TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chờ đợi gì mùa BCTC quý 4?

Chờ đợi gì mùa BCTC quý 4?

Quý 4 sắp đi qua những ngày cuối cùng. Việc tất toán thu chi, sổ sách đã và đang được các doanh nghiệp gấp rút chuẩn bị.

Khá nhiều doanh nghiệp đã công bố ước kết quả kinh doanh quý IV. Ở đây, chúng tôi xin điểm qua một số thông tin dự đoán sẽ tác động đến KQKD của doanh nghiệp trong quý này.

SAM và khoản tiền từ giải thể CSG

Việc giải thể CSG-Công ty Cổ phần Cáp Sài Gòn đã được lãnh đạo công ty xử lý khá nhanh gọn trong khoảng 1 quý. Cùng với sự giải thể của CSG, những cổ đông của công ty đã/sẽ được nhận 14.000 đồng/CP. SAM-Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom “vui mừng” nhất bởi lẽ với việc sở hữu 9,26 triệu cổ phiếu tương đương 34,71% VĐL của CSG thì SAM thu về ngót ngét 130 tỷ đồng tiền mặt. Khoản tiền đã nhận (gần 93 tỷ đồng) trong quý IV/2012 và khoản còn lại sẽ được nhận ngay đầu quý I/2013.

Với SAM, có lẽ việc có thêm tiền mặt để tăng thanh khoản trong bối cảnh cuối quý 3 tiền mặt còn chưa đầy 31 tỷ đồng và các hoạt động xây dựng cơ bản dở dang đang cần tiền trang trải khá lớn.

SBT "chờ" gần 200 tỷ đồng bán cổ phiếu quỹ

Trong bối cảnh TTCK 2 năm trở lại đây, bán cổ phiếu quỹ với giá cao hơn giá mua vào đã là một thành công. Thành công hơn khi với tình hình tín dụng hiện nay, có tiền mặt sẽ chủ động hơn rất nhiều cho các kế hoạch kinh doanh.

SBT đã đăng ký bán 14 triệu cổ phiếu quỹ từ 4/12/2012 đến 13/1/2013 và thu về 200 tỷ đồng tiền mặt. Có khoản tiền này, sức khỏe tài chính của SBT sẽ tốt hơn và những thương vụ đầu tư chiến lược vào các cổ phiếu mía đường như đã công bố cũng sẽ thuận buồm xuôi gió hơn.

PVX có cải thiện KQKD quý 4 nhờ tiền thoái vốn PVR?

Bán thành công 18,15 triệu cổ phiếu PVR với giá bằng mệnh giá, PVX đã thu về được 254 tỷ đồng tiền mặt trong quý 4 năm nay.

Có lẽ, việc rút vốn khỏi PVR và thu được khoản tiền mặt lớn khiến nhà đầu tư an tâm hơn sau khi đã chứng kiến kết quả kinh doanh với nhiều rủi ro thể hiện trong các báo cáo tài chính bán niên và BCTC quý 3.

VCG-Nếu thoái vốn thành công...

Đã bán thành công cổ phiếu VC6, VCN. Kế hoạch thoái vốn tại XMC, Vinaconex Hoàng Thành đặc biệt là ý định bán phần vốn góp tại Liên doanh Phát triển đô thị mới An Khánh đã được công ty công bố, nếu thành công, sẽ thay đổi khá nhiều sức khoẻ tài chính của công ty.

AAA-NHS: Có thêm tiền từ phát hành cổ phần tăng vốn

Năm 2012, hiếm có doanh nghiệp nào phát hành tăng vốn thành công mỹ mãn như AAA, NHS.

Với AAA, toàn bộ cổ phần đem ra chào bán được "vét" sạch. Vốn điều lệ được tăng gấp đôi và điều quan trọng hơn, công ty thu về được 122,5 tỷ đồng.

Còn với NHS, tỷ lệ phát hành thành công đạt 95,8% và công ty thu ròng 202 tỷ đồng.

Tuy tính đến hết quý 3, tình hình tài chính của 2 công ty vẫn khá tốt nhưng lợi nhuận đã giảm đáng kể so với cùng kỳ. Có thêm nguồn vốn chủ sở hữu gấp đôi trước đó sẽ giúp công ty có tiềm lực tài chính tốt hơn.

Cổ đông SD5 nặng trĩu nỗi lo khoản đầu tư vào SJS

Trên báo cáo tài chính quý 2, khoản đầu tư 80 tỷ đồng vào cổ phiếu SJS với tổng lượng cổ phiếu mua là 2.137.340 cổ phiếu lộ diện. Báo cáo tài chính quý 3 của công ty mẹ SD5 vẫn đang theo dõi khoản đầu tư này. Công ty chưa tiến hành trích lập dự phòng và sẽ trích lập dự phòng vào cuối năm tài chính nếu có phát sinh chênh lệch.

Lượng cổ phiếu SJS mà SD5 nắm giữ gần bằng 89% vốn điều lệ của công ty nên chuyện cổ đông lo khoản này cũng là dễ hiểu. Trong vòng 3 tháng trở lại đây, cổ phiếu SJS chưa từng vượt ngưỡng 24.000 đồng/CP trong khi giá vốn mua vào hơn 37.400 đồng/CP. Nếu đã bán trong quý 4, lỗ từ đầu tư tài chính là điều khó tránh khỏi, nếu chưa bán, việc trích lập dự phòng cho khoản đầu tư này cũng không ít.

Thanh Hiên


thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên