh doanh những tháng đầu năm 2008 thua lỗ.

Điển hình như SSI, BVS, REE, SAM… Đây có thể coi là chiến lược mua lỗ, một chiến lược đầu tư mới trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Chị Thanh, NĐT trên sàn chứng khoán ACBS cho biết, chị đã mua vào cổ phiếu SAM với giá hơn 20.000 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch cuối tuần trước.
 
Theo chị, đây là mức giá hấp dẫn, mặc dù tại thời điểm 30/6, kết thúc báo cáo tài chính quý II/2008, SAM lỗ 114 tỷ đồng do trích lập dự phòng đầu tư tài chính 155 tỷ đồng, nhưng nếu tính theo giá cổ phiếu ngày phát hành báo cáo (18/7) thì Công ty hoàn lại số đã trích là 131 tỷ đồng, lợi nhuận 6 tháng đạt 66 tỷ đồng. Như vậy, nhìn về dài hạn, nếu TTCK tăng điểm thì toàn bộ khoản trích lập dự phòng của SAM sẽ chuyển về lợi nhuận.

Tương tự, mặc dù REE cũng đang trích lập dự phòng đầu tư tài chính rất lớn, song kỳ vọng đến cuối năm nay, REE có thể đạt được kế hoạch lợi nhuận nếu diễn biến TTCK khả quan hơn.

CTCK Bảo Việt (BVS) khá tự tin khi công bố khoản lỗ 6 tháng đầu năm 324 tỷ đồng, do trích lập dự phòng đầu tư tài chính 353 tỷ đồng. Ông Võ Hữu Tuấn, Phó tổng giám đốc BVS cho biết, đây là mức trích lập dự phòng cao nhất để NĐT hình dung phương án xấu nhất. Nếu TTCK tốt hơn, thì từ nay đến cuối năm, Công ty vẫn có lãi.

Cho đến thời điểm hiện tại, tuy chưa quá lạc quan về việc thị trường sẽ phục hồi mạnh mẽ, nhưng nhiều NĐT tin rằng, thời kỳ xấu nhất đã đi qua, VN-Index chỉ có "như bây giờ trở lên", chứ khó xuống sâu hơn hoặc tái lập đáy cũ 360 điểm hồi tháng 6.

Theo ông Trần Đình Phong, Giám đốc đầu tư CTCK VNDirect, việc lựa chọn cổ phiếu của các công ty lỗ do trích lập dự phòng đầu tư tài chính là một lựa chọn hợp lý.
 
Lợi nhuận của các công ty này có sức bật mạnh hơn khi giá chứng khoán tăng trở lại. Hơn nữa, đầu tư vào những DN trích lập dự phòng đầu tư tài chính đầy đủ có tính an toàn cao, do giá chứng khoán hiện tại đã phản ánh đúng giá trị của công ty.
 
Căn cứ vào khoản trích lập dự phòng, NĐT xác định lại chỉ số tài chính, định giá lại công ty. Vì vậy, đầu tư vào những công ty trích lập dự phòng đầu tư tài chính an toàn hơn những công ty không trích lập, hoặc trích lập không đầy đủ.
 
Đương nhiên, việc trích lập dự phòng đầu tư tài chính như thế nào phụ thuộc vào danh mục đầu tư của mỗi công ty. Nếu DN đầu tư nhiều vào cổ phiếu niêm yết thì trích lập dự phòng ở mức giá ngày 30/6, kết thúc kỳ báo cáo tài chính quý II. Đối với một số cổ phiếu OTC, DN có thể chọn một mức giá do CTCK cung cấp.
 
Một vài cổ phiếu không có giao dịch thường xuyên thì khó khăn hơn trong xác định giá ở thời điểm trích lập nên tùy thuộc vào ý muốn trích lập dự phòng của công ty.
 
Nhưng dù trích lập dự phòng ở mức độ nào thì với giá cổ phiếu chỉ ở "đầu hai", "đầu ba" hiện nay của các công ty lỗ do trích lập dự phòng như REE, SAM, SSI, BVS, HPC… đã thể hiện các khoản đầu tư tài chính thua lỗ của những công ty này.
 
Và đây chính là cơ hội cho NĐT mua vào để đón đầu xu thế tăng dần của TTCK, làm đảo ngược kết quả thua lỗ của DN vào thời điểm cuối năm.

Chiến lược đầu tư này có thể sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho những NĐT dám chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn so với đầu tư vào các cổ phiếu khác, nhất là những cổ phiếu có tính thanh khoản kém và tăng trưởng lợi nhuận dưới mức trung bình.

Theo Thu Hương
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên