TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chờ “làn gió mới” thị trường trái phiếu

Chờ “làn gió mới” thị trường trái phiếu

Với sự quan tâm nhiều hơn của các tổ chức đầu tư lớn, thị trường trái phiếu hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong năm 2010.

Hiện trên thế giới, có nước chỉ sử dụng 9 mã trái phiếu Chính phủ, có nước có gần 20 mã trái phiếu Chính phủ, còn tại Việt Nam, đang có trên 500 mã trái phiếu Chính phủ được giao dịch, với nhiều kỳ hạn khác nhau.

Theo đại diện của Bộ Tài chính, Bộ này đang xem xét đặt ra các kỳ hạn chuẩn, khối lượng chuẩn cho mỗi lần phát hành và trên cơ sở đó, sẽ mua lại các mã trái phiếu nhỏ lẻ trên thị trường.

Một số chuyên gia nhận định, với sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và thế giới, nhu cầu đối với các loại trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục phục hồi nhanh. Cụ thể, trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến các loại trái phiếu doanh nghiệp ViệtNam.

Ngoài trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp cũng là một loại hàng hoá tiềm năng được nhiều tổ chức tài chính lớn chú ý. Với nhu cầu vốn kinh doanh của các doanh nghiệp tăng mạnh, thời gian tới cũng hứa hẹn sẽ có nhiều hàng hoá cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Nhiều chuyên gia cho rằng, “mảnh đất” cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở ViệtNamvẫn còn rất rộng mở do hầu như chưa được khai thác.

Ông Hoàng Huy Hà, Chủ tịch Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam cho biết, quy mô của thị trường trái phiếu Việt Nam hiện chỉ ở mức 17% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi tỷ lệ này ở Trung Quốc là 53%, ở Thái Lan là 58%, ở Singapore là 74% và ở Malaysia là 82%.

Do đó, trong tương lai ở ViệtNam, trái phiếu chắc chắn sẽ là kênh huy động vốn có tốc độ tăng trưởng cao. Hiện nay, trong cơ cấu, trái phiếu doanh nghiệp chỉ chiếm 10% tổng trái phiếu, trái phiếu Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chiếm 33%, còn lại là trái phiếu Chính phủ và các địa phương.

Thực tế cho thấy, số lượng các doanh nghiệp quan tâm đến việc huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu đang tăng lên khá nhanh. Nếu trong năm 2008, chỉ có 2-3 doanh nghiệp phát hành trái phiếu, thì năm 2009, đã có 15 đợt các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, với tổng giá trị xấp xỉ 20.000 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần.

Với xu hướng này, giới chuyên môn cho rằng, trong năm 2010 và các năm tiếp theo, số doanh nghiệp phát hành trái phiếu còn tiếp tục tăng mạnh.

Bên cạnh đó, năm 2010 cũng xuất hiện nhiều yếu tố thuận lợi cho việc huy động vốn của doanh nghiệp thông qua trái phiếu khi kênh cung ứng tín dụng từ ngân hàng đã trở nên khó khăn hơn. Nguồn tiền rót ra từ các ngân hàng thương mại phục vụ cho việc triển khai các dự án của doanh nghiệp luôn bị hạn chế do Ngân hàng Nhà nước khống chế hạn mức tăng trưởng tín dụng...

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp phát hành cổ phiếu quá nhiều cũng có thể sẽ dẫn đến việc cổ phiếu bị pha loãng, ảnh hưởng đến tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. Hơn nữa, việc phát hành cổ phiếu không phải lúc nào cũng thuận lợi do bị phụ thuộc nhiều vào diễn biến giao dịch trên thị trường cổ phiếu.

Vào những thời điểm thị trường tăng nóng, việc phát hành cổ phiếu có thể thuận lợi, nhưng khi thị trường ảm đạm hoặc đi xuống, thì cổ phiếu sẽ rất khó chào bán.

Theo Hải Bằng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên