TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chớ vội mừng với cổ tức cao

Chớ vội mừng với cổ tức cao

Thông tin doanh nghiệp niêm yết trả cổ tức cao chưa hẳn đã là tin mừng với cổ đông, nếu không thực hiện đúng hẹn.

Mới đây, HĐQT Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG) đã thông qua việc chi trả cổ tức năm 2011 với tỷ lệ 70%, trong đó 60% được trả bằng tiền mặt.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp tìm cách trì hoãn việc trả cổ tức hoặc chỉ chia cổ tức bằng tiền ở tỷ lệ thấp thì mức trả cổ tức 60% bằng tiền ở CNG rất đáng chú ý.

Song Công ty cổ phần Dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online) mới là đơn vị trả cổ tức “khủng” nhất: 100% cổ tức năm 2011 bằng tiền. Cụ thể, FPT Online đã thanh toán cổ tức đợt 1 (ngày 20/9/2011) là 25% và đợt 2 (ngày 22/12/2011) là 75%.

Với việc chi trả cổ tức “đậm” trong năm 2011 , FPT Online đã vượt mặt một số “đại gia” trong kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền cao, như Thủy sản Bến Tre (ABT, cổ tức 60%), Công viên Văn hóa Đầm Sen (DSN, cổ tức 52%), Nhiệt điện Gia Lai (SEC, 40-50%)…

Ngoài ra, có thể kể tên những đơn vị dự kiến trả cổ tức cao bằng tiền như Cảng Đình Vũ (DVP, 40%), Gilimex (GIL, 20-40%), Đại Thiên Lộc (DTL, 30-40%), Đường Biên Hòa (BHS, 35%), Tanimex (TIX, 35%)…

Các cổ đông thường đón nhận thông tin chia cổ tức cao với tâm trạng hồ hởi. Giá cổ phiếu của những doanh nghiệp công bố trả cổ tức cao cũng vì thế thường tăng mạnh trước thời điểm chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức. Chẳng hạn, giá cổ phiếu CNG từ trạng thái lình xình quanh mốc 22.000 đồng/cổ phiếu (tháng 1/2012) đã tăng nhiều phiên trong tháng 2 và đạt mức 30.000 đồng/cổ phiếu (đầu tháng 3). Giá cổ phiếu của ABT, DSN, SEC... cũng tăng trưởng đáng kể.

Trên thực tế, để trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao trong bối cảnh khủng hoảng, doanh nghiệp phải có thực lực và biết quan tâm đến cổ đông.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cổ đông đừng vội thấy thông tin doanh nghiệp trả cổ tức cao là mừng. Nhiều bằng chứng cho thấy, doanh nghiệp đưa ra con số, nhưng đôi khi không lường hết các khả năng chi trả, nên tìm cách trì hoãn, điều chỉnh...

Rõ ràng, một tỷ lệ cổ tức cao sẽ không còn mấy ý nghĩa nếu doanh nghiệp không chắc chắn về khả năng trả cổ tức đúng hẹn. Song để đảm bảo khả năng này, doanh nghiệp phải dự liệu tốt về dòng tiền. Nhìn lại, những đơn vị trả xong cổ tức năm 2011, như Thủy sản Mêkong (AAM), GIL, ABT, DSN, DVP… đều là doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh. Điển hình, tính đến ngày 31/12/2011, sau khi đã trả cổ tức 45% bằng tiền, ABT vẫn còn 106 tỷ đồng tiền mặt. Vì thế, giữa tháng 2/2012, ABT thanh toán tiếp cổ tức bằng tiền cho cổ đông, đưa cổ tức bằng tiền năm 2011 ở ABT lên mức 60%.

Quan trọng là ABT cho nhà đầu tư cảm giác, ngoài tìm kiếm cơ hội từ đầu tư cổ phiếu, cổ đông có thể nhận được mức cổ tức cao hơn so với lãi suất gửi tiền tiết kiệm cổ đông mua ABT ở những thời điểm giá cổ phiếu ở mức thấp nhất 1 năm trở lại (khoảng 30.000 đồng/cổ phiếu), cổ tức tính theo giá mua là 20%.

Đây là điều mà không phải bất cứ doanh nghiệp trả cổ tức cao cũng đáp ứng được. Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (VNM) để hưởng cổ tức thì đây không phải là lựa chọn sáng suốt, dù VNM sẽ trả cổ tức năm 2011 bằng tiền là 30% vốn. Vì với mức cổ tức 3.000 đồng/cổ phiếu so với giá mua (ví dụ 90.000 đồng/cổ phiếu), tính ra lãi thực nhận chỉ là 3,3%.

Cổ tức cao phải đặt trong bối cảnh người mua cổ phiếu với giá thấp thì mới hấp dẫn. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo, sự hấp dẫn này có thể sẽ mất đi nếu doanh nghiệp có những động thái như tăng vốn không tính toán, làm ăn thua lỗ…, khiến giá cổ phiếu không có cơ hội phục hồi. Khi đó, dù có trả cổ tức cao (rất khó xảy ra nếu doanh nghiệp thua lỗ) thì mức lãi khó lòng bù đắp được những thua lỗ từ biến động giá chứng khoán.

Theo Nguyễn Trang
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên