TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn trường phái để đầu tư

Chọn trường phái để đầu tư

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhìn biểu đồ giao dịch kỹ thuật mỗi ngày để ra quyết định đầu tư.

Họ là những người đầu tư theo trường phái kỹ thuật, bên cạnh số nhiều nhà đầu tư theo trường phái đầu tư cơ bản trên TTCK Việt Nam hiện nay.

Mỗi buổi chiều thứ Năm hàng tuần, Công ty Chứng khoán SME lại tổ chức cuộc gặp mặt với các nhà đầu tư để trao đổi về xu hướng thị trường, cơ hội đầu tư. Số lượng nhà đầu tư đến tham dự tuy không quá đông, nhưng đủ để tạo không khí sôi nổi.

Sau khi nghe các chuyên gia nhận định về xu hướng thị trường, nhà đầu tư có thể hỏi những vấn đề rất cụ thể về cổ phiếu mà họ quan tâm.

Nhìn trên biểu đồ phân tích kỹ thuật, chuyên gia Lê Văn Thanh Long của Chứng khoán SME chỉ ra tín hiệu mua vào cổ phiếu đó đã có hay chưa. Nếu chưa thì khi nào có tín hiệu mua vào. Mỗi buổi gặp mặt như vậy, các nhà đầu tư hỏi về hàng chục cổ phiếu mà mình quan tâm.

Trong bản tin của các công ty chứng khoán cũng dành một phần cho phân tích kỹ thuật, phân tích chỉ số của hai sàn chứng khoán và thỉnh thoảng khi phát hiện những cổ phiếu mà phân tích kỹ thuật cho chỉ báo mua vào thì chuyên viên của công ty chứng khoán cũng chỉ ra để nhà đầu tư biết.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật để giao dịch theo kiểu lướt sóng T+4, mua khi biểu đồ cho dấu hiệu mua vào và bán ngay khi cổ phiếu về tài khoản.

Những cổ phiếu mà các nhà đầu tư này quan tâm là cổ phiếu có biểu đồ sóng đẹp trong quá khứ, những cổ phiếu đã bị làm giá một vòng, đang điều chỉnh và càng tốt hơn nếu có thông tin hỗ trợ trước mắt.

Ông Long cho biết, những nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật, bên cạnh việc hiểu về phân tích kỹ thuật còn phải biết đọc tâm lý thị trường và ứng biến nhanh.

"Tôi có những người bạn sẵn sàng đánh tất tay vào một cổ phiếu, nhưng cũng sẵn sàng cắt lỗ nếu vào sai sóng. Đầu tư kiểu này đòi hỏi phải có bản lĩnh cao", ông Long nói.

Nhưng với đa số nhà đầu tư, ông Long tư vấn nên có chiến lược đầu tư rõ ràng, có tính kỷ luật cao, kiên quyết cắt lỗ và chốt lời ở mức giá mục tiêu. Những cổ phiếu được chọn để bắt sóng theo phân tích kỹ thuật là những mã có tính thanh khoản cao, không dưới 100.000 cổ phiếu được giao dịch mỗi phiên.

Có một xu hướng trong các nhà đầu tư hiện nay là kết hợp giữa đầu tư cơ bản và phân tích kỹ thuật, tức là chọn những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt đang bị định giá thấp để mua vào, sau đó căn cứ vào phân tích kỹ thuật để lướt ra lướt vào theo sóng thị trường. Mục tiêu của các nhà đầu tư này là quay vòng vốn nhanh, tối ưu hóa lợi nhuận.

Ngay cả các công ty chứng khoán cũng đang tích cực tự doanh theo cách này, bán khi cổ phiếu tăng nhanh và mua khi giá giảm về ngưỡng hỗ trợ.

Chiến lược đu theo sóng chỉ hợp với những nhà đầu tư có thời gian theo dõi bảng điện thường xuyên. Đa số nhà đầu tư bình thường và đặc biệt là những nhà đầu tư lớn có số vốn vài chục đến cả trăm tỷ đồng vẫn kiên trì đầu tư cơ bản, đầu tư giá trị. Cách thức phổ biến nhất là chọn những công ty có định giá thấp so với thị trường, mua để đó và chờ chốt lời.

Nhưng trong bối cảnh thị trường hiện nay, mặt bằng giá chung là rẻ và không phải cứ cổ phiếu bị định giá thấp là có cơ hội tăng giá, nếu hoạt động của công ty không thật tốt để thu hút sự chú ý của dòng tiền. Mặt khác, thị trường khó có khả năng tăng đột biến, do ảnh hưởng của những chính sách vĩ mô trong nước và quốc tế thay đổi liên tục, có khả năng tác động làm TTCK đảo chiều xu hướng. Nếu không kịp chốt lời, những nhà đầu tư theo trường phái cơ bản có thể lại mất lời khi thị trường đảo chiều.

Vì thế, việc lựa chọn công ty bị đính giá thấp thôi chưa đủ, rất nhiều nhà đầu tư lớn lựa chọn đầu tư vào những công ty có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao mỗi năm.

Lập luận của các nhà đầu tư này cho rằng, cho dù chỉ số VN-Index chỉ ở mức 500 điểm như hiện nay, chỉ số P/E dự kiến cả năm 8 - 9 lần thì đầu tư vào những công ty tăng trưởng cũng có thể thu lợi nhuận nhờ chính sự tăng trưởng của công ty đó.

Chẳng hạn, cổ phiếu HAG là một ví dụ. Năm ngoái, nhiều nhà đầu mua cổ phiếu HAG ở giá 80.000 đồng/cổ phiếu, sau khi chia cổ phiếu tỷ lệ 2:1, giá cổ phiếu HAG hiện đã tăng trở lại 80.000 đồng/cổ phiếu. Theo Nghị quyết HĐQT ngày 16/62010, HAG sẽ chia tiếp cổ phiếu tỷ lệ 2:1 từ nguồn thặng dư vốn và lợi nhuận để lại dự kiến vào quý IV năm nay.

Lý do tăng vốn điều lệ là lợi nhuận năm 2011 của Công ty sẽ tăng trưởng cao hơn so với năm 2010, đảm bảo không làm giảm EPS đạt được trong năm.

Như vậy, sau khi pha loãng, cổ phiếu HAG sẽ "đặc lại" nhờ tăng trưởng lợi nhuận. Và nếu VN-Index chỉ giữ ở mức 500 điểm với mặt bằng giá hiện nay, thì nhà đầu tư vẫn hưởng lợi lớn nhờ sự tăng trưởng nội tại của Công ty.

Việc tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng để nắm giữ trong giai đoạn hiện nay cũng là phương thức đầu tư hiệu quả, bởi đánh theo trường phái phân tích kỹ thuật cũng có những rủi ro nhất định khi không phải lúc nào nhà đầu tư cũng bắt đúng sóng. Học phân tích kỹ thuật là một chuyện, nhưng để áp dụng thành công phân tích kỹ thuật lại là cả một nghệ thuật, tùy theo mỗi người.

Theo Thành Nam

Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

Trở lên trên