TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chờ 51% thay 65%

Chờ 51% thay 65%

Việc sửa Luật nếu có, sẽ phải mất một thời gian dài, mặc dù theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, tỷ lệ triệu tập ĐHCĐ tại DN lần đầu chỉ là 51%.

Một số DN niêm yết vẫn tiếp tục đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật Doanh nghiệp về điều khoản quy định số cổ đông đại diện cho tối thiểu 65% cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) lần đầu xuống còn 51%.

Tuy nhiên, việc sửa Luật nếu có, sẽ phải mất một thời gian dài, mặc dù theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, tỷ lệ triệu tập ĐHCĐ tại DN lần đầu chỉ là 51%.

Ông Nguyễn Kim Long, luật sư của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, năm ngoái SSI đã gửi công văn đến Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và đầu tư để hỏi về việc Công ty có được phép áp dụng quy định về tỷ lệ cổ đông tối thiếu có mặt trong ĐHCĐ lần đầu là 51% theo các cam kết gia nhập WTO của Việt Nam hay không?

Theo quy định, trong quá trình hội nhập, nếu những quy định luật pháp trong nước khác với các cam kết gia nhập WTO thì áp dụng theo các cam kết WTO. Như vậy, về lý thuyết, các DN đã có thể áp dụng tỷ lệ 51% mà không cần đợi đến khi sửa Luật. Tuy nhiên, do đây là vấn đề lớn, nên không công ty nào dám tự áp dụng.

SSI đã nhận được câu trả lời từ các cơ quan quản lý là “từ từ hãy áp dụng”, nên ĐHCĐ của Công ty vẫn tuân thủ theo Luật Doanh nghiệp. Kết quả là đại hội năm ngoái, SSI mất rất nhiều thời gian chờ đợi cho đủ tỷ lệ 65% mới có thể bắt đầu chương trình.

Mùa ĐHCĐ năm nay, những công ty có mức đại chúng hóa lớn như REE hay SAM đều gặp phải vấn đề khó khăn trong tổ chức đại hội do số cổ đông tham dự không đạt yêu cầu.

“Chúng tôi đã vì quyền lợi của cổ đông hết mức, nhưng nhiều cổ đông vẫn không đến tham dự đại hội”, bà Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT của REE nói.

Theo luật sư Trần Duy Cảnh, Giám đốc Công ty Luật Việt, hiện nay, Nghị quyết 71/2006 của Quốc hội đã cho phép các DN có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty liên doanh tổ chức ĐHCĐ với 51% cổ đông có quyền biểu quyết tham dự lần đầu. Trong khi đó, DN trong nước vẫn áp dụng theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

“Về lâu dài chắc chắn luật trong nước sẽ phải sửa đổi theo các cam kết hội nhập để đảm bảo bình đằng giữa loại hình DN trong nước và nước ngoài”, ông Cảnh nói.

Ông Nguyễn Đình Phong, Giám đốc đầu tư Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, việc các công ty không tổ chức được ĐHCĐ do quy định tỷ lệ 65% cổ đông tham dự lần đầu chưa phải là bức xúc so với bức xúc của nhà đầu tư khi lãnh đạo các DN niêm yết chưa quan tâm đúng mức đến việc cung cấp thông tin, cũng như chăm lo đến mối quan hệ với cổ đông.

Vì thế, thay vì quá quan tâm đến việc sửa Luật, các công ty niêm yết nên chăm lo đến mối quan hệ với cổ đông và nên có các biện pháp kỹ thuật để chuẩn bị tốt cho ĐHCĐ.

Chẳng hạn việc kết hợp với công ty chứng khoán xác nhận đúng địa chỉ liên lạc của cổ đông, gửi thư mời, tài liệu sớm, chọn địa điểm và thời gian tổ chức đại hội thuận tiện...

Theo ghi nhận của ĐTCK, kỹ thuật tổ chức ĐHCĐ rất quan trọng. Vừa qua, một công ty có vốn điều lệ nhỏ chỉ 15 tỷ đồng, cổ đông Nhà nước không nắm cổ phần chi phối cũng không tổ chức được đại hội trong lần đầu tiên, do vô tình triệu tâp đại hội đúng vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, dịp đi nghỉ của rất nhiều người.

Theo bà Vũ Thị Kim Liên, Phó chủ tịch UBCK, các công ty niêm yết có thể quy định rõ quy trình triệu tập đại hội trong điều lệ công ty. Quy định cụ thể về cách thức triệu tập đại hội, cách thức tập hợp phiếu ủy quyền.

Để định hướng các DN về vấn đề này, bà Liên cho biết, sẽ đưa vào Điều lệ mẫu hướng dẫn trong trường hợp công ty đã làm đúng trình tự triệu tập ĐHCĐ mà cổ đông vẫn không đến dự, hoặc không đăng ký tham dự thì Trung tâm Lưu ký được phép nhận ủy quyền đến dự đại hội.

Theo thông lệ quốc tế, mặc dù cho phép tổ chức ĐHCĐ lần đầu với tỷ lệ số cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự thấp hơn 65%, song họ lại có giới hạn về tỷ lệ cổ phiếu tối thiểu tham dự đại hội lần triệu tập thứ 3, với lý do đã là công ty đại chúng thì phải có nhiều cổ đông tham dự đại hội.

Nhìn đặc thù của nhiều công ty đại chúng ở Việt Nam, cổ đông nhà nước hoặc một ông chủ tư nhân thường chiếm cổ phần chi phối, từ 51 thậm chí đến 65% vốn điều lệ.

Nếu Luật giảm tỷ lệ ĐHCĐ lần đầu xuống 51% mà điều lệ công ty cũng không quy định tỷ lệ cao hơn thì chỉ cần 1 cổ đông nhà nước hay một cổ đông lớn đã có thể tổ chức đại hội. Như vậy, các cổ đông lớn có quyền không quan tâm gì đến cổ đông nhỏ.

Một số luật sư cho rằng, quy định pháp lý nên cho phép tùy đặc điểm từng công ty mà các cổ đông có quyền quyết định tỷ lệ cổ đông tối thiểu trong lần triệu tập đại hội lần đầu là bao nhiêu.

Công ty có mức độ đại chúng hóa lớn thì tỷ lệ này có thể là 51%, nhưng các công ty nhà nước hay tư nhân cổ phần hóa mà chủ sở hữu ban đầu vẫn giữ hơn 51% thì tỷ lệ phải cao hơn.

Từ đặc thù cơ cấu sở hữu của nhiều công ty đại chúng như trên, nếu sửa Luật Doanh nghiệp theo hướng giảm tỷ lệ cổ đông tối thiếu tham dự ĐHCĐ triệu tập lần đầu, các cơ quan quản lý cũng nên tính đến điều kiện kèm theo để bảo vệ cổ đông nhỏ.

Theo Thu Hương
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên