TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Cáp Sài Gòn: Giải thể để đảm bảo lợi ích cổ đông

Chủ tịch Cáp Sài Gòn: Giải thể để đảm bảo lợi ích cổ đông
Việc một số cổ đông hiểu nhầm CSG bị phá sản là không chính xác

Chủ tịch HĐQT CSG cho rằng, việc giải thể là giải pháp mang lại lợi ích thiết thực nhất cho cổ đông với hoàn cảnh Công ty hiện nay.

HĐQT CTCP Cáp Sài Gòn (CSG) vừa công bố chủ trương giải thể Công ty, dự kiến trình ĐHCĐ năm 2012 sắp tới thông qua. Ông Đỗ Văn Trắc, Chủ tịch HĐQT CSG chia sẻ, đây là giải pháp mang lại lợi ích thiết thực nhất cho cổ đông với hoàn cảnh Công ty hiện nay.

Thưa ông, việc HĐQT CSG bất ngờ công bố chủ trương thanh lý tài sản, giải thể Công ty khiến cổ đông thắc mắc, có phải là CSG khó khăn đến mức lâm vào tình cảnh phá sản hay không?

Theo Điều 3, Luật Phá sản, một doanh nghiệp không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn khi chủ nợ có yêu cầu thì coi là lâm vào tình trạng phá sản. Theo báo cáo tài chính đã qua kiểm toán của CSG, tại thời điểm ngày 31/12/2011, Công ty còn hơn 235 tỷ đồng tiền mặt và các khoản tương đương tiền. Trong đó có hơn 218 tỷ đồng tiền mặt đang gửi tại các ngân hàng thương mại. Chiếu theo định nghĩa trong Luật Phá sản, CSG không mất khả năng thanh toán với các chủ nợ. Vì vậy, việc một số cổ đông hiểu nhầm CSG bị phá sản là không chính xác.

Vậy chủ trương thanh lý tài sản, giải thể Công ty xuất phát từ nguyên nhân nào?

Năm 2012, HĐQT CSG đề ra kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 30 tỷ đồng, cổ tức 12%, nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy tương lai lâu dài của CSG rất bấp bênh. Thời gian qua, nhu cầu trên thị trường cáp viễn thông suy giảm mạnh. Kinh doanh cáp đồng đang gặp nhiều rủi ro, hàng bán chậm, đầu ra không có. Còn với mảng cáp điện, thương hiệu và thị phần của CSG còn yếu, rất khó cạnh tranh. Trong hoàn cảnh không tìm ra lối đi hay chiến lược kinh doanh cho Công ty trong tương lai, HĐQT CSG đã nhóm họp và nhất trí thông qua chủ trương giải thể, thanh lý tài sản của Công ty, trình ĐHCĐ sắp tới thông qua.

Giai đoạn hiện nay, tiền mặt được coi là “vua” và CSG đang “rủng rỉnh” với hơn 200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng. Việc giải thể Công ty có phải là giải pháp quá tiêu cực?

Với số tiền mặt hiện có, nếu CSG không làm gì, mà gửi ngân hàng mỗi năm tối thiểu cũng thu về 30 tỷ đồng tiền lãi. Tuy nhiên, năm ngoái, lợi nhuận sau thuế của Công ty chỉ đạt hơn 10 tỷ đồng, do một loạt chi phí quản lý, chi phí bán hàng, khấu hao… Hiện tại, giá trị sổ sách của CSG trên 16.000 đồng/CP, Công ty dư dả tiền mặt, nhưng thị giá cổ phiếu luôn bị thị trường định giá thấp, thiệt thòi cho các cổ đông. Năm nay, chiều hướng này có nguy cơ lặp lại. Khi tương lai không rõ ràng và chiến lược phát triển bế tắc, chúng tôi cho rằng, giải thể CSG, bán tài sản chia tiền cho cổ đông là giải pháp thiết thực nhất, đảm bảo lợi ích cho tất cả. Điều này cũng góp phần tiết kiệm nguồn lực xã hội.

Xin ông cho biết, HĐQT CSG đã bàn bạc với các cổ đông lớn hay chưa? Thái độ của họ ra sao? CTCP Đầu tư và phát triển Sacom - nơi ông làm Tổng giám đốc, đang nắm bao nhiêu cổ phần tại CSG?

Hầu hết cổ đông lớn của CSG hiện nay đều có đại diện trong HĐQT Công ty. Họ hiểu hoàn cảnh của CSG hiện tại nên đồng thuận với chủ trương bán tài sản, giải thể Công ty chia tiền cho các cổ đông. Sacom đang nắm 30% vốn cổ phần của CSG.

Trước khi giải thể, CSG phải xin hủy niêm yết trên HOSE. Liệu CSG có gặp vướng mắc khi TTCK Việt Nam đang thiếu một hành lang pháp lý cho việc hủy niêm yết tự nguyện?

ĐHCĐ CSG là cơ quan có quyền lực cao nhất quyết định vận mệnh, tương lai của Công ty. Trong quá trình thực hiện giải thể, nếu có các vướng mắc phát sinh, HĐQT CSG khẳng định và cam kết sẽ thực hiện và tuân thủ các quy định pháp luật, đảm bảo lợi ích cho các cổ đông và thực hiện nghĩa vụ với các bên liên quan.

Dự kiến thời gian giải thể CSG diễn ra trong bao lâu? Các cổ đông sẽ được nhận được gì từ việc giải thể?

Trước hết, việc giải thể phải chờ ĐHCĐ sắp tới thông qua, khi đó HĐQT CSG mới có cơ sở pháp lý tiến hành các thủ tục kế tiếp. Tùy theo tỷ lệ cổ phiếu mà các cổ đông sở hữu tại thời điểm chốt danh sách sẽ nhận được lượng tiền mặt từ Công ty sau khi CSG thực hiện các nghĩa vụ với các bên liên quan.

Tôi muốn chia sẻ thêm với các cổ đông rằng, nên xem việc giải thể CSG là bình thường. Kinh doanh cũng giống như đời sống con người, có lúc tiến, lúc thoái, do hoàn cảnh khách quan bên ngoài mang lại. Quan trọng trong mỗi hoàn cảnh là tìm ra giải pháp, lựa chọn hướng đi thích hợp nhất. Vì vậy, việc mua bán cổ phiếu CSG tại thời điểm hiện nay, các cổ đông nên cân nhắc thiệt hơn.

  Theo Giang Thanh
  ĐTCK

  duchai

  CÙNG CHUYÊN MỤC

  XEM
  Trở lên trên