TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Lafooco: Không có chuyện “bẫy” cổ đông

Chủ tịch Lafooco: Không có chuyện “bẫy” cổ đông

Khi đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2011, Công ty cũng không ngờ 6 tháng đầu năm nay kinh doanh thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chế biến hàng xuất khẩu Long An (Lafooco, mã LAF - sàn HOSE) cho biết, khi đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2011, Công ty cũng không ngờ 6 tháng đầu năm nay kinh doanh thuận lợi. Với những kinh nghiệm thăng trầm bao năm của ngành điều, Ban lãnh đạo Lafooco không bao giờ đặt cược một kế hoạch lợi nhuận không khả thi.

Ông nói sao về việc nhiều cổ đông phản ứng trước việc Lafooco đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2010 quá thấp, và 6 tháng đầu năm nay đã gần đạt kế hoạch cả năm?

Cuối năm 2010, giá điều tăng kỷ lục, đạt 4 USD/pound, tăng gấp đôi so với 3 tháng trước đó. Không ai ngờ được mức giá cao như vậy nên trong ngành đều dự đoán năm 2011 giá điều có thể giảm mạnh, chưa kể là viễn cảnh kinh tế thế giới rất xấu, tác động không tốt đến thị trường. Bên cạnh đó, đến đầu năm 2011, các thông tin và dự báo đều cho thấy, năm 2011, thời tiết có mưa nhiều, nước nhiều, điều sẽ được mùa và có chất lượng cao, lượng hàng nhiều cũng là yếu tố sẽ tác động đến giá cả. Ngoài ra, chi phí lãi vay được dự đoán ở mức rất cao.

Trước những yếu tố đó, Ban lãnh đạo Công ty không thể mạo hiểm đặt kế hoạch lợi nhuận ở mức rất cao. Không ai có thể ngờ, 6 tháng đầu năm nay, giá điều tiếp tục tăng 40%, trong nước lại mất mùa, trong khi nhờ lợi thế hàng tồn kho lớn, Lafooco thu được thành công.

Nhìn lại lịch sử kinh doanh của Lafooco, năm 2009, Nghị quyết ĐHCĐ giao Ban lãnh đạo kế hoạch lợi nhuận 10 tỷ đồng, chúng tôi phấn đấu đạt 27,3 tỷ đồng; năm 2010, ĐHCĐ giao 40 tỷ đồng, chúng tôi phấn đấu đạt 110 tỷ đồng. Điều đáng nói là kết quả đó không phải doanh nghiệp nào trong ngành điều cũng đạt được để cho thấy cả ngành đang thuận lợi và yếu tố tạo ra kết quả trên như tôi đã đề cập do đột biến giá, điều này không ai dám đảm bảo sẽ tiếp tục lặp lại năm 2011. Nhìn vào kế hoạch cổ đông giao qua các năm 2009, 2010, 2011 có thể thấy, chúng tôi duy trì mức độ tăng khá tốt.

 Vậy đạt kết quả khả quan như vậy, Lafooco có điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận 2011 tăng thêm để cổ đông khỏi thắc mắc?

Chúng tôi chưa bao giờ điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận dựa vào những biến động ngắn hạn. Năm 2005 - 2006, ngành điều rơi vào thua lỗ trầm trọng, Ban lãnh đạo Công ty vẫn tích cực đôn đốc, động viên người lao động làm việc để cố gắng hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Trên thương trường kinh doanh, không thể nói trước điều gì. Năm 2008, tính đến hết quý III, Công ty vẫn lãi 21 tỷ đồng, sang quý IV, kết quả kinh doanh âm 15 tỷ đồng, tính cả năm lợi nhuận còn có 5 tỷ đồng.

Chính sách lương thưởng cho HĐQT luôn là vấn đề được quan tâm, vậy trong trường hợp lợi nhuận vượt xa so với kế hoạch, liệu HĐQT của Lafooco có chủ động xin điều chỉnh giảm tỷ lệ thưởng xuống thấp hơn?

Tham gia HĐQT có nhiều thành viên, nhiều người trong số họ đóng góp đầu tư nhiều công sức, tiền của vào Công ty không phải chờ hưởng thù lao hoặc chờ chia thưởng (3%) từ chênh lệch lợi nhuận tăng thêm. Nếu trường hợp thị trường không thuận lợi, lượng hàng tồn kho của Công ty cũng là một vấn đề lớn.

Tôi cũng chỉ mong sao cuối năm thị trường tiếp tục thuận lợi, Công ty có lãi 100 tỷ đồng, cổ đông có rầy la, tôi cũng rất mừng. Ai có năng lực đảm nhận các công việc, tham gia điều hành để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, ngay cả khi họ thay thế vị trí của tôi, khi ấy, tôi sẽ là một cổ đông, tôi cũng rất vui.

Theo ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên