TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chờ... blue-chips

Chờ... blue-chips

Khi trào lưu mua penny stocks giảm xuống thì dòng tiền có thể sẽ đổ vào blue-chips và cổ phiếu vốn lớn sẽ từ từ chuyển động.

Trong đợt phục hồi vừa qua, cổ phiếu penny đi lên mạnh mẽ, còn cổ phiếu blue-chips thì vẫn án binh bất động, thậm chí nhiều mã còn mất điểm khá sâu. Nhiều nhà đầu tư cho rằng khi cổ phiếu penny ngừng “chạy” thì blue-chips sẽ tăng?

Từ “nóng” chuyển sang “lạnh”

Sau khi đã tăng “nóng” hàng loạt mã cổ phiếu penny đã được nhà đầu tư bán ra số lượng cực lớn. Bằng những thủ thuật kích giá tài tình giới đầu cơ đã đẩy những mã penny stocks tăng trần trong nhiều ngày.

Khi giá đã lên tới điểm cao, với rất đông người chạy theo mua bất kể tốt xấu thì hàng được tung ra bán đại trà, làm cho khối lượng giao dịch tăng lên đột biến. Trên sàn TPHCM, trước ngày thị trường điều chỉnh lượng cổ phiếu penny chào bán rất khan hiếm, trong khi lượng mua xếp hàng dài 7 con số.

Thế nhưng trong 3 phiên vừa qua, những mã hàng “nóng” bỗng trở “lạnh” đột ngột nên nhiều mã penny bị gục ngã bất tử, giá giảm sàn liên tục trong 2 ngày qua làm cho thị giá bị mất 10%. Còn trên sàn Hà Nội, do biên độ rộng hơn nên sau khi bị gục ngã thì nhiều mã trong 2 ngày qua giá đã mất 14% thị giá.

Do chạy theo đám đông để mua cổ phiếu “nóng” ngay lúc đỉnh điểm nên nhiều nhà đầu tư đã bị thua nặng, dù muốn thoát sớm cũng không được. Vì thế trong phiên ngày 11-5 trên cả hai sàn đã có hàng chục mã giảm hết biên độ, dư mua bằng không.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu penny khi giá đã ở đỉnh điểm làm cho nhiều nhà đầu cơ kiếm bộn tiền, nhưng cũng làm cho nhiều người “theo đóm” phải chịu lỗ ê chề.

Nhiều tổ chức và nhà đầu cơ lớn đã bán ra với số lượng khá lớn, đưa giá trị tiền chờ về tài khoản trong 3 phiên giao dịch vừa qua lên gần 16.000 tỉ đồng.

Đối với những nhà đầu cơ lướt sóng chuyên nghiệp, họ chưa vội đổ tiền vào ngay mà ôm để chờ “con sóng” mới có thể sẽ đến từ cổ phiếu blue-chips. Trong phiên giao dịch ngày 11-5, nhóm blue-chips đã có dấu hiệu tích cực khi đà giảm nhiều mã chấm dứt và số lượng giao dịch đã có chiều hướng tăng lên.

Hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi

Chuyên gia Huỳnh Anh Tuấn cho biết: “Chứng khoán đi lên nhờ dòng tiền đổ vào thị trường ngày càng mạnh và lãi suất tín dụng giảm thấp dần”. Đối chiếu với hiện tại cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang hội tụ đầy đủ cả hai yếu tố đó.

Trong Nghị quyết số 23 của Chính phủ, ban hành cuối tuần qua, đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có giải pháp điều hành nhằm đưa lãi suất tín dụng hạ nhanh xuống mức 12%/năm, sau khi đã giảm từ 18%/năm xuống còn khoảng 14%/năm trong 2 tháng qua. Đến hết tháng 4, dư nợ tín dụng mới tăng 5,5% so với đầu năm, như vậy tính theo “hạn mức” tăng 25% trong cả năm thì trong 8 tháng còn lại phải tăng tiếp 19,5% nữa, như vậy dư địa tăng trưởng cho tín dụng còn khá rộng.

So với trước, dòng tiền đổ vào thị trường đang lên cao, giá trị giao dịch bình quân từ đầu tháng đến nay đạt 5.195 tỉ đồng/phiên. Ngoài việc thu hút thêm nhiều nguồn tiền mới bổ sung, nhiều ngân hàng cũng đang giành một phần vốn chuyển sang cho nhà đầu tư... Tổng hợp những nguồn đó cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường vẫn còn đang mạnh.

Khi trào lưu penny stocks giảm xuống thì dòng tiền có thể sẽ đổ vào blue-chips, nhờ đó các cổ phiếu vốn hóa lớn sau một thời gian ẩn mình có lẽ sẽ từ từ chuyển động.

Theo Trần Phú Minh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên