TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chờ được cho quyền mở nhiều tài khoản

Chờ được cho quyền mở nhiều tài khoản

Các CTCK lẫn NĐT đều đang chờ đợi cơ quan quản lý cho phép NĐT được mở nhiều tài khoản giao dịch và mua bán chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch.

Trong Hội thảo “Những giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển” vừa được tổ chức đầu tuần tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán (VASB) thẳng thắn, quyền mở nhiều tài khoản và cùng mua/bán một loại chứng khoán trong ngày của nhà đầu tư được bàn đi bàn lại nhiều lần, nhưng vẫn chưa có một văn bản chính thức nào về vấn đề này.

Ngay bản thân các quan chức trong ngành cũng thừa nhận, họ ủng hộ quyền này của nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường (Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước) cho biết, mọi quyết định sẽ phải chờ văn bản chính thức.

Điều đáng nói là trên thực tế, nhiều nhà đầu tư đã nhờ người khác đứng tên mở thêm tài khoản giao dịch để có thể mua bán cùng loại cổ phiếu trong phiên. “Tuy nói là cấm, nhưng các cơ quan quản lý đang không quản lý được”, ông Kỳ nói.

Theo quy định của Luật Chứng khoán, nhà đầu tư không được phép đồng thời đặt lệnh mua và bán đối với một loại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư trong cùng ngày giao dịch. Nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản giao dịch chứng khoán duy nhất tại một công ty chứng khoán.

Song, phản ánh từ các công ty chứng khoán và nhiều thành viên tham gia thị trường cho thấy, tình trạng lách luật khá phổ biến và gây ra nhiều khó khăn trong quản lý thị trường và thực thi Luật Chứng khoán.

Lý do là, do nhà đầu tư mở tài khoản đứng tên người khác để giao dịch, nên cả cơ quản quản lý và các công ty chứng khoán phải tốn thêm nhân lực, thời gian để quản lý, nhưng hiệu quả không cao, thậm chí nhiều trường hợp không kiểm soát được.

Trong khi đó, ở góc độ nhà đầu tư, họ cũng phải mất thêm thời gian, chi phí để nhờ người khác đứng tên mở tài khoản và chịu rủi ro cao khi các mối quan hệ bị tan vỡ, dẫn đến tranh chấp, kiện tụng. Cũng phải nói thêm là quy định về uỷ quyền quản lý và điều hành tài khoản tại các công ty chứng khoán hiện không thống nhất và đồng bộ, nên khả năng thực hiện kiểm soát tính pháp lý của hoạt động này từ các cơ quan chức năng không dễ dàng.

Theo ông Nhữ Đình Hoà, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), để phù hợp với thông lệ quốc tế, cơ quan chức năng sớm cho phép nhà đầu tư mua bán một loại chứng khoán trong cùng một ngày và được mở nhiều tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán khác nhau.

Việc cho phép mua và bán chứng khoán trong ngày sẽ trả lại quyền hợp pháp cho nhà đầu tư. Ngoài ra, điều này cũng làm tăng áp lực cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán, buộc các công ty phải nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hơn thế, ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) phân tích, hiện nay, cả 2 sở giao dịch đều có chủ trương kéo dài thời gian giao dịch, giảm thời gian thanh toán. Việc giao dịch cả ngày sẽ khiến thị trường có thể có nhiều biến động trong ngày. “Những biến động này sẽ ảnh hưởng quan trọng đến danh mục của nhà đầu tư, do đó nhu cầu bán chứng khoán mua buổi sáng hoặc mua chứng khoán bán buổi sáng là nhu cầu thiết yếu của nhà đầu tư”, ông Dũng nói.

Về mặt công nghệ, đại diện các công ty chứng khoán khẳng định, họ có thể đáp ứng được việc cho phép nhà đầu tư mua bán chứng khoán trong ngày và mở nhiều tài khoản tại nhiều công ty. “Hiện nay, việc kết nối trực tuyến với 2 sở giao dịch khiến toàn bộ các giao dịch mua bán được thực hiện nhanh chóng, công bằng nên việc thực hiện tương đối thuận lợi”, ông Dũng cho biết thêm.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên