TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ nhà cũng đòi chia cổ phần, Trưởng Văn phòng công chứng Mạo Khê kêu cứu

Chủ nhà cũng đòi chia cổ phần, Trưởng Văn phòng công chứng Mạo Khê kêu cứu

Ông Mạc Văn Bình - người cho ông Phương thuê nhà để làm VPCCMK- cũng đòi được chia 10% cổ phần.

Bài liên quan: Cán bộ bị tố đòi "chung cổ phần"

Đổ bao công sức, tiền bạc, nhưng khi văn phòng (VP) chuẩn bị đi vào hoạt động thì ông Nguyễn Đức Phương - Trưởng Văn phòng công chứng Mạo Khê (VPCCMK) - bị nhóm cổ đông- gồm bà Nguyễn Thị Thu Hằng (Trưởng phòng Tư pháp huyện Đông Triều), Nguyễn Thị Bích Hải (Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mạo Khê)- đòi được nắm giữ cổ phần và quyền hạn ở mức khó chấp nhận.

VPCCMK thậm chí còn chưa có biển hiệu do chưa đạt được thỏa thuận về việc ăn chia cổ phần.

Đòi hỏi vô lý

VPCCMK thành lập theo Quyết định số 1486/QĐ-UBND, ngày 18.6.2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh, theo mô hình Cty hợp danh với 2 công chứng viên, trong đó có ông Nguyễn Đức Phương (nhóm A). Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, VP hoạt động trong bế tắc do nhóm các công chức (nhóm B) đòi nắm giữ cổ phần ở mức khó chấp nhận: 50%.

Thừa nhận nhóm B đã giúp đỡ nhiều trong việc thành lập VPCC, tuy nhiên theo ông Phương, mức 33,33% cổ phần cho nhóm B là hợp lý, bởi nhóm này sẽ không trực tiếp làm việc và chịu trách nhiệm trước pháp luật tại VP. Hơn nữa, theo ông Phương, việc nhóm này còn đòi quyền quyết định trong việc sắp xếp nhân sự và soạn thảo điều lệ hoạt động của Cty là khó chấp nhận.

“Tôi là trưởng VP, phải gánh trách nhiệm rất lớn, nên có quyền tự lựa chọn nhân sự ” - ông Phương nói. Lời giải thích của ông Phương không được bà Nguyễn Thị Thu Hằng chấp nhận, đồng thời cho biết “sẽ làm việc với Sở Tư pháp” - đơn vị cấp phép hoạt động- mà theo ông Phương- có mối quan hệ mật thiết với bà Hằng.

Bị ép đến đường cùng, ông Phương phải đồng ý những yêu cầu của nhóm B, chỉ đề nghị “6 tháng sau sẽ bàn lại để đánh giá tầm quan trọng, sức đóng góp, vai trò của từng người và tính hợp lý để phân chia lại cổ phần”, nhưng nhóm B không chấp nhận.

Được biết, theo các quy định, luật hiện hành, cán bộ, công chức nhà nước- nhất là đảng viên- không được phép tham gia sáng lập, đóng góp cổ phần hoặc chỉ đạo, điều hành bất kỳ loại hình doanh nghiệp, Cty cổ phần, hợp danh nào.

Chủ nhà cũng đòi chia cổ phần

Điều nực cười nữa là, ông Mạc Văn Bình - người cho ông Phương thuê nhà để làm VPCCMK- cũng đòi được chia 10% cổ phần. Theo ông Bình, vì được “cô Hải, cô Hằng” hứa sẽ có cổ phần trong VPCCMK, nên ông lấy giá thuê nhà rẻ hơn giá thị trường...

Đến lúc này, ông Phương mới hay, giữa nhóm B và ông Bình đã có thỏa thuận này. Sau những thương thảo, ông Phương và ông Bình thống nhất ông Bình sẽ có cổ phần, nhưng lấy từ số cổ phần của nhóm B. Nhưng, rắc rối ở chỗ: Nhóm A và B chưa thống nhất được việc phân chia cổ phần, trong khi ông Bình yêu cầu khi nào có cổ phần mới cho VP hoạt động.

Trước tình hình đó, ông Phương đề nghị chấm dứt hợp đồng thuê nhà do đã gần nửa năm được cấp phép mà VP vẫn không thể hoạt động được.

Tuy nhiên, một mặt tuyên bố VPCCMK không thể hoạt động được ở bất cứ nơi đâu ngoài nhà mình, ông Bình đòi ông Phương bồi thường thiệt hại, trong đó có việc xây dựng ngôi nhà lợp tôn kế bên ngôi nhà cho VPCCMK thuê.

Theo ông Phương, việc xây dựng ngôi nhà mới này thực tế đã vi phạm hợp đồng thuê nhà, bởi phần đất xây ngôi nhà mới thuộc quyền quản lý của VP- theo hợp đồng- dự kiến dành làm nơi trông giữ xe cho khách. Vì thế, việc bồi thường ít nhất 500 triệu đồng cho việc xây ngôi nhà này như yêu cầu của ông Bình là không có cơ sở.

Tuy nhiên, ông Bình tuyên bố “không đền sẽ không xong”, với những lời đe dọa sặc mùi ''xã hội đen''. Đúng như những gì ông Bình nói, ông Phương đi thuê hai nơi khác, nhưng sau đó đều bị các chủ nhà từ chối dù hợp đồng thuê nhà đã ký.

Những dấu hiệu không lành mạnh ở VPCCMK đã xuất hiện từ quá trình xin giấy phép cho đến khi hoạt động. Việc ông Phương gửi đơn cầu cứu gần đây là kết quả của những dấu hiệu đó, đòi hỏi sự vào cuộc công tâm của các cơ quan chức năng.

Theo Nguyễn Hùng
 Báo Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên