TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chờ thị trường trái phiếu chuyên biệt

Chờ thị trường trái phiếu chuyên biệt

Các nhà đầu tư, đặc biệt là những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp đang háo hức chờ đợi một thị trường trái phiếu thực sự chuyên nghiệp.

Hiện nay, việc giao dịch trái phiếu Chính phủ (TPCP) sẽ vẫn được thực hiện trên hệ thống giao dịch hiện tại của TTGDCK Hà Nội, theo đó vẫn áp dụng 2 phương thức giao dịch đối với trái phiếu là, giao dịch báo giá và giao dịch thỏa thuận đối với các lệnh giao dịch có giá trị từ 1.000 trái phiếu trở lên.

Dự kiến, trong thời gian tới, các TPCP niêm yết trên TTGDCK Hà Nội sẽ được giao dịch trên hệ thống giao dịch trái phiếu chuyên biệt. Hệ thống này được xây dựng hoàn toàn tách biệt với thị trường giao dịch cổ phiếu với mô hình giao dịch phù hợp cho thị trường TPCP ở Việt Nam.

Ở thời điểm hiện tại, khối lượng lưu hành TPCP đạt khoảng trên 11% GDP. Với dự định sẽ tiếp tục phát hành thêm khoảng 4.000 - 5.000 tỷ đồng trái phiếu Giáo dục và khoảng 27.000 - 28.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong năm 2008, thì khối lượng và giá trị trái phiếu lưu hành sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Theo các nhà chuyên môn, với sự ra đời của thị trường trái phiếu chuyên biệt, nhà đầu tư và các quỹ đầu tư sẽ có một thị trường trái phiếu sôi động và minh bạch.
 
Trong thời gian gần đây, giá trị giao dịch TPCP ngày càng tăng, đặc biệt đối với giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài, thời gian qua, có những thời điểm giá trị giao dịch trái phiếu chiếm 80 - 90% tổng giá trị giao dịch trên thị trường, tại nhiều phiên giá trị giao dịch trái phiếu lên đến vài ngàn tỷ đồng. Đây có thể coi là một xu thế diễn biến khác hẳn so với những thời điểm trước với giao dịch cổ phiếu luôn áp đảo so với giao dịch trái phiếu.

Khi thị trường trái phiếu được chuyên biệt hoá, sẽ là cơ hội không những cho TPCP mà còn cho cả trái phiếu công ty, một loại hàng hóa có vẻ như đang yếu thế trên thị trường trái phiếu (TPCP chiếm hơn 80% tổng lượng trái phiếu phát hành).
 
Khi một doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư, huy động vốn để triển khai các dự án đầu tư, lúc đó họ có thể phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Một chuyên gia Ngân hàng Citibank cho biết, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam còn hạn chế do độ tin cậy của phần lớn các doanh nghiệp đối với nhà đầu tư chưa cao, các trái phiếu chưa được định hạn.
 
Đối với thị trường nhỏ, các nhà đầu tư thường băn khoăn về tính thanh khoản. Nếu như TPCP tạo được sự tin cậy do có mức rủi ro thanh toán thấp, thì các nhà đầu tư lại tỏ ra khá dè dặt với trái phiếu doanh nghiệp.

Cũng theo chuyên gia của Citibank, trong bối cảnh thị trường trái phiếu Việt Nam còn sơ khai như hiện nay, một trong những việc cần làm là nâng cao nhận thức về trái phiếu doanh nghiệp đối với các nhà quản lý tài chính trong các doanh nghiệp, cũng như nhận thức của các nhà đầu tư. Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trước hết vẫn phải nâng cao tính thanh khoản của TPCP.

Chỉ khi nào phát triển được thị trường trái phiếu chuyên biệt, khi đó mới có thể khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư đối với trái phiếu doanh nghiệp. Điều này còn có tác động tích cực tới cổ phiếu của chính các công ty đó. Do vậy, thị trường TPCP vẫn phải là bước đi cơ bản hết sức quan trọng.

Cho đến thời điểm hiện tại, mọi công tác để đưa thị trường trái phiếu chuyên biệt đi vào vận hành đã được triển khai theo hướng thị trường TPCP được xây dựng cùng với thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết.

Theo Hải Bằng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên