TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn cổ phiếu tránh bão

Chọn cổ phiếu tránh bão
So với VN–Index, thị giá VPL mất giá ít hơn.

Thống kê diễn biến giá trong quá khứ, CTCK TP Hồ Chí Minh (HSC) đưa ra 10 cổ phiếu có khả năng phòng vệ trong giai đoạn hiện nay.

Đặc điểm chung của cổ phiếu loại này là khả năng giảm thấp hơn thị trường. Khi thị trường bật dậy, các cổ phiếu này sẽ bật nhanh hơn thị trường.

Mười cổ phiếu phòng vệ

Căn cứ để lựa chọn các cổ phiếu này dựa vào chỉ số beta, chỉ số kỹ thuật đánh giá mức độ dao động của cổ phiếu so với thị trường. Ý nghĩa chính của chỉ số này là thước đo rủi ro hệ thống của một chứng khoán hay danh mục đầu tư.

Mã chứng khoán có chỉ số này bằng 1, đồng nghĩa với dao động của cổ phiếu bằng biên độ dao động thị trường. Nếu lớn hơn 1, cổ phiếu dao động mạnh hơn thị trường. Ngược lại, cổ phiếu có mức độ dao động thấp hơn.

Do vậy, nếu chỉ số càng thấp, thì cổ phiếu giảm thấp hơn so với mức giảm chung của thị trường. Số liệu thống kê trong sáu tháng gần đây, nhóm 10 cổ phiếu trên thị trường chứng khoán TP. Hồ Chí Minh như BTC, SDN, VPL, DMC, FPC... có hệ số beta ở mức từ 0,4 – 0,68.

Trường hợp điển hình trong 10 cổ phiếu này là VPL. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này giao dịch trong khoảng từ 93.500 đồng/cổ phiếu tới 138.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá cao nhất của cổ phiếu này là ngày 15.2, ở mức 138.000 đồng/cổ phiếu.

Còn mức thấp nhất là ngày 18.9, VPL giao dịch ở mức 93.500 đồng. Mức độ giảm sâu nhất của cổ phiếu này là 29%. Cũng trong mốc thời gian tương ứng, VN–Index từ mức 859,62 điểm giảm xuống còn 364,6 điểm, tương đương với mức suy giảm 57,6%.

Theo lưu ý của các chuyên gia chứng khoán, chỉ số beta chỉ là chỉ báo kỹ thuật thuần tuý, không bao gồm phân tích ngành hay phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật. Do vậy, có thể dùng chỉ số này như một bộ lọc thô, sau đó, có thể tiến hành phân tích theo ngành hoặc phân tích cơ bản để lọc tinh.

Rủi ro thấp, thanh khoản cao

Điều đáng nói là 80% cổ phiếu thuộc dạng phòng vệ lại có tính thanh khoản thấp. Nguyên nhân có thể do dạng cổ phiếu này ít được các nhà đầu tư chú ý. Do vậy, các nhà đầu tư phải cân nhắc khi mua bán cổ phiếu dạng này.

Để khắc phục nhược điểm này, nhà đầu tư có thể phân tích thêm từng loại cổ phiếu, lựa chọn cổ phiếu vừa có tính thanh khoản, vừa có chỉ số beta thấp. Điều này khiến cho mức độ rủi ro về dao động có thể phải tăng lên mức 0,76.

Nếu mở rộng như vậy, nhà đầu tư sẽ có danh mục từ khoảng 5 cổ phiếu để lựa chọn. Trong đó, nhà đầu tư sẽ thấy cổ phiếu ngành dược hoặc mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Điều này hoàn toàn lý giải được bởi đây là các mặt hàng mà dù tình hình kinh tế có biến động trong chiều hướng xấu, người tiêu dùng vẫn phải sử dụng.

Không kém phần quan trọng so với lựa chọn cổ phiếu là chọn đúng thời điểm tham gia thị trường. Ở khâu này, nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng, như nhận định của chuyên gia phân tích Ken Tai Chee Ming thuộc công ty chứng khoán Kim Eng Singapore.

“Tuy nhiên, người phân tích phải hiểu thị trường và tâm lý nhà đầu tư để có công cụ hỗ trợ lọc bớt nhiễu. Có như vậy, dự báo mới có độ tin cậy cao” – ông Ken Tai lưu ý.

Dự báo xu hướng thị trường trong ba tháng tới, ông Ken Tai cho rằng, thị trường sẽ dao động quanh mốc 490. Trước diễn biến phức tạp của thị trường tài chính quốc tế, ông Ken Tai tỏ ra tin tưởng khả năng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài khá thấp vì cơ hội quay lại sẽ không nhiều.

Theo Tiểu Lý
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên