TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính sách tiền tệ sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán

Chính sách tiền tệ sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán

Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, ông Andy Ho cho rằng, chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ ủng hộ thị trường chứng khoán trong quý II/2010.

Tất cả các lĩnh vực ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế như tiêu dùng, ngân hàng, bất động sản… đều rất có tiềm năng để đầu tư.

Ông nhận định và đánh giá ra sao về tình hình kinh tế năm 2010 nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng của Việt Nam trong 3 quý còn lại của năm nay?

Tôi cho rằng, triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán năm nay đang có chiều hướng tốt. GDP tăng trưởng ổn định và bền vững, mà không tạo ra sự phát triển quá nóng nào có thể làm cho lạm phát tăng cao như năm 2008. Lạm phát đang ở mức kiểm soát được, chỉ số CPI tháng 4 là 0,14% sau khi tăng lên 1,96% và 1,46% vào tháng 2 và 3.

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kết luận, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% của Việt Nam trong năm nay có thể đạt được và lạm phát ở mức 10% (không chênh lệch nhiều so với dự đoán của chúng tôi). Bên cạnh đó, thị trường ngoại hối đã dần ổn định với việc tỷ giá chợ đen và tỷ giá chính thức đang gần lại với nhau… Tóm lại, chúng tôi rất lạc quan mà nhận định rằng, nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng cho việc phát triển bền vững và ở thời điểm này, bức tranh kinh tế đã rõ và ổn định.

Theo ông, chính sách tiền tệ năm 2010 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Chính sách mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc bỏ trần lãi suất cho vay đã tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường. Cơ cấu lãi suất đã xuất hiện, trong đó lãi suất cho vay thỏa thuận bình thường khoảng 14-15%/năm, cho những lĩnh vực được ưu tiên 13%/năm và lãi suất tiền gửi 11,5%/năm.

Mặt khác, NHNN đang theo sát lạm phát bằng việc thắt chặt tăng trưởng tín dụng, dư nợ quý I/2010 tăng 2,95% (trong đó tín dụng VND và USD tăng trưởng khoảng 0,57% và 14%). Như vậy, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25% trong năm nay, NHNN vẫn còn trần để mở rộng tín dụng vào cuối năm 2010 để ủng hộ cho tăng trưởng GDP. Đồng thời, các doanh nghiệp đang đủ tự tin vào sự ổn định của VND và tiến hành vay USD. Tóm lại, chúng tôi lạc quan cho rằng, chính sách tiền tệ sẽ ủng hộ thị trường trong quý II/2010.

Sau khủng hoảng, nhiều người cho rằng, đây sẽ là cơ hội để đầu tư cổ phiếu. Theo ông, lĩnh vực nào sẽ phù hợp để đầu tư trong giai đoạn hiện nay cũng như sắp tới?

Sau khủng hoảng, do tình hình kinh tế đã tương đối ổn định, rủi ro giảm, nên số lượng các nhà đầu tư cá nhân sẽ tăng lên, khiến giá cổ phiếu cũng tăng theo. Theo tôi, tất cả các lĩnh vực ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, như tiêu dùng, ngân hàng, bất động sản… đều có tiềm năng để đầu tư.

Ông đánh giá như thế nào về giá cổ phiếu ngân hàng trong thời điểm hiện tại cũng như giai đoạn cuối năm nay?

Hiện nay, các hoạt động về tiền tệ đang bị thu hẹp do NHNN áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn so với năm 2009. Mặt bằng lãi suất cao trong quý I/2010 đã hạn chế nhu cầu vay của các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến tính thanh khoản của ngân hàng. Điều này làm hạn chế mức độ tăng trưởng tín dụng, dẫn đến giá cổ phiếu ngân hàng không tăng trưởng.

Bước sang tháng 4/2010, với lạm phát duy trì thấp, lãi suất cơ bản tiếp tục giữ ổn định và chính sách tiền tệ nới lỏng có kiểm soát, nhằm đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GDP, chúng tôi cho rằng, tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong quý II và quý III tới. Do đó, thời điểm hiện nay là giai đoạn tốt để đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, vì đây vẫn là ngành phát triển mạnh, với mức phát triển trung bình là 3–5 lần so với GDP.

Trong năm nay, Vinacapital có chiến lược đầu tư gì khác so với năm trước? Khi nào Vinacapital sẽ ra mắt quỹ mới như kế hoạch đã xây dựng vào cuối năm ngoái?

Đầu tư trung và dài hạn vẫn luôn là chiến lược chủ đạo của VinaCapital. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm, chúng tôi sẽ cân nhắc để tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực có sự phát triển tốt. Trong năm nay, chúng tôi tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, vật liệu xây dựng…

Hiện nay, VinaCapital vẫn trong quá trình huy động vốn cho một quỹ bất động sản (VinaLand 2) và hy vọng sẽ ra mắt quỹ vào năm nay. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang dự tính huy động thêm một quỹ khác về chứng khoán.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên