TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HĐQT SSI: Chứng khoán đang là kênh tốt để giữ tiền

Chủ tịch HĐQT SSI: Chứng khoán đang là kênh tốt để giữ tiền

Ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ, đây không phải là lúc nghĩ chuyện kiếm lời ngắn hạn, mà là lúc đặt ra phép tính bỏ tiền vào đâu để ít bị mất nhất và nếu biết cách, CK đang là kênh tốt để giữ tiền.

Không nên vay tiền để mua chứng khoán

Giữa lúc giá vàng "nhảy múa", chứng khoán èo uột không rõ xu hướng, bất động sản im ắng… khiến NĐT đau đầu không biết đổ tiền vào đâu, thì những chia sẻ của ông Hưng tại Hội thảo "Chiến lược đầu tư chứng khoán và phương án bảo toàn vốn" do SSI tổ chức ngày 10/8 đã gợi mở cách bỏ tiền vào chứng khoán sao cho ít rủi ro nhất.

"Nguyên tắc đầu tiên là không vay ngân hàng để đổ tiền vào chứng khoán lúc này, mà chỉ nên tính toán đầu tư bằng tiền thực có. Lý do không phải chứng khoán dễ ăn, hôm nay mua ngày mai bán là có lãi, mà bởi so với các kênh đầu tư vàng, ngoại tệ và bất động sản, nếu biết cách, đầu tư vào chứng khoán ở thời điểm này là biện pháp tốt để giữ tiền", ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, chưa thấy triển vọng TTCK tốt hơn hoặc xấu hơn từ nay đến cuối năm, nên chưa thấy cơ hội kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn ở thời điểm hiện tại. Do đó, đây không phải là lúc để NĐT lướt sóng, bởi xác suất mất tiền rất cao. Điều này đòi hỏi NĐT phải thay đổi chiến lược kinh doanh sao cho ít thiệt hại nhất trong trước mắt, nhưng có khả năng kiếm lời trong dài hạn. Các DN đang "khát" vốn, nên với những NĐT có nhiều tiền, hoặc những ai ít vốn có thể liên kết với nhau để đầu tư dài hạn vào các DN sản xuất, chế biến có thực lực tốt, triển vọng tăng trưởng khả quan, hoạt động minh bạch, chi trả cổ tức đều đặn, trong đó đừng bỏ qua cơ hội đầu tư vào các DN mới, giàu tiềm năng tăng trưởng do các doanh nhân trẻ có khát vọng chèo lái.

"Điều NĐT cần lưu tâm khi đưa ra quyết định giải ngân vào chứng khoán với mục đích giữ tiền là nên cân nhắc sở hữu các cổ phiếu có giá đã giảm tới mức hợp lý so với kết quả hoạt động của DN, đồng thời các DN này có lịch sử hoạt động minh bạch, tăng trưởng bền vững, chi trả cổ tức đều đặn", ông Hưng khuyến nghị.

Chia sẻ về chiến lược đầu tư của SSI, ông Hưng cho biết, SSI đã và sẽ đưa ra quyết định đầu tư vào những DN có chiến lược hoạt động bài bản, có tài sản lớn, lịch sử hoạt động uy tín và chia cổ tức đều đặn. Chấp nhận đầu tư dài hạn khi những cổ phiếu của DN loại này chưa đạt tính thanh khoản để đầu tư.

Lựa chọn kênh đầu tư và bảo toàn vốn hiệu quả

Kênh đầu tư

Thay đổi giá 1 năm

Bình luận

Chứng khoán

VN-Index (loại MSN, BVH, VIC) -30%; HNX-Index -56%

- Cơ hội để đầu tư giá trị khi giá cổ phiếu xuống rất thấp.

- Đầu tư tiền sẵn có và lập nhóm đầu tư góp vốn chiến lược.

Bất động sản

-50% à +40%

- Nhiều rủi ro.

- BĐS gần trung tâm, có hạ tầng đầy đủ, ở ngay có thể giữ giá tốt nhất.

Ngoại tệ:

 

- USD không phải là đồng tiền có mức giá tăng cao nhất so với VND.

- USD sẽ còn phải chịu nhiều áp lực sau khi Mỹ bị hạ mức tín nhiệm và trước bầu cử tổng thống.

- Đầu tư vào một rổ ngoại tệ để có thể mang lại mức tăng tích cực hơn và đa dạng hóa được rủi ro.

- USD

+11,5%

- CHF

+45%

- AUD

+21%

- SGF

+20%

- JPY

+18%

Tiết kiệm VND

+15%

- An toàn, thanh khoản.

- Lãi suất cao nhưng lãi suất thực âm.

- Có thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư khác.

Vàng

+45%

- Thanh khoản và sử dụng được ở mọi nơi.

- Giá khó dự đoán.

- Chênh lệch giữa giá mua - giá bán và giá thế giới lớn.

- TB các dự báo giá tăng 1 năm là 1.152 USD/ounce, 10% thấp hơn giá hiện tại.

Nguồn: SSI

Nói không với DN thiếu minh bạch

Một tiêu chí quan trọng không kém khi quyết định đầu tư vào chứng khoán như là kênh giữ tiền vào lúc này, theo ông Hưng, là dứt khoát không chọn những DN có tiền sử dính dáng đến những bê bối về các biểu hiện không minh bạch tài chính, cũng như thông tin mập mờ về tình hình hoạt động và nhất là có điều tiếng liên quan đến "đánh lên, đánh xuống" cổ phiếu. Những yếu tố không minh bạch này là kẻ thù của đầu tư giá trị. Niềm tin và đồng vốn của NĐT chỉ nên trao gửi vào những DN thực sự kinh doanh đàng hoàng, minh bạch, biết chia sẻ lợi nhuận với các cổ đông.

Liên quan đến yếu tố niềm tin và minh bạch trên TTCK, ông Hưng tỏ ý lo ngại về những biểu hiện không minh bạch của không ít DN, thể hiện qua hình thức công bố thông tin mập mờ khiến NĐT tiếp nhận thông tin phiến diện, thậm chí hiểu sai. Muốn đẩy lùi tình trạng không minh bạch này, cơ quan quản lý cần có chế tài xử lý mạnh tay, đủ sức răn đe.

Theo Hữu Hòe

Đầu tư chứng khoán

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên