TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn công ty tốt hay cổ phiếu lên giá?

Chọn công ty tốt hay cổ phiếu lên giá?

Theo các chuyên gia chứng khoán, muốn đầu tư thành công cần phân biệt rõ đầu tư cổ phiếu tức là đầu tư vào hoạt động của doanh nghiệp đó.

Theo ông Phạm Linh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán quốc tế Việt Nam (VIS), suy thoái toàn cầu đã tác động không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán là nơi phản ánh rõ nét nhất với mức giảm khoảng 66% trong năm vừa qua.

Tuy vậy, vẫn có không ít cổ phiếu “ngược dòng” thành công nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh khả quan.

Điển hình là mã VSC của Công ty cổ phần Container Việt Nam. Tính từ mốc phiên giao dịch ngày 20/6 khi VN - Index thiết lập đáy 366 điểm đến nay, mã này tăng gần 30%.

Theo ông Ngô Thành Phát, chuyên viên phân tích VIS, một trong những nguyên nhân tạo sự “đột phát” của mã VSC chính là tình hình tài chính.

Cụ thể, bốn quý gần nhất, doanh thu của VSC đạt 305 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 90 tỷ đồng. Ngoài kết quả kinh doanh tốt, VSC đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển, một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng bình quân 23,8% một năm.

Cũng theo ông Phát, trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào những cổ phiếu có tình hình tài chính ổn định, có tính thanh khoản và duy trì được tốc độ tăng trưởng trong năm 2007 - 2008. Các ngành giao thông vận tải và vật liệu xây dựng là hai trong nhiều lĩnh vực đáng được quan tâm nhất hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Giảng viên TTCK Đại học Ngân hàng TP HCM chia sẻ, trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư nên phân biệt rõ là đầu tư vào cổ phiếu tức là đầu tư vào chính doanh nghiệp.

Thông thường, cơ hội tăng giá cổ phiếu chủ yếu dựa trên các yếu tố nội tại của doanh nghiệp như hoạt động kinh doanh hiệu quả, chỉ số tài chính tốt và tiềm năng phát triển lớn.

DN nên công bố thông tin sớm

Khi nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, nhà đầu tư thường có tâm lý lo sợ các doanh nghiệp bị thua lỗ. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh hiệu quả cũng bị đặt dấu hỏi.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít doanh nghiệp chịu công bố thông tin hàng tháng (thông tin vắn tắt). Theo ông Phạm Linh, tình hình kinh tế trong và ngoài nước vẫn còn nhiều khó khăn nên thị trường chứng khoán khó có động lực tăng điểm trong ngắn hạn.

Tuy vậy, doanh nghiệp nào đạt kết quả kinh doanh tốt trong năm 2008 thì giá cổ phiếu của họ sẽ tăng. Cũng vì lý do này, các doanh nghiệp nên sớm công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2008 để "lấy lòng" nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết, trên thực tế, các nhà đầu tư đều đánh giá cao tính chủ động tích cực trong việc công bố thông tin của doanh nghiệp. Nhờ sự chủ động này mà giá cổ phiếu của họ không bị biến động mạnh.

Theo các chuyên gia, việc các doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin sớm không chỉ giúp nhà đầu yên tâm mà còn tạo tính bền vững cho thị trường.

Chủ động tích cực và công bố thông tin hàng tháng của nhiều doanh nghiệp niêm yết trong thời điểm hiện nay sẽ tác động mạnh đến tâm lý đầu tư theo hướng hạn chế bán ra, tăng cường nắm giữ để đầu tư giá trị.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán FPT, cổ phiếu của nhóm ngành công nghệ đạt mức tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm 2009 với tỷ lệ 36,37%. Kế đến là ngành dịch vụ công cộng, dịch vụ giải trí, dầu khí, vật liệu xây dựng. Nhóm ngành giảm giá nhiều nhất là truyền thông, đồ dùng gia dụng, thực phẩm đồ uống, ô tô.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Chuyên viên phân tích tài chính Công ty Vifinfo, cho rằng, thị trường chứng khoán đang dần đi vào ổn định và không còn tình trạng bán tháo như trước đây. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nên tránh đầu tư vào những ngành chịu tác động bởi suy thoái kinh tế như bất động sản, vận tải tàu biển.

Sắp tới, khi doanh nghiệp công bố tình hình sản xuất kinh doanh năm 2008, doanh nghiệp nào đạt và vượt chỉ tiêu đề ra thì giá cổ phiếu của họ sẽ tăng, bất chấp diễn biến của thị trường thời điểm đó.

Theo Hải Hồ
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên