TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay chứng khoán: Mới mở đã khép

Cho vay chứng khoán: Mới mở đã khép

Quan điểm hạn chế tín dụng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ khiến các tổ chức cho vay chùn tay hơn

Đầu tháng 9, thị trường chứng khoán (TTCK) đón nhận tin vui khi nhiều ngân hàng (NH) tuyên bố bơm vốn trở lại. Khởi đầu cho hoạt động này là NH TMCP Sài Gòn Thương Tín, tiếp đó là NH TMCP Xuất nhập khẩu VN, rồi NH TMCP An Bình (ABBank)...

 

Thế nhưng, việc tái bơm vốn thông qua việc cho vay cầm cố chứng khoán của các NH, repo của các công ty chứng khoán vẫn chưa kịp có tác động lên thị trường do lãi suất còn quá cao, nhà đầu tư (NĐT) chưa dám đón nhận thì nay khi thị trường sụt giảm, cơ quan quản lý đã vội vã khuyến cáo nên “thận trọng” đối với những hoạt động này.

 

Cơ quan quản lý yêu cầu hạn chế

 

Theo một văn bản vừa công bố của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), do tình hình thị trường tài chính, chứng khoán có nhiều biến động, để bảo đảm sự an toàn và ổn định cho TTCK, các công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ, NH cần phải xem xét lại hoạt động đầu tư và tín dụng đối với TTCK, hạn chế repo cổ phiếu.

 

Một số công ty chứng khoán cho biết mới đây họ đã triển khai trở lại nghiệp vụ repo cổ phiếu. Nhưng sau khi SSC yêu cầu hạn chế và cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, các công ty này cho biết sẽ thận trọng hơn.

 

Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó Chủ tịch SSC, cho rằng thực hiện repo cổ phiếu sẽ có nhiều rủi ro cho cả NĐT và công ty chứng khoán. Khuyến cáo hạn chế việc repo nhằm bảo vệ lợi ích cho các đối tượng trên ở thời điểm thị trường đang trồi sụt như hiện nay.

 

Ngay khi TTCK bắt đầu khởi sắc trở lại, cùng với các NH khác, ABBank cũng bơm vốn vào thị trường này. Tuy nhiên ông Lưu Đức Khánh, Tổng Giám đốc ABBank, cho biết ngoài sản phẩm đã triển khai trên, hiện NH này không tiếp tục triển khai sản phẩm khác.

 

Một số NH trước đây có ý định triển khai sản phẩm cho vay chứng khoán cũng đã dừng kế hoạch từ hơn một tháng nay.

 

Khép trong bao lâu?

 

Ông Nguyễn Nhân Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư BIDV, cho rằng nếu NH và công ty chứng khoán nào thực hiện cho vay và repo chứng khoán ở thời điểm trước thì vẫn bảo đảm an toàn. Nhưng thời điểm này thì cần xem xét rủi ro.

 

Bởi VN-Index xuống dốc thì nhanh, còn khi leo lên lại quá ì ạch. Điểm tựa để khẳng định sự phát triển ổn định của thị trường vẫn chưa rõ rệt. Làm sao để VN-Index tăng trở lại là vấn đề cần thiết.

 

Nhưng cần thiết hơn là hạn chế rủi ro cho NĐT, các tổ chức tham gia thị trường. Việc hạn chế của SSC cũng sẽ khiến các tổ chức cho vay chùn tay hơn.

 

Một NĐT tại sàn chứng khoán Viễn Đông, với những diễn biến thất thường của thị trường hiện nay, nếu ngân hàng có cho vay mua chứng khoán anh cũng không dám vay.

 

Vì thế, việc hạn chế tín dụng đối với thị trường này cũng không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của NĐT.

 

Họ chỉ thắc mắc cánh cửa tín dụng sẽ bị khép lại đến mức nào và trong thời gian bao lâu. Các tổ chức cho vay chưa thể trả lời được câu hỏi này nếu diễn biến hiện nay của TTCK tiếp tục kéo dài.

 

Theo Bảo Hân
NLĐ

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên