TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay cầm cố chứng khoán sẽ tái phát triển

Cho vay cầm cố chứng khoán sẽ tái phát triển

Tuy nhiên sẽ ở quy mô nhỏ hơn ,đây là ý kiến của ông Lý Xuân Hải - Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB)

Theo ông Hải, cho vay cầm cố cũng là một loại hình tín dụng nằm trong hoạt động của ngành ngân hàng và nó phát triển cùng với TTCK. Vì vậy, khi thời điểm thích hợp, ACB sẽ tái triển khai cho vay cầm cố. Tuy nhiên, quy mô sẽ nhỏ hơn so với năm trước.

Ngân hàng nói chung và ACB nói riêng đang giảm lãi suất huy động. Điều này chứng tỏ vốn khả dụng của ngân hàng dồi dào trở lại. ACB có dự định tái triển khai cho vay cầm cố chứng khoán như một số đơn vị bạn đang rục rịch thực hiện khi TTCK tăng giá trở lại?

Các ngân hàng cũng như ACB luôn sẵn sàng dành một phần danh mục cho vay của mình để cho vay phục vụ kinh doanh chứng khoán. Đó cũng là hoạt động kinh doanh bình thường của các ngân hàng và hoạt động này chắc chắn sẽ phát triển cùng nhịp với TTCK, nhất là khi kinh tế vĩ mô đã có dấu hiệu ổn định và tiền đề cho việc nới lỏng phần nào chính sách tiền tệ đã xuất hiện.

Trong thời gian tới, lượng cung tiền sẽ dồi dào hơn hiện nay. Tuy nhiên, trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam hiện tại, khi lạm phát vẫn đang là mối đe dọa, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn đang khống chế việc cho vay cầm cố chứng khoán, chúng tôi cho rằng, nếu nghiệp vụ này có được tái triển khai thì quy mô sẽ nhỏ hơn nhiều trước đây.

Ông có thể cho biết những khoản vốn mà ACB cho nhà đầu tư vay cầm cố chứng khoán trong năm trước đến nay đã tất toán và thu hồi nợ hết hay vẫn còn?

Những khoản vốn mà ACB cho nhà đầu tư vay cầm cố chứng khoán trong năm trước được thu hồi theo đúng tiến độ. Tỷ lệ nợ nhóm 2 trở lên trong cho vay kinh doanh chứng khoán của ACB ở mức rất thấp, gần 0%. Các khoản vay này do đã được thẩm định kỹ, thực hiện khoa học nên chúng tôi hầu như không phải buộc khách hàng bán chứng khoán cầm cố, mà vẫn giữ được mức cho vay an toàn.

Hiện một số ngân hàng đã nhìn thấy tiềm năng khi TTCK tăng giá nên đã hỗ trợ vốn cho CTCK để triển khai nghiệp vụ repo (mua - bán chứng khoán có kỳ hạn). Vậy ACB đã có kế hoạch gì cho vấn đề này?

Repo là nghiệp vụ của các CTCK. Ngân hàng ACB đã thành lập và cấp vốn đủ cho CTCK ACB (ACBS) để thực hiện các nghiệp vụ có liên quan đến chứng khoán, trong đó có nghiệp vụ repo.

Ngoài ra, gần đây nhất, ACBS còn giới thiệu với các nhà đầu tư nghiệp vụ mua - bán chứng khoán chưa niêm yết. Đây là những bước chuẩn bị cần thiết của ACBS để đón đầu cơ hội và sẵn sàng kết nối với thị trường đăng ký giao dịch mà TTGDCK Hà Nội sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian sắp tới.

Chúng tôi đang theo dõi diễn biến thị trường và sẵn sàng tham gia vào hoạt động repo chứng khoán, nhất là repo chứng khoán nợ, với quy mô lớn.

Xin ông cho biết tình hình huy động vốn và cho vay của ACB trong 3 tháng trở lại đây như thế nào? Nhận định của ông trong 5 tháng còn lại của năm 2008?

Trong 3 tháng trở lại đây, lãi suất huy động vốn và cho vay của thị trường nói chung và của ACB nói riêng đã dần ổn định. Lãi suất huy động có dấu hiệu đi xuống. Dư nợ cho vay khách hàng giảm nhẹ do tác động có độ trễ của các chính sách thắt chặt tín dụng trước đó.

Trong khi đó, số dư huy động tiền gửi khách hàng bắt đầu tăng trở lại. Trong 5 tháng còn lại của năm 2008, tôi tin tưởng tình hình kinh tế và thị trường tiền tệ sẽ tiếp tục ổn định.

Chính vì vậy, ACB đã có kế hoạch dành một ngân khoản 2.000 tỷ đồng, 100 triệu USD và 20.000 lượng vàng để tăng mức tín dụng đối với các khách hàng cũ cũng như tăng dư nợ đối với khách hàng mới, trong nhóm khách hàng mục tiêu trong các tháng 8 và 9 của năm 2008, với các điều kiện tương đối ưu đãi về lãi suất và điều kiện cho vay, phù hợp với nhu cầu khách hàng và chiến lược của ACB. 

Theo Vân Linh
ĐTCK 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên