TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chợ OTC ồn ã trở lại

Chợ OTC ồn ã trở lại

Hiện nhà đầu tư rất kỳ vọng Vn-Index phục hồi và một lần nữa vượt "vũ môn" 320 điểm như đã xảy ra trong phiên 7/4, OTC chắc chắn sẽ dậy sóng.

Lệnh mua cổ phiếu chưa niêm yết trên thị trường OTC TP HCM trong hơn tuần qua tăng 30-40% so với những ngày giao dịch buồn tẻ hai tháng đầu năm, tâm điểm vẫn là các mã ngân hàng MB, Eximbank (EIB), Vietcombank (VCB).

Được mệnh danh là đầu mối mua bán cổ phiếu OTC lớn nhất TP HCM, khu vực dành riêng cho môi giới tự do tại Công ty chứng khoán Đông Dương (DDS) kể từ đầu tháng 4 sôi động khác thường do "ăn theo" thị trường niêm yết.

Không gian luôn ồn ào bởi những lời chào mời của các môi giới "Bán MB 16.200", "Có MB, ai mua kèo trên", hay "16.050 mai mua"... Ngay lập tức, vang lên những tiếng trả giá, hoặc cái bắt tay chốt giá đánh dấu một giao dịch thành công.

MB là cổ phiếu được săn đón nhiều nhất, thanh khoản cao, mua vào có thể bán ra ngay bởi hầu như các môi giới chỉ đánh "con" này. Giá MB do vậy cứ liên tục nhảy nhót theo sự biến thiên của thị trường niêm yết.

Vào sáng 9/4, khi Vn-Index đảo chiều tăng nhẹ ở đợt khớp lệnh liên tục, MB vốn đang rao bán 16.150 đồng đã có người nâng giá đến 16.700 đồng. Song, lúc thị trường giảm điểm, giá cổ phiếu hot này lập tức hạ nhiệt theo và đến trưa chỉ còn giao dịch 16.000 đồng. Tuy nhiên, so với đầu tuần trước với mức khớp 14.700 đồng, MB cũng đã tạo con sóng gần 10%.

Ngoài ra, cổ phiếu VCB sau khi được HOSE chấp thuận niêm yết đã tăng trở lại từ 30.000 đồng lên 36.000 đồng, nhưng khối lượng giao dịch thành công không nhiều bởi nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này kỳ vọng lợi nhuận cao hơn khi thị trường niêm yết tăng.

EIB, VCB, DongA bank, OCB... mấy ngày nay đều có người hỏi mua và nhảy giá liên tục. Theo ông Vũ Trần Dương, Giám đốc khối môi giới DDS, tính đến đầu giờ chiều 9/4, MB khớp 600.000, thanh khoản EIB 400.000 với giá 15.450 đồng/cổ phiếu và VCB là 150.000, chốt giá 36.000 đồng.

Khối lượng giao dịch đã cải thiện nhiều so với những ngày trầm lắng của hai tháng đầu năm, có khi cả ngày MB chỉ khớp 100.000. MB trong những ngày giao dịch sôi động khớp đến vài triệu, ông Dương cho biết.

Kể từ đầu tháng 4, để đáp ứng độ nóng của giao dịch OTC, DDS phải đến 9h tối mới đóng cửa, thay vì 7-8h như trước.

Một môi giới tại đây cho biết, những ngày qua anh phải tăng công suất làm việc lên gấp hai lần, theo sát thị trường để có thể mua được giá thấp, bán ra giá cao hưởng chênh lệch. OTC biến động rất nhanh, có thể chỉ trong tích tắc sau, giá cổ phiếu đã tuột dốc (có thể do ảnh hưởng của Vn-Index hoặc chứng khoán thế giới...) đồng nghĩa với việc phải ôm mớ cổ phiếu chỉ vừa mới chốt ở mức giá cao, anh cho biết.

Tại Công ty chứng khoán FPT (FPTS), lệnh mua gia tăng khoảng 40% so với trước. Bà Tương Nữ Thu Lan, Giám đốc môi giới FPTS, nhận định: "Nhà đầu tư vẫn đang say sưa với thị trường niêm yết nhiều hơn và diễn biến của OTC theo sát chỉ số chứng khoán hai sàn".

Hiện nhà đầu tư rất kỳ vọng Vn-Index phục hồi và một lần nữa vượt "vũ môn" 320 điểm như đã xảy ra trong phiên 7/4, OTC chắc chắn sẽ dậy sóng.

Điểm khác biệt trong thời gian gần đây của thị trường OTC, theo nhận xét của đại diện Công ty chứng khoán Sacombank, là sự trở lại của một vài mã khác ngoài khối ngân hàng.

Theo đó, cổ phiếu ngành cao su như PHR (công ty cổ phần cao su Phước Hòa), Casumina nhích nhẹ và ít người bán do giá cao su thế giới tiếp tục tăng mạnh. Masan (công ty cổ phần công nghiệp thương mại Masan) hiện được xem là mã "hot" nhất với mức giá lên đến 115.000 đồng khi công ty dự kiến trả cổ tức 49% bằng tiền mặt nếu được thông qua tại đại hội cổ đông.

Một số mã nằm trong tầm ngắm của khối ngoại ngoài khối ngân hàng như: Habeco, Sabeco, Hanoi Liquor, Bảo vệ thực vật An Giang, Casumina, Trường Hải Auto, Vitranchart...

Một điểm đáng chú ý của thị trường OTC hơn tuần qua là nhà đầu tư có nhu cầu mua thật sự cũng như các lệnh đặt mua lớn (từ 50.000 cổ phiếu trở lên) xuất hiện nhiều hơn so với trước đây giao dịch chủ yếu chỉ giữa các môi giới lẫn nhau hoặc giữa những cổ đông lớn trong công ty. Trong khi đó, lượng bán ra hãm lại do giới đầu tư hy vọng thị trường sẽ tiếp tục đà hứng khởi vào những ngày tới nên găm hàng lại.

Theo Bạch Hường
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên