TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cholimex và Nichirei quyết không bán, Masan khó mua được 49% cổ phần Cholimex Food

Cholimex và Nichirei quyết không bán, Masan khó mua được 49% cổ phần Cholimex Food

Hai cổ đông chủ chốt đang nắm giữ 60% cổ phần của Cholimex Food đã ra thông cáo chung khẳng định 2 tổ chức này sẽ không bán, dù một phần hay toàn bộ số cổ phiếu Cholimex Food đang nắm giữ cho Masan Food.

Ngày 22/11, Cholimex Food đã có văn bản phản hồi về Đề nghị chào mua công khai cổ phiếu của Masan Food với nội dung ngắn gọn: “… Hội đồng quản trị [Cholimex Food] đề nghị Công ty TNHH MTV Thực phẩm Ma San thực hiện việc chào mua công khai cổ phiếu của công ty theo đúng các quy định của pháp luật về chứng khoán.”

Ý kiến của Hội đồng quản trị được chào mua là một trong những văn bản cần có để đợt chào mua công khai có thể diễn ra.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, Masan Food - công ty con do Masan Consumer sở hữu 100% vốn - sẽ tiến hành 49% cổ phần của Cholimex Food, tương ứng 3.969.000 cổ phiếu với mức giá 90.000 đồng/cp. Thời gian chào mua sẽ diễn ra từ 28/11 đến 29/12.

Masan chính thức chào mua công khai 49% cổ phần của Cholimex Food (1)

Hai cổ đông nắm 60% cổ phần sẽ không bán ra

Ngày 21/11, tức một ngày trước khi HĐQT Cholimex Food ra nghị quyết trên, hai cổ đông chính của Cholimex Food là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex) sở hữu 40,72% cổ phần và Nichirei Foods sở hữu 19% cổ phần đã ra thông cáo chung khẳng định 2 tổ chức này sẽ không bán, dù một phần hay toàn bộ số cổ phiếu Cholimex Food đang nắm giữ cho Masan Food như Masan Food đề nghị tại Bản Đăng ký chào mua công khai.

Với việc 2 cổ đông sở hữu xấp xỉ 60% đã khẳng định sẽ không bán ra thì gần như Masan Food sẽ không thể mua được 49% cổ phần của Cholimex Food.

Về phía Masan Food, doanh nghiệp này có quyền hủy bỏ đợt chào mua công khai này nếu như lượng đăng ký bán thấp hơn lượng dự kiến mua.

Nếu vẫn tiếp tục thực muốn hiện đợt chào mua thì với mức giá khá hấp dẫn là 90.000 đồng/cp, Masan Food sẽ không khó để mua được 40% cổ phần từ các cổ đông khác.

Khi đó, nếu phía Masan Food và Cholimex/Nichirei không tìm được tiếng nói chung thì kịch bản của “cuộc chiến Bibica” giữa Lotte và nhóm SSI sẽ lặp lại.

Cả Masan Consumer và Cholimex Food hiện là 2 trong số những doanh nghiệp lớn nhất trong phân khúc tương ớt – một nhánh quan trọng của ngành gia vị. Phía Masan muốn đầu tư vào Cholimex để tăng cường sự hiện diện trên thị trường trong khi quan điểm của phía Nichirei/Cholimex trong thông cáo chung là muốn duy trì việc các doanh nghiệp độc lập, cạnh tranh sòng phẳng với nhau.

KAL

duchai

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên