TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch UBCK: "Chúng tôi cũng rất sốt ruột"

Chủ tịch UBCK: "Chúng tôi cũng rất sốt ruột"

Mặc dù thị trường đồn đoán Chính phủ đã ký quyết định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng đến chiều ngày 22-11 Chính phủ vẫn chưa ký.

Thị trường chứng khoán VN đã giao dịch sôi động hơn trong những phiên gần đây, trong đó giá trị giao dịch phiên 22-11 đạt mức cao nhất trong vòng gần ba năm trở lại đây.

Các chuyên gia chứng khoán nhận định diễn biến của thị trường do tác động bởi đề xuất nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Vũ Bằng, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC), cho biết mặc dù thị trường đồn đoán Chính phủ đã ký quyết định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng đến chiều ngày 22-11 Chính phủ vẫn chưa ký.

Trước đó, SSC đã đề xuất lên Chính phủ đề nghị cho phép nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu 60% cổ phiếu có quyền biểu quyết ở những công ty niêm yết đủ điều kiện ở những ngành không bị hạn chế, thay cho mức 49% như hiện nay. Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% cổ phiếu không có quyền biểu quyết.

Ở các công ty chứng khoán, khối ngoại có thể nắm giữ đến 100% vốn điều lệ, thay vì mức 49% hoặc 100% như hiện nay. SSC cũng đề xuất cho nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 100% với chứng chỉ quỹ. Hiện nay giới hạn tối đa 49% chứng chỉ quỹ đóng.

Đề xuất nới room cho khối ngoại được đánh giá là thông tin nhà đầu tư mong đợi nhất trong năm nay. Dù vậy, vẫn có không ít ý kiến e ngại có thể khiến doanh nghiệp VN sẽ bị thâu tóm.

Tuy nhiên, ông Vũ Bằng cho rằng không nên bàn có bị thâu tóm hay không.

“Cái gì cũng có hai mặt. Quan trọng là chúng ta chọn phương án nào. Thế giới người ta đã mở cửa từ lâu. Chưa kể, nếu bây giờ không mở dần ra thì đến khi nào bắt buộc phải mở mới mở hết ra thì chính sách bị giật cục. Cách làm như hiện nay là làm từng bước, theo lộ trình” - ông Bằng nói. Đây là giải pháp quan trọng cho thị trường chứng khoán đã được đặt ra từ đầu năm. Ông Bằng cho biết: “Đến nay vẫn chưa làm được nên chúng tôi cũng rất sốt ruột, chỉ mong sớm ký thông qua để đưa vào thực hiện”.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng nếu việc nới room được thông qua chắc chắn sẽ có tác động nhất định lên thị trường. Nhưng hiện chỉ có hơn 20 cổ phiếu đã hết room ngoại nên chỉ tác động tích cực lên những cổ phiếu này trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo TS Lê Anh Tuấn - giám đốc nghiên cứu Dragon Capital, nhiều quỹ đầu tư nước ngoài mang tính dài hạn vẫn đứng ngoài thị trường, có phần do tỉ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài vẫn bị giới hạn. Nếu được nới ra, các quỹ còn đứng ngoài sẽ tham gia vào thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư đã đầu tư vào doanh nghiệp niêm yết sẽ nâng tỉ lệ sở hữu hiện tại.

Theo Bạch Hoàn

phuongmai

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên