TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn cổ phiếu có cổ tức tiền mặt

Chọn cổ phiếu có cổ tức tiền mặt

Khi không còn lợi nhuận từ sự chênh lẹch giá cổ phiếu, cổ tức bằng tiền mặt chính là niềm hy vọng của NĐT.

Vì lẽ đó, mức chi trả cổ tức của các DN đang là tiêu chí lựa chọn của NĐT.

Không phải DN nào cũng sẵn tiền

Trong kế hoạch chi trả cổ tức bàng tiền mặt của các DN, thì có khoảng 30 DN công bố mức chi trả cổ tức hơn 25%. Trong đó, DN dẫn đầu về mức chi trả cổ tức năm 2010 là CTCP Công nghệ mạng và Truyền thông (CMT) vơi mức chi trả lên đến 60%.

Kế đến là CTCP xuất nhập khẩu khoáng sản Hà Nam (MIH) 50%, CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT) 40%, CTCP Viglacera Hạ Long (VHL) 40%, CTCP Đa Núi Nhỏ (NNC) 40%, CTCP cảng Đoạn Xá (DXP) 30%, CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIG) 35%, CTCP Container Việt Nam (VSC) 35%.

Trên bình diện chung, mức chi trả cổ tức của các DN trong năm 2010 không cao như những năm trước đây. Thực tế đến thời điểm hiện tại số tiền các DN đã giải ngân chi trả cổ tức trong năm 2010 mới chỉ đạt hơn 10%, bởi không phải DN nào cũng đủ tiền mặt để chi trả cổ tức cho NĐT.

Theo thống kê từ Stoxplus, đến nay đã có 471 DN có kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2010 với số tiền đã chi trả chỉ hơn 3.000 tỷ đồng trong tổng số 28.000 tỷ đồng như dự kiến.

Thống kê cũng cho thấy tổng lượng tiền mặt hiện có trong các DN niêm yết chỉ vào khoảng 29.000 tỷ đồng. Với lượng tiền mặt chỉ nhỉnh hơn số tiền dự tính chi trả cổ tức, việc DN chậm trễ hoặc chi trả cổ tức thấp hơn năm ngoái là đều dễ hiểu.

Chẳng hạn, dù có kế hoạch chi trả cao nhất nhưng đến thời điểm hiện nay CMT vẫn chưa thực hiện (năm 2009 mức cổ tức của DN này lên đến 100%). Tương tự, DXP vẫn chưa thực hiện chi trả cổ tức trong năm 2010, dù mức cổ tức năm nay chỉ 35% (mức cổ tức năm 2009 lên đến 50%).

Đặc biệt, nhiều DN trước đó công bố kế hoạch chi trả cổ tức rất cao, nhưng thay vì chi trả tất cả bằng tiền mặt lại chi trả bằng CP như trường hợp ABT.

Tiền mặt là "vua"

Trong bối cảnh thị trường đang ảm đạm như hiện nay, một số DN đã công bố kế hoạch mua CP quỹ, với mục đích chính làm cho CP của DN mình có tính thanh khoản hơn. Các DN cho rằng đây là hành động “nhất cử, lưỡng tiện”, bởi vừa hỗ trợ cho các cổ đông, vừa là hoạt động đầu tư dài hạn vì mua ở giá thấp.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, nếu xét trong bối cảnh hiện nay, việc mua CP quỹ sẽ không đạt được hiệu quả cao so với việc trả cổ tức bằng tiền mặt. Việc mua CP quỹ có thể nâng đỡ giá nhưng không nhiều, vì khi mua CP quỹ chấm dứt, giá CP lại giảm.

Đa phần các cổ đông dài hạn của DN không được hưởng nhiều lợi ích từ chương trình mua CP quỹ. Thay vào đó, với số tiền các DN dự tính bỏ ra mua CP quỹ nếu thực hiện trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ hưởng lợi ích lớn hơn.

Cụ thể, việc mua CP quỹ sẽ tác động không nhiều tới cả thị trường nếu so với phương thức trả cổ tức bằng tiền mặt. Ngược lại, tăng tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ góp phần hạn chế phần nào thua lỗ cho NĐT. Hơn hết, cổ tức bằng tiền mặt sẽ giúp NĐT có thêm tiền mặt để tái đầu tư vào TTCK khi giá nhiều CP quá rẻ.

Trên thực tế CP của các DN có mức chi trả cổ tức cao luôn thu hút được sự chú ý của NĐT. Đặc biệt, ngay khi DN công bố chi trả cổ tức bằng tiền mặt, giá CP của DN đó luôn có sóng trước lực cầu lớn từ NĐT. Điều này trái ngược hoàn toàn với CP của các DN công bố chi trả cổ tức bằng CP thưởng.

Theo Hải Hồ

Sài Gòn Giải Phóng – Đầu tư tài chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên