TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay ứng trước: Hay nhưng khó khả thi

Cho vay ứng trước: Hay nhưng khó khả thi

Không phải CTCK cũng mạnh trong hoạt động tự doanh, thậm chí có những CTCK có mức vốn điều lệ không đủ để thực hiện nghiệp vụ này.

Trong khi nhà đầu tư đang "mỏi mắt" chờ đợi quyết định từ cơ quan quản lý liên quan đến nghiệp vụ được giao dịch chứng khoán trước thời điểm T+4, thì mới đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có văn bản gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đề xuất xây dựng sản phẩm ứng trước chứng khoán để xóa bỏ rào cản T+3, giúp tăng thanh khoản cho thị trường và giảm rủi ro cho nhà đầu tư.

Đề xuất của VAFI xuất phát từ việc "sợ" tiền của nhà đầu tư sẽ bị đóng băng sau khi thực hiện lệnh mua và khớp thành công được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, hưởng ứng nhằm cải thiện tính thanh khoản cũng như giảm thiểu rủi ro cho TTCK. Tuy nhiên, triển khai vấn đề này trên thực tế lại rất vướng vì nhiều yếu tố.

Lãnh đạo một CTCK cho biết, nghiệp vụ này được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, để triển khai là cả một vấn đề. Trước hết, xét về chu trình, để thực hiện một nghiệp vụ mới rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Từ việc đề xuất ý tưởng, trình nhiều cơ quan quản lý có liên quan, sau đó cơ quan quản lý thị trường trực tiếp mới tổ chức họp các thành viên, thực hiện test thử nghiệm… và cho đến khi ra quyết định chính thức có khi mất hàng năm trời.

Theo vị lãnh đạo này, thị trường "lình xình" là giai đoạn thích hợp để thử nghiệm các nghiệp vụ mới, nhưng mấu chốt nằm ở việc cơ quan quản lý trực tiếp thị trường lại không "quyết" được các chính sách về thị trường nói chung và việc ra đời các sản phẩm mới nói riêng.

Thực tế, bản chất của sản phẩm ứng trước chứng khoán là khi nhà đầu tư thực hiện xong giao dịch mua chứng khoán, thì về mặt pháp lý, họ đã có quyền sở hữu loại chứng khoán đó.

Và theo thông lệ quốc tế, nhà đầu tư có thể bán ngay toàn bộ số chứng khoán vừa mua nếu họ vay được số chứng khoán bằng số lượng họ sở hữu từ CTCK.

Như vậy, nghiệp vụ này chỉ khả thi khi các CTCK được làm đúng vai trò của một nhà tạo lập thị trường (maket maker), trong khi hiện nay, các CTCK vẫn chưa được thực hiện đúng vai trò này.

Còn theo ông Nguyễn Huy Dương, Phó tổng giám đốc CTCK Hòa Bình, bản chất của việc cho vay ứng trước là hiện tượng vay mượn, bán khống mà một số CTCK đã thực hiện từ trước, nhất là vào thời điểm thị tường tăng nóng, cũng có những vụ việc đã bị phát hiện và xử phạt, nên đây không phải là một ý tưởng quá mới mẻ.

Hơn nữa, hiện tại chưa có văn bản luật nào quy định về việc giữa CTCK và nhà đầu tư có thể trao đổi chứng khoán, nghĩa là CTCK có sẵn cổ phiếu, khách hàng vừa mua cổ phiếu khớp và đã thanh toán, hoặc ngược lại để thực hiện các giao dịch đối ứng khi cổ phiếu chưa về theo lộ trình T+3… nên rất khó để triển khai nghiệp vụ cho vay ứng trước.

Trong khi cơ quan quản lý vẫn đang "loay hoay" nghiên cứu cho triển khai các sản phẩm mới thì các CTCK vẫn tự hoạt động một cách "tự phát", sản phẩm cho vay ứng trước cũng là một trong các dịch vụ mà CTCK đã "tự" đưa ra để phục vụ một số đối tượng khách hàng nhất định.

Anh N.T Phong, nhà đầu tư tại Hà Nội cho rằng, chừng nào cơ quan quản lý còn trì hoãn triển khai sản phẩm mới thì càng khiến tình trạng các CTCK đua nhau "lách luật" cung cấp sản phẩm, dịch vụ mới diễn ra một cách phổ biến, gây rủi ro lớn cho cả CTCK lẫn nhà đầu tư.

Do vậy, việc nhanh chóng cho phép triển khai sản phẩm ứng trước chứng khoán đã mua hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thị trường nhằm cải thiện tính thanh khoản.

Hơn nữa, đây là thời điểm thích hợp để cơ quan quản lý thử nghiệm cho phép triển khai sản phẩm mới, tạo được tính công bằng đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện nay, không phải CTCK cũng mạnh trong hoạt động tự doanh, thậm chí có những CTCK có mức vốn điều lệ không đủ để thực hiện nghiệp vụ này.

Trong khi đó, để triển khai nghiệp vụ ứng trước chứng khoán đã mua, các CTCK xây phải dựng một "kho hàng". Về nguyên tắc, kho hàng này phải đảm bảo sinh lời, ít chịu rủi ro nhất, đồng thời vẫn phải bảo đảm hoạt động tự doanh của CTCK.

Về bản chất, đây là nghiệp vụ không rủi ro như dịch vụ cung cấp đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, để triển khai nghiệp vụ cho vay ứng trước thì cơ quan quản lý cần sớm ban hành các quy định cho phép nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản, được phép mua bán cùng một loại chứng khoán trong phiên giao dịch.

Trong khi đó, hiện nay, vấn đề mua bán trong phiên đối với một loại cổ phiếu (đã đủ thời gian giao dịch T+4) vẫn đang gây nhiều tranh cãi. Do vậy, đề xuất cho vay ứng trước hiện nay mới chỉ mới là ý tưởng, tuy hay nhưng chưa có tính thực thi.

Theo Hoàng Anh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên