TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Chốt chặn” 65% và lý lẽ của người làm luật

“Chốt chặn” 65% và lý lẽ của người làm luật

Không nên xuất phát từ hiện tượng thiểu số mà vội bỏ quy định hiện hành.

Quy định cuộc họp ĐHCĐ thường niên chỉ được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự, đang khiến không ít DN khó tiến hành được ĐHCĐ do không hội đủ tỷ lệ nêu trên. Bởi vậy, nhiều ý kiến đề nghị hạ tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết tham dự ĐHCĐ xuống còn 51%. Tuy nhiên, dự thảo nghị định thay thế Nghị định 139/2007/NĐ-CP lại đưa ra lời giải khác…

Cần sớm có biện pháp tháo gỡ vướng mắc phát sinh do quy định ĐHCĐ được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự.

Kiến nghị này được nhiều DN, các chuyên gia pháp lý nêu ra tại hội thảo lấy ý kiến cộng đồng DN góp ý cho dự thảo nghị định thay thế Nghị định 139/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp tổ chức ngày 1/4.

Luật gia Cao Bá Khoát, Công ty TNHH Tư vấn doanh nghiệp K và Cộng sự dẫn chiếu Nghị quyết 71/2006/QH của Quốc hội và cam kết WTO với nội dung: cho phép các công ty TNHH và CTCP được quyền quy định trong điều lệ tỷ lệ tối thiểu 51% thay vì tỷ lệ 65% như Luật Doanh nghiệp, để khẳng định, không cần điều chỉnh nội dung này trong Nghị định 139 sửa đổi, mà chỉ cần áp dụng như Nghị quyết 71 là sẽ giúp DN tháo gỡ được vướng mắc trong quá trình tiến hành ĐHCĐ.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng CIEM, người trực tiếp tham gia soạn thảo Nghị định 139 sửa đổi cho rằng, do Nghị quyết 71 chỉ cam kết điều chỉnh đối với các DN hoạt động trong một số lĩnh vực, mà không điều chỉnh tất cả các DN, nên Nghị định 139 sửa đổi đã đưa ra quy định mới.

Cụ thể, khoản 1, Điều 28 của dự thảo Nghị định quy định: “Cổ đông là cá nhân, người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông là tổ chức trực tiếp hoặc uỷ quyền bằng văn bản cho một người khác dự họp ĐHCĐ.

Trường hợp cổ đông là tổ chức không có người đại diện theo uỷ quyền theo quy định tại khoản 3, Điều 96 Luật Doanh nghiệp, thì uỷ quyền người khác dự họp ĐHCĐ. Nếu điều lệ công ty không quy định khác hoặc cổ đông có liên quan không có ý kiến khác bằng văn bản, các thành viên độc lập của HĐQT đương nhiên là người đại diện theo uỷ quyền của tất cả các cổ đông không tham dự họp ĐHCĐ”.

Thế nhưng, nhiều DN cho rằng, hướng gỡ trên là không ổn. Theo Luật sư Lê Nga, Công ty Luật Thiên Cơ: “Quy định như vậy là vi phạm quyền của cổ đông và Bộ luật Dân sự về việc đại diện theo uỷ quyền. Việc không tham dự cuộc họp khác hoàn toàn với việc tự nhiên có người đại diện theo uỷ quyền.

Cổ đông không tham dự họp ĐHCĐ là từ bỏ quyền thể hiện ý chí của mình về mọi vấn đề cuộc họp nêu ra và phải chấp nhận kết quả quyết định của ĐHCĐ. Còn có người đại diện không mong muốn thì có thể làm thay đổi kết quả đó…”.

Cùng quan điểm này, Luật sư Cao Bá Trung, Văn phòng Luật sư Incip kiến nghị, cần bỏ nội dung trên ra khỏi dự thảo Nghị định 139 sửa đổi, vì quy định như vậy là vi phạm Hiến pháp, vi phạm quyền sở hữu cổ phần của cổ đông…

Đại diện ban soạn thảo, ông Cung ghi nhận lý lẽ của các chuyên gia, nhưng cho rằng, thực tế, quy định hiện hành vẫn phát huy tốt hiệu quả, chỉ có một vài trường hợp không hội đủ tỷ lệ cổ đông để tiến hành ĐHCĐ lần thứ nhất. Như vậy, không nên xuất phát từ hiện tượng thiểu số mà vội bỏ quy định hiện hành.

Với lý lẽ đó, ban soạn thảo vẫn giữ tỷ lệ 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự thì mới tiến hành đuợc ĐHCĐ. Với những DN không thoả mãn được yêu cầu này, thì Nghị định 139 sửa đổi thiết kế quy định có nội dung như khoản 1, Điều 28 để điều chỉnh.

“Còn có vi hiến hay không, thì cần nhìn nhận cổ đông có quyền, nhưng cũng có nghĩa vụ tham gia ĐHCĐ, để không chỉ đảm bảo quyền cho mình, mà cả cho người khác. Trường hợp cổ đông không tự giác chấp hành, thì Nghị định 139 sửa đổi phải đưa ra biện pháp điều chỉnh, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN, cũng như các cổ đông khác”, ông Cung nói.

Theo Hữu Đạo
Đầu tư chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên