TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch SSI: Vn-Index vào cuối năm sẽ không khác bây giờ bao nhiêu

Chủ tịch SSI: Vn-Index vào cuối năm sẽ không khác bây giờ bao nhiêu

Đó là nhận định của Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT SSI đưa ra trong đại hội cổ đông thường niên 2012 diễn ra hôm nay.

Chiều nay, Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (MCK: SSI) đã diễn ra thành công. Theo đó, tất cả nội dung các tờ trình đều được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Sẽ có 14 – 15 công ty liên kết vào cuối năm 2012

Năm 2012, SSI đặt kế hoạch tổng doanh thu 705 tỷ đồng, tổng chi phí 225 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 480 tỷ đồng.

Dựa vào điều gì để SSI lên kế hoạch kinh doanh như vậy? Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết:  Từng bộ phận hoạch định chi tiết trên cơ sở đánh giá thị trường, doanh thu lợi nhuận từng bộ phận là bao nhiêu, cộng với tự doanh. Tự doanh năm nay của SSI phần lớn là đầu tư dài hạn, đầu tư hình thức liên doanh, liên kết.

SSI sẽ hạch toán phần lợi nhuận của công ty liên kết vào lợi nhuận của SSI. Như vậy, ước khoảng trên dưới 500 tỷ đồng là mức SSI có thể đạt được trong năm nay.

Hiên SSI có 6 công ty liên kết, dự tính đến cuối năm SSI có khoảng 14 – 15 công ty liên kết. Sắp tới quý II/2012, công ty liên kết của SSI sẽ có: Công ty Giống cây trồng miền Bắc, Công ty Giống cây trồng miền Nam, Công ty Lafoco,…

Tiêu chí đầu tư công ty liên kết là nhưng công ty có vốn tự có tương đối an toàn, tài chính lành mạnh, ngành nghề sản xuất: nông sản, thực phẩm, tiêu dùng, thủy sản, xuất khẩu. SSI không có chủ trương đầu tư vào tài chính và bất động sản trong năm nay. Đối với ngành điện SSI sẽ xem xét lại việc đầu tư khi chính sách về giá bán điện được rõ ràng hơn.

Khi tham gia vào các công ty này dưới hình thức liên kết, SSI sẽ đưa người vào tham gia HĐQT, cùng các cổ đông lớn khác như quỹ nước ngoài hay SCIC để tái cơ cấu doanh nghiệp này…

Kế hoạch kinh doanh được xây dựng trên cơ sở Vn – Index không có nhiều biến động, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày giao động quanh mức 1.000 tỷ đồng.

“Vn-Index đến thời điểm cuối năm không khác bây giờ bao nhiêu”

Trả lời câu hỏi về nhận định của SSI về năm 2012 có khó khăn hơn năm 2011 không? Ông Hưng chia sẻ: Lãi suất hạ là một tín hiệu mừng. Tuy nhiên mọi người phải nhìn rằng đây chỉ là bớt xấu hơn của giai đoạn lãi suất tăng nóng. Nếu lãi suất duy trì xấp xỉ 20% có nghĩa chúng ta không tồn tại được.

Ngày nay chúng ta đang giai đoạn có thể tồn tại được, nhưng không có nghĩa là tốt hơn năm 2011. Bằng chứng ngân hàng đang thừa thanh khoản, tăng trưởng tín dụng bị âm. Hiện nay, khi lãi suất huy động 12% - 13%, lãi suất cho vay khoảng 16%/năm cũng không phải dễ để các công ty vay kinh doanh có lãi.

Ngay cả những mặt hàng xuất khẩu: cá tra, ba sa, hạt điều, về nguyên tắc giá sẽ tăng khi bị mất mùa. Năm nay, bị mất mùa nhưng hiện giá không tăng vì doanh nghiệp không có tiền mua. Doanh nghiệp phải lựa chọn chấp nhận lỗ ít đi để có công ăn việc làm cho CBCNV; nuôi công ty hoạt động qua thu hẹp quy mô.

 Nhận định chỉ số Vn-Index cuối năm 2012, ông Nguyễn Duy Hưng nhận định Vn-Index đến thời điểm cuối năm không khác bây giờ bao nhiêu.

SSI đã bầu 2 thành viên HĐQT  mới thay cho 1 thành viên từ nhiệm là ông Yoshio Urata  và 1 thành viên hết nhiệm kỳ là ông Ngô Văn Kiểm. 2 thành viên mới là ông Ngô Văn Điểm thay ông Kiểm và ông Masami Tada – đại diện Daiwa Securities Group thay thế ông Urata; và bầu 1 thành viên ban kiểm soát – bà Hồ Thị Hương Trà đã hết nhiệm kỳ, tham gia tiếp nhiệm kỳ mới.

Điều đặc biệt chúng tôi ghi nhận, Đại hội cổ đông thường niên năm nay của SSI diễn ra "trơn tru"  và có phần "tẻ nhạt" so với những năm trước đó, các nội dung được biểu quyết trước giờ thảo luận. Giờ thảo luận kéo dài chỉ khoảng 13 phút.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên