TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiêu làm giá của "mafia" chứng khoán

Chiêu làm giá của "mafia" chứng khoán

Bất chấp những phiên giao dịch đỏ sàn, giá một số mã chứng khoán vẫn lội ngược dòng với những phiên tăng trần bất thường liên tục.

Vạch ra một kế hoạch PR rầm rộ để hút các nhà đầu tư, xây dựng kịch bản làm giá cụ thể đến từng mức độ "rung lắc"... đó là một trong những cách mà giới "cá mập" chứng khoán thường sử dụng trong mỗi phi vụ làm giá cổ phiếu.

Bất chấp những phiên giao dịch đỏ sàn, giá một số mã chứng khoán vẫn lội ngược dòng với những phiên tăng trần bất thường liên tục. Hiện tượng này đã được giới phân tích "mổ xẻ" và chỉ rõ là do các tay dẫn dắt thị trường làm giá. Chỉ có điều không phải cuộc làm giá nào cũng thành công và kiếm được lợi nhuận...

Kế hoạch PR đầy chủ đích

Thời điểm đầu tháng 3/2010, trên một diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư thấy một thành viên hô hào mọi người đầu tư vào một mã chứng khoán K thuộc ngành khoáng sản (mà nội dung chủ yếu chỉ là doanh nghiệp này được giao khai thác một mỏ vàng).

Thành viên này cho biết mình đang gom chứng khoán K với giá 4x (x là đơn vị hàng nghìn) với lý do có nhóm cá mập đang bị kẹt 100 tỷ đồng tại mã này ở mức giá 6x. Theo thông tin từ nhân vật trên, cổ phiếu K sẽ được làm “giá” vượt quá 8x.

Cụ thể, ngay phiên khởi động của đợt “làm giá” vị này cho hay cổ phiếu K không giữ được giá trần là do có người trong nhóm tách ra đầu tư mã khác, khiến cho người này phải tác chiến độc lập với kết quả giao dịch tới 9 tỷ đồng.

Vừa đấm, vừa xoa một thành viên khác với “nick name” khá nổi, lên tiếng với đồng nghiệp của mình không cần phải PR ầm ĩ thế, kẻo phản tác dụng. Người này tin tưởng hoạt động đẩy giá sẽ có kết quả sau 3 ngày và sau đó thì đội làm giá có thể yên tâm về xu thế đám đông sẽ đẩy tiếp cho cổ phiếu K tăng tốc.

Sự việc sau đó đã diễn ra đúng như kịch bản của nhóm tác giả “làm giá”, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn nửa cuối tháng Ba không thuận lợi, nhưng mã K vẫn tiếp tục lội ngược dòng thẳng tiến với mức tăng kỷ lục, cao nhất thị trường, đạt trên 90% so với thời điểm cuối tháng Hai.

Sang tới tháng Tư, mặc dù cổ phiếu K hiện nay đã điều chỉnh từ đỉnh 90.000 đồng/cổ phiếu xuống mức 81.000 đồng/cổ phiếu (phiên 13/4). Tuy nhiên thì hoạt động mua bán cổ phiếu này tại vùng giá 8x vẫn được bảo trợ tương đối mạnh. Giao dịch mỗi phiên đạt trên, dưới nửa triệu cổ phiếu.

Trên thực tế, các nhà đầu tư “ôm” cổ phiếu K trong thời gian qua đã thu được những khoản lợi nhuận không nhỏ. Xu thế chốt lời là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên “nhóm cá mập” vẫn mong muốn tiếp tục nâng giá trị của cổ phiếu này. Thị trường đang hình thành 2 trường phái: đi hoặc ở. Vì vậy, để thúc đẩy tâm lý đám đông, chiến thuật PR lần 2 lại tiếp tục được tung ra.

Mới đây, trên diễn đàn một topic thổi giá cổ phiếu K mới xuất hiện, không phải là các “nick name” khởi xướng ban đầu. Những nick được đổi tên, tiếp tục cung cấp thông tin về công ty như “theo nguồn tin từ Tổng Công ty, doanh thu và lợi nhuận quý I có sự đóng góp rất lớn ở mảng …

Điều đáng lưu ý ở đây là trong quý I mới có 2 trong 5 dây chuyền … đi vào vận hành. Như vậy, từ quý II trở đi, khi 5 dây chuyền này được triển khai hoạt động, khả năng lợi nhuận đột biến ở các quý sau là rất cao,” hay những nhận định giá kiểu“…cổ phiếu K không có cách nào xuống dưới 8x đâu. Mặt bằng giá mới đã được xác lập xong.”

Lần này, cổ phiếu K có mang lại nhiều “niềm vui” cho các cổ đông trung thành bám trụ hay không cũng như các siêu cá mập có tiếp tục làm được điều kỳ diệu hay không? Câu trả lời là hãy nhìn vào diễn biến thị trường tháng Tư.

Rung “giả” thành “thật”

Theo một chuyên gia môi giới tại Hà Nội, khởi đầu các tay “thợ săn” sẽ nhắm vào một mã chứng khoán thuộc ngành nghề có khả năng tạo ra các thông tin đột biến để họ dễ dàng tạo ra các câu chuyện “bánh vẽ” và tiếp đó là ưu tiên cổ phiếu có khối lượng giao dịch vừa phải. Sau đó họ sẽ tìm kiếm, thỏa thuận với những cổ đông lớn tham gia vào kế hoạch làm giá của họ.

Kế hoạch “làm giá” của các nhóm cá mập được xây dựng khá chi tiết. Trong đó có chú trọng đến yếu tố tạo rung lắc sau từng chặng tăng giá. Động tác giả này sẽ khiến cho hoạt động đẩy giá có vẻ thật hơn, đồng thời tạo ra cơ hội tích lũy hàng mà vẫn tránh được chuỗi tăng trần liên tiếp quá dài.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, đội làm giá cổ phiếu V đã chuyển cho anh một kịch bản chi tiết đến mức cổ phiếu này tăng giá bao nhiêu phiên và chính xác phiên nào thì sẽ có rung lắc. Tuy nhiên, có sự cố bất ngờ xảy ra ngoài dự đoán. Rung lắc giả biến thành rung lắc thật, nhân vật cổ đông lớn đã phá vỡ thỏa thuận, do lần đầu tham gia vào hoạt động làm giá, niềm tin không ổn định, nên khi thấy giá cổ phiếu tăng hơn 50%, người này âm thầm bán hết số cổ phiếu của mình và bị cơ quan chức năng cảnh cáo.

Sự việc vỡ lở, giá cổ phiếu V nhanh chóng lùi về mức giá lúc bắt đầu, cả nhóm "cá mập" làm giá lẫn các nhóm nhà đầu tư ăn theo đều bị mắc cạn.

Theo đại diện một công ty chứng khoán, hoạt động làm giá của các "cá mập" đang tạo ra những mâu thuẫn về lợi ích. "Cá mập" nhiều khi chính là tự doanh của công ty chứng khoán và khi đó có dấu hiệu “xấu” những nhóm này đã chạy trước nhà đầu tư, như kiểu đánh đổi “sinh mạng”.

“Đi đêm lắm có ngày gặp ma, không thể chạy men theo thị trường theo kiểu này. Tìm kiếm lợi nhuận theo kiểu "mafia"’ sẽ đánh mất hình ảnh thương hiệu không chỉ tại thị trường trong nước mà còn ảnh hưởng đến cả quá trình hợp tác quốc tế sau này,” vị đại điện này nói.

Theo Anh Đào
VnMedia

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên