TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch NTL: DN Việt Nam “mất” lúc nào không biết

Chủ tịch NTL: DN Việt Nam “mất” lúc nào không biết

Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm về tình trạng NĐT nước ngoài đang ngầm thâu tóm DN tốt của Việt Nam với giá rẻ hiện nay.

Ông Kha nói:

Nhiều DN Việt Nam đang đuối sức, trong khi tiềm lực và tài sản rất lớn, đang trở thành mục tiêu cho NĐT nước ngoài thâu tóm giá rẻ.

Thực tế, họ mua không lộ danh, mà có “chân rết” bộ máy người Việt: tên người Việt mua, nhưng đằng sau là người nước ngoài. Tình trạng thâu tóm ngầm này khiến DN Việt Nam “mất” lúc nào không biết .

Ở góc độ DN, các DN Việt Nam có mua cổ phiếu quỹ để chống thâu tóm, nhưng không đủ sức. NĐT nước ngoài âm thầm mua và thâu tóm DN tốt của Việt Nam đó là nỗi buồn của những người làm lãnh đạo DN. Việc quan trọng hiện nay là tiếp sức cho DN Việt Nam bảo vệ được thành quả, giữ được DN của người Việt Nam với hàng chục năm gây dựng.

Khi cổ phiếu giảm xuống sát mệnh giá, chúng tôi rất trăn trở, sau bao nhiêu cố gắng, DN trở lại điểm xuất phát, trong khi trước mắt còn nhiều chướng ngại phải vượt qua. Có những lúc, áp lực với những DN như chúng tôi lớn đến mức chúng tôi nghĩ không lên sàn sẽ đỡ bị áp lực hơn. Nhưng những DN đã có thương hiệu thì không thể tính đường lùi, vì hủy niêm yết chỉ chứng tỏ DN kém cỏi, không trụ được trên sàn.

Vì thế, DN mong được khơi thông nguồn vốn, để tạo ra vòng quay luân chuyển của vốn, đáp ứng nhu cầu cho hoạt động. Nếu không, với tình hình hiện nay, các DN Việt Nam sẽ đình trệ sản xuất, DN có tiềm năng dễ dàng bị NĐT nước ngoài thâu tóm qua TTCK với giá rẻ.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên