TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức áp dụng T+2 từ 1/1/2016

Chính thức áp dụng T+2 từ 1/1/2016

Việc áp dụng T+2 tuy là một nỗ lực của UBCKNN trong việc rút ngắn chu kỳ thanh toán nhưng thực tế, nhà đầu tư không được hưởng lợi nhiều vì dù tiền và chứng khoán đã về tài khoản từ ngày T+2 nhưng phiên giao dịch trên 2 sàn đã kết thúc.

Theo tin từ UBCKNN, Nhằm triển khai các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán và từng bước áp dụng các thông lệ và chuẩn mực quốc tế đối với các hoạt động giao dịch, thanh toán chứng khoán, UBCKNN đã chỉ đạo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (TTLKCK-VSD) xây dựng Phương án giai đoạn 1 triển khai rút ngắn chu kỳ thanh toán. Cụ thể như sau:

- Chu kỳ thanh toán: Rút ngắn chu kỳ thanh toán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư hiện đang áp dụng từ 9h ngày T+3 về 16h30 ngày T+2.

- Thời gian triển khai áp dụng kể từ ngày 01/01/2016.

UBCKNN thông báo để TTLKCK, các Sở Giao dịch chứng khoán và các thành viên Lưu ký (Công ty chứng khoán, Ngân hàng Lưu ký) phối hợp xây dựng phương án điều chỉnh về công nghệ, quy trình nghiệp vụ.... nhằm đáp ứng yêu cầu rút ngắn chu kỳ thanh toán về ngày T+2.

Thông báo này được UBCKNN đưa ra vào chiều muộn ngày hôm nay. Trước đó, khi thông tin này trong giai đoạn lấy ý kiến, nhà đầu tư đón nhận rất tích cực với kỳ vọng giúp tăng thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, những phân tích về sau cho thấy quy trình mà UBCK đưa ra để lấy ý kiến thì có vẻ việc rút ngắn thời gian thanh toán từ T+3 xuống T+2 không đem lại nhiều lợi ích khác biệt cho nhà đầu tư do dù tiền và chứng khoán đã về tài khoản từ ngày T+2 nhưng phiên giao dịch trên 2 sàn đã kết thúc.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên