TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn CP, nhóm ngành nào?

Chọn CP, nhóm ngành nào?

CTCK Châu Á Thái Bình Dương (APEC) dự báo 3 nhóm CP có khả năng tăng trưởng vượt trội trong năm 2014 là ngân hàng, CK và bất động sản.

Có rất nhiều nhận định về TTCK trong năm 2014 và đa phần đều đưa ra dự báo hết sức tích cực. Tuy nhiên, TTCK trong năm 2014 vẫn có sự phân hóa giữa các nhóm CP tùy vào tình hình thực tế của mỗi nhóm ngành.

Chờ dòng vốn ngoại

Trong một phân tích mới đây về diễn biến của TTCK trong năm 2014, các chuyên gia của CTCK MB (MBS) dự báo cả 2 chỉ số sẽ tăng điểm. Dự báo này dựa trên giả định cơ bản mặt bằng lãi suất (quyết định lợi suất yêu cầu của NĐT) không tăng trong khi tăng trưởng GDP (quyết định triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp) tăng 6%.

Như vậy, VN Index sẽ dao động trong khoảng 492-561 điểm và HNX Index sẽ dao động trong khoảng 61-68 điểm. Khối lượng giao dịch sàn HOSE dự kiến sẽ cải thiện với mức tăng 10% so với mức trung bình 9 tháng năm 2013 là 52 triệu CP/phiên (tương đương 847 tỷ đồng) và đạt mức 57 triệu CP/phiên (tương đương 987 tỷ đồng).

Khối lượng giao dịch sàn HNX dự kiến sẽ cải thiện với mức tăng 5 % so với mức trung bình 9 tháng năm 2013 là 41 triệu CP/phiên (tương đương 275 tỷ đồng) và đạt mức 43 triệu CP/phiên (tương đương 306 tỷ đồng).

Theo phân tích của các chuyên gia, các yếu tố tác động đến TTCK trong năm 2014 là Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nếu được thông qua sẽ là một cú hích mạnh cho TTCK khi dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ chảy vào Việt Nam. Yếu tố kế tiếp là mặt bằng lãi suất cho vay giữ nguyên ở mức 12-14%/năm trong năm 2014.

Xét về kênh đầu tư, TTCK vẫn hấp dẫn với tính thanh khoản cao hơn so với các kênh khác trong cùng điều kiện. Do đó, dòng vốn vẫn sẽ trong xu hướng chờ đợi cơ hội và chảy vào thị trường khi hội đủ các yếu tố cần thiết. Thị trường sẽ hứa hẹn khởi sắc khi các chỉ tiêu kinh tế của quý I-2014 được công bố với sự tiến bộ so với cùng kỳ.

Từ đó thị trường sẽ đi lên vững chắc trong năm 2014 nhờ sự tiến triển của nền kinh tế chung (cả yếu tố tăng trưởng và cả yếu tố ổn định), song không có các sóng lớn do không có nhiều thông tin có tính kích động cao (như gói kích cầu hay TPP).

Thị trường trong thời gian qua vẫn phụ thuộc khá lớn vào tín hiệu dẫn dắt của dòng vốn ngoại, những yếu tố tích cực về thông tin kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Do vậy thời điểm năm 2014, dòng vốn ngoại có thể tiếp tục chảy vào nếu kinh tế Việt Nam cho thấy sự tiến bộ.

Việc khối ngoại quay trở lại mua ròng trong năm 2013 cho thấy NĐTNN vẫn quan tâm đến TTCK và tác động của dòng vốn này tới TTCK không hề nhỏ. Tuy vậy, dòng vốn này chủ yếu mang tính ngắn hạn và chủ yếu đến từ giao dịch của các quỹ ETF.

Sóng ngành nổi trội

Với nhận định khả quan về TTCK, giới phân tích cho rằng sẽ có nhiều sóng ngành trong năm 2014. Cụ thể, các chuyên gia phân tích của CTCK Châu Á Thái Bình Dương (APEC), dự báo 3 nhóm CP có khả năng tăng trưởng vượt trội trong năm 2014 là ngân hàng, CK và bất động sản. Ngân hàng phục hồi nhờ nợ xấu được xử lý thông qua VAMC và chính sách tiền tệ được nới lỏng để kích thích tăng trưởng tín dụng.

Với CK, sau giai đoạn hoạt động khó khăn sẽ được hưởng lợi nhờ thanh khoản cải thiện, lãi suất margin giảm và đặc biệt là tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết ngày càng khả quan. Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản có cơ hội lớn khi thị trường thoát đáy và giá bất động sản tính trên giá CP của các công ty bất động sản đang ở mức thấp nhất khu vực.

Ngoài 3 nhóm CP này, TTCK trong năm 2014 sẽ chứng kiến sự tăng trưởng của các công ty hoạt động trong các lĩnh vực xuất khẩu. Điển hình là thủy sản và may mặc sẽ được hưởng lợi từ việc đàm phán gia nhập TPP, sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Hoa Kỳ và kinh tế châu Âu vừa thoát đáy khủng hoảng.

Bên cạnh đó, vài nhóm CP khác cũng cần được lưu ý trong năm 2014 là các công ty đang nằm trong diện kiểm soát nhiều khả năng sẽ được giao dịch trở lại bình thường; các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ được hưởng lợi nhờ lãi suất giảm, các công ty là đối tượng thâu tóm của các thương vụ M&A.

Theo Kim Giang

phuongmai

Sài gòn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên