TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn thời điểm lên sàn

Chọn thời điểm lên sàn

Doanh nghiệp niêm yết vào lúc thị trường thuận lợi, hình ảnh doanh nghiệp được nâng lên, cổ phiếu của doanh nghiệp được đánh giá cao...

Doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán nhằm minh bạch hóa thông tin hoạt động, tìm cơ hội huy động vốn dài hạn qua thị trường chứng khoán, quảng bá thương hiệu đến công chúng... Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp lại băn khoăn trong việc chọn thời điểm thích hợp để lên sàn chỉ vì không muốn cổ phiếu rớt giá trong ngày giao dịch đầu tiên.

Băn khoăn chọn thời điểm

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán TPHCM (HSC), cho rằng tâm lý của đa số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tư vấn niêm yết của HSC đều không muốn cổ phiếu của mình giảm giá trong ngày chào sàn, hoặc giá tăng chút ít rồi giảm liên tục trong những ngày giao dịch sau đó. Hầu hết doanh nghiệp đều muốn chọn thời điểm tốt để lên sàn, vì cho rằng giá cổ phiếu là một phần thương hiệu của doanh nghiệp. Nếu lên sàn vào thời điểm không thích hợp, giá cổ phiếu sẽ được xác định thấp, không những cổ đông thiệt, mà thương hiệu, uy tín doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng.

Theo ông Giang, niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, doanh nghiệp sẽ có điều kiện hoạt động tốt hơn. Mọi hoạt động của doanh nghiệp đều đòi hỏi sự công khai, minh bạch. Điều này sẽ phản ánh đúng thực trạng của doanh nghiệp, vừa buộc những người điều hành công ty phải luôn cố gắng để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, giữ được sự tin tưởng, tín nhiệm của cổ đông.

Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Sao Mai (ASM), cho biết việc chọn thời điểm chào sàn để vừa thể hiện giá trị của doanh nghiệp, vừa bảo vệ được lợi ích của cổ đông là mong muốn của hầu hết doanh nghiệp. Đối với ASM, công ty đã có kế hoạch niêm yết đầu năm 2009, nhưng do thời điểm đó thị trường không thuận lợi, khiến cổ đông và thành viên HĐQT công ty đã quyết định lùi lại thời điểm lên sàn và chỉ tập trung cho sản xuất.

Ông Trần Hữu Chinh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ngoại thương và Phát triển đầu tư TPHCM (Fideco), cho rằng việc chọn thời điểm niêm yết là quan trọng. Doanh nghiệp niêm yết vào lúc thị trường thuận lợi, hình ảnh doanh nghiệp được nâng lên, cổ phiếu của doanh nghiệp được đánh giá cao... Nhờ đó doanh nghiệp có thể huy động được vốn qua thị trường chứng khoán để thực hiện các dự án của mình. Nhưng nếu thời điểm niêm yết không thuận lợi thì giá trị cổ phiếu của công ty sẽ bị ảnh hưởng, gây khó khăn cho việc huy động vốn của doanh nghiệp sau này.

Giá trị cốt lõi mới là quan trọng

Trước những băn khoăn của nhiều doanh nghiệp về thời điểm lên sàn, ông Nguyễn Hồng Nam, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng doanh nghiệp không nên quá xem trọng việc chọn thời điểm, vì doanh nghiệp lên sàn không phải để cổ phiếu tăng giá, mà là để hoạt động minh bạch hơn, vì sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Ngoài ra, còn phải nghĩ đến những yếu tố khác như giá trị doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng, các cổ đông sẽ có nơi thuận lợi để chuyển nhượng cổ phiếu, và điều quan trọng nhất vẫn là nền tảng sức khỏe của doanh nghiệp.

Ông Thuấn cho biết đối với ASM, việc niêm yết là không thể trì hoãn lâu hơn vì ASM đã trở thành công ty đại chúng từ hai năm qua và đó cũng làm niềm mong mỏi của cổ đông công ty. Ông cho rằng thời điểm niêm yết là quan trọng, nhưng quan trọng hơn vẫn là nền tảng, sức khỏe của doanh nghiệp, vì vàng thật không sợ lửa. Với quan điểm đó, đầu tuần này, ASM đã chính thức niêm yết hơn 9,9 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE.

Đã giao dịch cổ phiếu trên thị trường OTC khoảng năm năm nay, nhưng vì nhu cầu huy động vốn nhiều hơn để thực hiện các dự án, nên đầu tuần này Fideco cũng đã niêm yết hơn 14 triệu cổ phiếu trên HOSE. Nếu chờ thị trường thuận lợi mới niêm yết thì khi ấy giấy phép niêm yết của Fideco không còn hiệu lực.

Ông Chinh ở Fideco cho rằng trên thị trường có nhiều nhà đầu tư dài hạn, và trình độ của nhiều nhà đầu tư hiện nay đã được nâng cao, do vậy ông tin rằng cổ phiếu của công ty sẽ được nhà đầu tư quan tâm. Theo ông, việc niêm yết sẽ giúp cổ phiếu của Fidico thanh khoản hơn, thuận lợi cho việc huy động vốn của công ty.

Còn ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Coteccons, cho biết trước đây công ty chưa niêm yết vì cổ đông và công ty cảm thấy việc đưa cổ phiếu lên sàn chưa bức bách lắm. Tuy nhiên, những người lãnh đạo công ty hiểu rằng, trước hay sau doanh nghiệp cũng phải niêm yết, để có sự ràng buộc trong công tác quản trị và có sự giám sát công khai của nhà đầu tư trên thị trường, điều này sẽ tốt cho doanh nghiệp. Ngoài ra, khi niêm yết doanh nghiệp được nhiều hơn mất, từ việc tăng cường quảng bá thương hiệu đến với công chúng, mở rộng kênh huy động vốn đến uy tín doanh nghiệp gia tăng... Do vậy, Coteccons không quá băn khoăn tới sự biến động của thị trường, mà giá trị cốt lõi của doanh nghiệp mới là quan trọng nhất. Coteccons cũng đã chính thức niêm yết gần 19 triệu cổ phiếu trên HOSE vào ngày hôm qua 20-1-2010.

Theo Nguyễn Quân

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên